. . . . LONG PHỤNG HIỆP NGHĨA QUYỂN 2 ~ tranminhthang1145

Thứ Ba, 4 tháng 10, 2016

LONG PHỤNG HIỆP NGHĨA QUYỂN 2

Văn Lang Sử Truyện

LONG

PHỤNG

HIỆP

NGHĨA


QUYỂN  2

2013

Cao Đức ThắngLONG PHỤNG HIỆP NGHĨA


PHẦN 16
      
Đây nói về Hồ Lương Duyên là một trong những hồ đẹp nhất ở Hợp Phố. Nam thanh nữ tú con trai con gái tài hoa xinh đẹp thường đến đây để mà tán tỉnh hẹn hò. Tiên Sanh mỗi khi buồn thường đến đây, tối về giúp cho Ông Chủ Tiến Phát sổ sách thu chi, cũng như hoạch định chiến lược phân phối hàng hóa cho các đoàn thương buôn. Cũng vì sự tín nhiệm quá lớn đối với Ông Chủ. Nên Tiên Sanh trở thành cái gai trong con mắt của Tiến Đạt, nên Tiên Sanh thường bị Tiến Đạt hảm hại.


Tiên Sanh đến Hồ Lương Duyên nhiều lần, nhưng lúc nào cũng ngồi một mình trầm tư suy nghĩ khi ấy có cặp mắt thường theo dõi Tiên Sanh hết ngày nầy đến ngày khác nhưng Tiên Sanh không hề hay biết, khi Tiên Sanh về thời người ấy cho người theo dõi, không lâu thời người ấy trở lại nói, thưa công tử người ấy ở Tiến Phát tên là Tiên Sanh. Người theo dõi Tiên Sanh bấy lâu nay hỏi Tiên Sanh nào có phải Tiên Sanh nổi tiếng ở Tiến Phát đó không, thưa công tử đúng vậy. Nghe câu xác nhận của người mình phái đi theo dõi, vị công tử nói không ngờ người nổi tiếng như cồn đó lại là một thanh niên trẻ tuổi. Người được sai đi theo dõi Tiên Sanh bấy lâu nay nói, Tiên Sanh không những trẻ tuổi mà còn khôi ngô tuấn tú đẹp trai không ai bằng. Từ đó ngày nào vị công tử với hai người hầu cũng đến Hồ Lương Duyên ngồi chờ Tiên Sanh Xuất hiện nhưng không hiểu vì sao hơn tháng nay Tiên Sanh không  đến bờ hồ ngồi suy tư một mình nữa vị công tử ấy chờ đợi Tiên Sanh xuất hiện mõi mòn nhưng không thấy Tiên Sanh đến Hồ Lương Duyên có lúc vị công tử ấy nói Thủy, Hàn hai em đến Tiến Phát xem Tiên Sanh còn ở đó không.  Bổng Thủy, Hàn nói kìa Tiên Sanh xuất hiện kìa, chàng công tử vô cùng hồi hộp, nhìn Tiên Sanh cũng như mội lần lững thững chậm rãi từng bức một, chọn một nơi ít người ngồi một mình nhìn trời mây non nước ứng khẩu thành thơ ngâm rằng.
Cuộc đời nay đó mai đây
Bôn ba cho lắm trắng tay đường cùng
Thà làm chim nhạn lạc đàn
Tung bay khắp chốn bầu trời tự do
Chẳng buồn cũng chẳng sầu lo
Trời cao thăm thẳm chẳng vương tục trần
Vô tư yên lắng  cõi lòng
Tự mình ra khỏi cái vòng lợi danh.

Tiếng hát Tiên Sanh vừa đủ nghe, lời hát u buồn nghe xao xuyến lòng người làm sao. Tiếng hát vừa dứt  thời có tiếng hát kế bên trong như ngọc như tiếng anh ca.
Ở đời như giất chiêm bao
Bôn ba chi lắm lao đao cuộc đời
Vậy nên vứt bỏ cho rồi
Tìm người bạn tốt vui vầy ngao du
Lời thơ chén rượu bên nhau
Đất trời bầu bạn non sông làm  nhà
Say thời ta hát ta ca
Tỉnh thời ngắm nguyệt xem hoa tứ mùa.

Hay lắm, hay lắm, Tiên Sanh quay nhìn lại người vừa hát thời không khỏi sững sờ, vì người mới hát là một công tử quá xinh đẹp, Tiên Sanh chưa thấy người nào đẹp như vậy bằng chấp tay nói, công tử quả là con Rồng trong thiên hạ xuất khẩu đã thành thơ, làm cho lòng tại hạ vơi đi bao nỗi u buồn trút đi được gánh nặng trong lòng.

Tiên Sanh tự giới thiệu Tại hạ tên là Tiên Sanh, chàng công tử đẹp trai như tranh vẽ nói tại hạ tên là Thanh Hoa, còn đây là Tiểu Thủy, Tiểu Hàn. Tiên sanh lúc nào cũng là người lịch sự nhã nhặn lễ phép khéo ăn khéo nói, luôn luôn làm vừa lòng người đối diện, biết làm cho người ta vui, biết làm cho người ta thích. Tiên Sanh nói không biết Tại Hạ tu mấy kiếp nên hôm nay mới gặp được các vị vui tánh như thế nầy. Thanh Hoa càng lúc càng ưa thích yêu mến Tiên Sanh vô cùng, Tiên Sanh cũng thế càng nói chuyện với Thanh Hoa thời càng tâm đầu ý hợp như đôi bạn quen nhau từ lâu. Từ đó hai người thường hẹn hò tới Hồ Lương Duyên chơi đùa với nhau ngâm thơ với nhau. Nên Tiên Sanh xao lãng công việc không tập trung như những lúc trước. Điều nầy Ông Chủ Tiến Phát không mấy vừa lòng, đây chính là cơ hội cho Tiến Đạt ám hại Tiên Sanh.

Một hôm Tiến Đạt nói với cha là Tiến Phát, Tiên Sanh đã ở lại khu biệt thự hơn sáu tháng, chưa đi xa một chuyến, hơn nữa Tiên Sanh thường bỏ bê công việc thường đến Hồ Lương Duyên chơi bời có lẽ sinh hư mất, cha nên điều động Tiên  Sanh vận chuyển hàng hóa về miền núi mở rộng kinh doanh, tăng thêm thu nhập làm giàu cho Tiến Phát. Theo con nghiêng cứu những Huyện miền núi dân thiếu thốn rất nhiều nhất là gạo muối. Chỉ cần vận chuyển gạo muối đến những Huyện miền núi ấy thời chúng ta sẽ có những nguồn thu lợi lớn. Ví dụ như những đặc sản núi rừng đêm về các đô phố bán thời sinh lợi lớn vô cùng, gạo và muối chính là nguồn lương thực để trao đổi, chuyến mở đường không cần nhiều, chỉ vài ba tấn là đủ rồi. Ông Chủ Tiến Phát nghe con Tiến Đạt nói rất phải liền chửng bị cho chuyến đi đến vùng sâu vùng xa một chuyến. Tiên Sanh được tin nầy lấy làm buồn vô kể nhưng biết làm sao đây vì mình vẫn còn là người ở cho Tiến Phát.

Tiên Sanh đến bờ Hồ Lương Duyên kể lại hết nổi khốn khổ mình cho Thanh Hoa nghe. Thanh Hoa lấy làm tức lắm nói. Tiểu Đệ nghe nói Biểu Huynh thường bị Tiến Đạt hảm hại nên Biểu Huynh mới khốn khổ như thế nầy. Có ngày đệ đệ cho hắn biết tay. Hắn chỉ là một con quỉ nhỏ nhen thâm độc không xứng đáng là con Rồng cháu Tiên. Biểu Huynh hãy rời bỏ Tiến Phát đi, xây dựng cho mình một tương lai mới, chẳng hạn như làm quan nghe nói Biểu Huynh giõi võ công lo gì không lập nên danh, chỉ chờ cơ hội mà thôi. Tiên Sanh nói, Đệ Đệ muốn Biểu Huynh thi trạng nguyên chăng. Thanh Hoa nói Đệ không muốn thế đâu, biết đâu có cô công chúa chọn Huynh làm phò mã thì hỏng việc. Tiên Sanh ngơ ngác không hiểu gì cả nói công chúa có gì là không tốt. Thanh Hoa nói ý Đệ nói là  có vị quan nào đó có con gái kén chọn con rễ Biễu Huynh tha hồ đến đó mà thi tài, văn võ song toàn nhất định sẽ lọt vào mắt xanh cô ta. Tiên Sanh nói chơi ước gì Đệ Đệ là con gái con của vị quan nào đó thời may ra mới có cơ hội. Thủy, Hàn nghe Tiên Sanh nói thế bụm miệng mà cười.

Trong lúc hai người đang nói chuyện thời có một cặp thanh niên nam nữ  từ xa đi tới, chàng trai thời không có gì xuất sắc lắm nhưng người con gái thời áo quần lộng lẫy xinh đẹp vô cùng,  người con gái nói, nhìn bộ mặt gã cháy nám thấy mà phát ớn, em không thể lấy gã áy làm chồng được, hôn ước cái gì chứ, chỉ tại cha mẹ làm hại muội, Muội biết phải làm sao đây, chàng công tử nói Mỹ Hạnh muội an tâm Huynh là con tri Huyện Quận 1 muốn gì mà không được, thằng nhóc con ấy chỉ cần một mưu mẹo nhỏ thời rồi đời. Tiên Sanh  nghe những lời nầy thời thở dài, không hiểu chàng rễ hứa hôn của cô gái xinh đẹp kia là ai làm gì nên tội mà họ a rập với nhau để trừ khử. Thật tội nghiệp cho chàng trai ấy quá.

Tiên Sanh cứ mãi nhìn theo cô gái xinh đẹp ấy, Thanh Hoa nắm lấy tay Tiên Sanh nói, nhìn cái gì người ta đi xa rồi, con gái gì chẳng ra nết đã hứa hôn với người kia mà còn đi chơi với người nầy còn lập mưu lập kế hảm hại. Trước sau gì cũng gặp quả báo. Tiên Sanh nói huynh nghĩ ra rồi cô ta là con gái Ông Chủ Tá Di, còn chàng thanh niên kia chính là Bá Trạo, con của Tri Huyện Quận 1, thảo nào ra vẻ quyền thế. Ra vẻ cao sang đến như vậy. Tiên Sanh sắp đi một chuyến xa, nên không muốn chia tay sớm với Thanh Hoa. Đi chơi hết chỗ nầy đến chỗ khác, tình nghĩa càng thêm gắn bó bổng Tiên Sanh nhìn thấy đôi chim tung bay trên bầu trời xanh thẳm liền ngâm rằng.
Không gian  rộng lớn một cặp đôi
Sãi cánh bên nhau khắp biển trời
Thả hồn bầu bạn cùng sông núi
Cỡi mây lướt gió mãi vui chơi.

Thanh Hoa liền họa theo lời thơ của Tiên Sanh
Đôi ta là bạn trăm năm
Như chim liền cánh như cây liền cành
Giữa mùa hoa nở rực trời
Gió mây , mây gió, chân trời có nhau.

Tiên Sanh nghe lời thơ của Thanh Hoa không khỏi bồi hồi xúc động, liền nắm lấy tay Thanh Hoa  nói Đệ là Mây còn Huynh là Gió, Thanh Hoa nói Huynh là đôi cánh còn Đệ là chim. Tiên Sanh nói Huynh là cây còn Đệ là cành, hai người nói qua nói lại rồi cười lên vui vẻ. Tiên Sanh nói đùa Đệ không giống nam nhi mà giống con gái quá. Thanh Hoa nghe Tiên Sanh nói thế liền đỏ bừng đôi má. Tiên Sanh thấy thanh hoa bổng đẹp lên một cách kỳ lạ liền nói Huynh nói có sai đâu, Đệ còn đẹp hơn con gái nữa là khác Thanh Hoa giả lảng nói kìa hoa sen đẹp quá, Thanh Hoa chạy đến định hái một bông, khi ấy bóng hoàng hôn cũng đã ốm vàng làm cho Thanh Hoa càng thêm đẹp, gió thổi tung vạt áo hương thơm lan tỏa trong không trung. Khắp nơi đó đây trên bờ hồ những chàng trai, những cô gái nắm tay nhau thưởng thức hồ sen cảnh về chiều, thấp thoáng xa xa những cánh cò vụt qua những làng dừa xốm cau. Tiên Sanh đờ người ngơ ngẩn nhìn Thanh Hoa vui đùa với những cánh hoa se. Tiên Sanh không còn nghĩ Thanh Hoa là nam nhi nữa mà là một nàng Tiên.
Nàng Tiên  lạc bước  nhân gian
Hái sen hái cả vạn ngàn con tim
Nụ cười nước đổ thành nghiêng
Thiên hương sắc thắm nhấn chìm núi non
Áo quần tơ lụa trắng tinh
Bay lên phất xuống rung rinh lầu đài
Không gian như muốn ngọt ngào
Đất  trời như muốn chìm vào làn môi
Nụ cười gió ngất mây ngây
Bóng nàng rực rỡ bình minh chẳng bì
Nàng tiên tan biến mất rồi
Chỉ còn Đệ Đệ bạn đời  hái sen.
**************


PHẦN 17

Nói về Tiên Sanh như lạc vào giất mơ thấy Thanh Hoa Đệ biến thành nàng tiên. không kìm được lòng thốt lên Hoa muội, Hoa muội. Thanh Hoa nói gọi cái gì lại đây hái sen với Đệ. Tiên Sanh như tỉnh cơ mơ. Lấy tay dụi hai con mắt đi đến bên Thanh Hoa nói vừa rồi Huynh bị hoa mắt như lạc vào trong mơ. Thanh Hoa nói tánh Huynh hay mơ mộng nên thấy chuyện không đâu. Huynh nhìn xem hoa sen có đẹp không, Tiên Sanh nói rất đẹp có lẽ là do hoàng hôn nên nhìn cái gì cũng đẹp, và cái đẹp ấy sẽ chìm dần trong màng đêm u tối, vừa rồi Huynh cũng lạc vào ảo giác như vậy. Thanh Hoa nói thầm trong bụng chỉ có Huynh mới lạc vào ảo giác, chớ ai mà lạc. Bổng từ xa một gã say rượu đi tới lẩm bẩm lè nhè thứ gì không biết gã bổng tông vào người Thanh Hoa một cái gã cướp mất giây chuyền mặt kim cương. Thanh Hoa bị dụng một cái đau đến người định lên tiếng quát mắn cho một trận, Tiên Sanh liền chận tên say rượu lại nói tên trộm cướp kia hãy trả lại đồ vật mà ngươi đã lấy.  Lúc ấy Thủy, Hàn cũng đã chạy tới nhìn tên say rượu.  Thanh Hoa nghe Tiên Nhân nói như thế liền mò vào túi thấy mất sợi dây chuyền mặt kim cương, thời la hoán lên mất sợi dây chuyền rồi, mất sợi dây chuyền rồi. Tên ăn trộm như phớt lờ nói, ngươi thấy ta lấy trộm hồi nào, nói xong gã định bỏ đi. Thủy, Hàn chỉ tên say rượu quát người có trả lại sợi dây chuyền cho công tử ta không ?  Tên Say rượu nói nhóc con ngươi là ai mà dám lớn lối như thế. Các người vu khống cho ta thời đừng trách ta vô lễ, công tử các ngươi đánh rơi dây chuyền ở đâu rồi đổ cho ta lấy. Tiên Sanh nói những trò nầy ta đã thấy nhiều rồi hãy mau trả lại dây chuyền cho Đệ Đệ ta ngươi mới được đi.

Nói về Tiên Sanh lăn lộn trong trường đời hơn bốn năm những trò móc túi, lừa đảo Tiên Sanh đã thấy rất nhiều Tiên Sanh nói, những trò móc túi kiểu nầy ta đã thấy nhiều rồi. Ta nói lại lần nữa mau trả lại dây chuyền cho Đệ Đệ ta bằng không đừng có trách. Tên trộm say rượu không những không trả lại dây chuyền mà còn bất thình lình đấm vào mặt Tiên Sanh, Tiên Sanh nhanh như chớp né tránh. Tên say rượu nói thì ra ngươi cũng có chút võ công nên lớn lối. Đến lúc nầy Thanh Hoa mới hầm hầm sắc mặt nói loại người như ngươi sống chỉ làm nhơ bẩn cho xã hội. Thủy, Hàn, hai em đánh chết thằng rác rưởi, cặn bã trộm cắp nầy cho ta. Thủy, Hàn liền nhanh như chớp ra tay, nào hay đâu tên ăn trộm võ nghệ cao cường, né tránh những cú đòn hiểm hóc của Thủy, Hàn. Thủy, Hàn tấn công mỗi người mỗi chiêu không trúng, tức giận vô cùng bước chân của hắn duy chuyển nhanh khôn tả. Thủy, Hàn là hai hay cao thủ võ nghệ cao cường những thế đòn đánh ra mỗi lúc một hiểm hóc, tên trộm lại có bộ pháp thật kỳ ảo nên né tránh những đòn chết người hai bên đánh nhau mỗi lúc một quyết liệt, thủ pháp nhanh đến nổi hoa cả mắt. Tiên  Sanh là người thông minh tuyệt đỉnh, chỉ trong chớp mắt là học được võ công của hai bên. Tiên Nhân theo Tiến Phát, được Tiến Phát truyền cho một ít võ nghệ, Tiên Nhân tự mình nghiêng cứu võ  học cũng hỏi khắp nơi suốt trong thời gian đi đó đi đây. Nay nhìn thấy bộ pháp của tên ăn trộm vô cùng lợi hại, biết là không phải những tên ăn trộm thường, mà là một cao thủ võ lâm giang hồ. Không hiểu vì sao lại đi ăn trộm như vậy. Trận chiến mỗi lúc một thêm quyết liệt. Không bên nào hạ gục được bên nào. Nhìn võ công của Thủy, Hàn phải nói là đại cao thủ, Tiên Sanh đã gặp nhiều nhưng chưa thấy ai võ công cao cường như Thủy, Hàn. Nếu tên ăn trộm kia không có bộ pháp kỳ ảo như vậy thời đã bị hạ gục từ lâu.

Tên trộm càng đánh càng kinh hãi võ công của Thủy, Hàn vô cùng lợi hại, có thể nói đây là lần đầu gã đã gặp. Tiên Sanh Bổng quát lên như sấm nổ dừng tay lại làm cho ai cũng phải giật mình, tên ăn trộm nghe tiếng quát như sấm nổ thời kinh hãi rụng rời tay chân hai bên ngưng trận đấu. Tiên Sanh nói các hạ là cao thủ võ lâm, sao lại phải đi ăn trộm thế nầy. Tên ăn trộm sợ hãi biết không trả lại dây chuyền thời khó mà giữ được mạng sống, liền móc dây chuyền mặt kim cương trả lại cho Thanh Hoa, xin lỗi xin lỗi tha cho tại hạ, nói xong gã vụt phi thân biến mất khi màng đêm sắp buôn xuống. Thanh Hoa thấy Tiên Sanh trầm tư suy nghĩ liền bước tới nói mai Huynh lên đường đi xa Đệ tặng dây chuyền nầy cho Huynh làm kỷ niệm, may nhờ Huynh Phát hiện đòi lại nếu không thời nó đã mất rồi. Tiên Sanh định từ chối nhưng nhìn ánh mắt Thanh Hoa tha thiết lắm. Nên Tiên Sanh không nở từ chối đành nhận sợi dây chuyền Thanh hoa tặng cho. Tiên Sanh nhìn mặt dây chuyền có khắc biểu tượng Thanh Hoa, mặt dây chuyền kim cương lớn cở nầy cũng có giá hơn 50 lượng vàng rồi, chưa nói đến dây chuyền bằng vàng rất đẹp. Tiên Sanh nghĩ nhà Thanh Hoa Đệ chắc là giàu lắm mới có dây chuyền đắc giá đến như thế nầy. Hôm nay có khác hơn mội khi, Thanh hoa cùng đi về với Tiên Sanh trước mặt hai người là khu biệt thự Tiến Phát, hai người chia tay trong tình thương yêu quyến luyến. Nhìn Tiên Sanh mất hút trong khu biệt thự, lòng Thanh Hoa bổng nổi lên một cơn buồn không sao diễn tả được, Thanh Hoa còn chưa muốn đi, thời có tiếng nói Thủy, Hàn tối rồi về đi Tiểu Thơ kẻo vương gia biết thời không đi chơi được nữa đâu. Thì ra Thanh Hoa là con gái giả trai, tiểu thơ  con thứ hai của Hầu Tôn Vương cũng là con út của Vương Gia Bộ Hợp Phố.

Nói về Tiên Sanh về đến phòng của mình thời thấy Ông Chủ Tiến Phát đã ngồi đợi sẳn ở đó. Tiên Sanh bước vào phòng, chấp tay thưa. Thưa Ông Chủ con hôm nay chơi vui quá về hơi trể. Ông Chủ Tiến Phát không nổi giận mà chỉ nói, con nay đã lớn rồi làm gì cũng phải suy nghĩ chín chắn hơn. Dạ thưa Ông Chủ con biết lỗi rồi. Ông Chủ Tiến Phát liền vào đề con thay ta đi xa một chuyến mở rộng kinh doanh đến vùng sâu vùng xa, vì nơi đó dân chúng còn đang thiếu thốn nhiều. Nhất là gạo muối nhưng lại có rất nhiều về đặc sản hiếm quý, như ngà voi, sừng tê giác, nấm linh chi nghìn năm, trầm, da hổ,  da chồn, da trăn, nhung nai, vân. và . . . Nghe nói họ còn đãi được vàng nữa là khác, chỉ có con mới nắm bắt được tất cả nguồn lợi nơi vùng sâu vùng xa và cũng biết cách trao đổi hai chiều với họ con chỉ đi một chuyến đầu nầy thôi, những chuyến sau có người khác thay thế. Tiên Sanh nói con nguyện hết lòng phục vụ cho Tiến Phát. Ông Chủ Tiến Phát nghe câu nói nầy lấy làm vừa lòng.

Nói về Tiên Sanh nào hay biết đây là một âm mưu lớn của Tiến Đạt, sắp xếp hơn hai tháng nay. Mướn những tay sát thủ giõi nhất hảm hại thủ tiêu Tiên Sanh nơi vùng sâu vùng xa. Tiên Sanh nhận lãnh nhiệm vụ trằn trọc sáng đêm không ngủ được hình ảnh Hoa Đệ cứ hiện lên, Tiên Sanh lấy mặt dây chuyền ra ngắm ngía mãi trời sáng lúc nào cũng không hay, đến Khi nghe tiếng Ông Chủ Tiên Sanh giật mình  hôn nay là ngày mình điều động thương đoàn lên đường kia mà. Tiên Sanh vội vã bước ra sân thời thấy Ông Chủ đợi ở đó. Tiên Sanh  nhìn thấy chỉ có bảy xe hàng thời nghĩ mình dậy cũng chưa trể lắm đâu. Mỗi xe hàng chỉ có ba người,  người đánh ngựa nữa là bốn, tổng tất cả chỉ có 28 người Tiên Sanh nữa là 29. Ông Chủ Tiến Phát trao túm bạc cho Tiên Sanh nói chuyến đi mở đầu không cần số lượng nhiều chỉ có hai tấn muối, một tấn gạo mà thôi. Tiên Sanh chỉ biết vân dạ nhận lãnh nhiệm vụ điều khiển thương đoàn lên lên đường.
Phố Đô chân bước xa dần
Nhớ nhau thương nhớ đường chân mặt trời
Đôi chim hai ngã xa rời
Dặm nghìn non núi biển trời xa xăm
Còn đâu Đệ cánh Huynh chim
Còn đâu Huynh gió Đệ  mây vui đùa
Cuộc đời gặp bước bồng bềnh
Thôi đành chia cách thâm tình kết giao.
**************


PHẦN 18

Cùng thời Tiên Sanh. Thành Nghĩa cũng chẳng khá gì hơn tai họa dập dồn gián xuống. Đây nói về Sầm Luân nóng lòng chờ đợi bọn sát thủ, bổng tiếng vó ngựa vang lên  dồn dập, bọn sát thủ xuất hiện chúng mang theo hai cái bao. Thời biết bọn sát thủ đã bắt được người, chúng xuống ngựa vát hai cái bao vào nhà.
Sầm Luân hỏi bắt đúng người không ?  Tên trùm sát thủ thay vì trả lời liền mở hai cái bao lôi ra hai cô con gái. Sầm Luân vừa nhìn thấy hai cô gái thời nhận ra bọn sát thủ đã bắt đúng người. Sầm luân mở tủ lấy ra một bao đựng vàng nói ta đưa thêm cho các ngươi hai mươi lượng nữa. Tên trùm sát thủ mở bao vàng ra đếm thấy đúng bảy mươi lượng. Liền móc túi lấy ra một lọ thuốc nói đây là thuốc giải độc mê hồn hương cho uống ít thôi nếu quá liều sẽ bị câm đến ba năm hoặc suốt đời. Còn nếu chờ đợi được ba ngày thời hai cô gái nầy sẽ tỉnh lại nói xong tên trùm trao lọ thuốc giải cho Sầm Luân. Bọn chúng liền ra hiệu rút lui, bọn sát thủ đến cũng nhanh, đi cũng nhanh nháy mắt chúng biến mất. Sầm Luân đóng cửa lại trong lòng háo hức rạo rực vô cùng bước tới nhìn cô gái thời hồn xiêu phách lạc, da trắng như tuyết bóng sáng như ngọc, đẹp như tiên trên trời xuống thế nhìn thân hình thon gọn nở nang bốc lửa của cô gái. Làm Sầm Luân như chết mê chết mệt, Hương thơm từ người cô gái tỏa ra quyến rũ vô cùng, làm Sầm Luân như ngây như dại. Sầm luân vừa đụng vào da cô gái thấy mát lạnh đê mê làm sao. Sầm Luân đờ cả người ra lòng rạo rực lửa dục bốc lên ngùn ngụt lòng ham muốn tột cùng. Sầm Luân định hành động ngay. Nhưng thấy cô gái như người chết không động đậy gì cả thời chẳng vui thú gì. Sầm Luân nghĩ vùi Hoa dậy Liễu như người chết thế nầy thời mất hứng, trước sau gì cũng là của mình. Chi bằng ta làm cho nàng tỉnh lại, nài hoa ép liễu có phải cảm khoái hơn không. Khi nào nàng quyết không chịu kháng cự khi đó ta mới ra tay cưởng ép không muộn. Sầm Luân liền lấy lọ thuốc giải độc mê hồn hương ra định đổ vào miệng cô gái. Nhưng tính đa nghi lại nổi lên Sầm Luân chưa dám đổ vào miệng cô gái vì sợ đi toi hơn trăm lượng vàng, bằng đổ vào miệng tỳ nữ trước xem phản ứng ra làm sao. Hắn chờ đợi hơn giờ mà không thấy tỳ nữ tỉnh lại thật ra tỳ nữ tỉnh từ lâu khi thuốc vừa đổ vào miệng, nhưng giả đò nằm im. Sầm Luân nghĩ có lẽ chưa đúng liều nên không có tác dụng  định đổ thuốc thêm vào miệng tỳ nữ. Tỳ nữ sợ quá bật ngồi dậy, Sầm Luân nói thì ra mầy đã tỉnh  rồi. Sầm Luân nhìn kỷ tỳ nữ cũng khá xinh đẹp mặt hoa da phấn Sầm Luân nghĩ con hầu nữ mà còn xinh đẹp như vậy thảo nào cô chủ đẹp như tiên. Sầm Luân hỏi cô chủ ngươi tên gì, tỳ nữ sợ quá nói không nên lời. Sầm Luân nói đừng sợ ta không giết ngươi đâu cô chủ ngươi tên gì. Tỳ Nữ như bớt sợ hãi nói tên tiểu thơ Thiên Phụng. Sầm Luân nghĩ cần gì hỏi lai lịch con ai cũng thế thôi ta giam nàng mãi mãi ở đây làm của riêng ta Sầm Luân nhìn tỳ nữ nói ngồi yên đó không được la bằng không ta sẽ giết ngươi, tỳ nữ sợ quá không dám động đậy gì nữa ngồi co cúi mặt không dám nhìn Sầm Luân. Sầm Luân bước đến nhìn cô gái nhất là cái miệng đẹp làm sao Sầm Luân như quên mất đổ thuốc giải vào miệng. Nhìn bộ áo quần tơ lụa thuộc hàng quý hiếm bó sát vào người cô gái, những đường nét gợi cảm hút hồn, hiển lộ tất cả nét đẹp không khác gì pho tượng ngọc. Chỉ cần nhìn lướt qua thời lửa dục bốc lên ngùn ngụt Sầm Luân như ngây như dại vì muốn cho cô gái mau tỉnh Pho Tượng Ngọc mau động đậy Sầm Luân đổ thuốc giải hơi nhiều, thuốc vừa trôi xuống bụng là cô gái liền tỉnh dậy ngay. Thiên Phụng bật ngồi dậy nhìn quanh ngơ ngác hai con mắt đen láy trong sáng như hồ thu lướt qua căn nhà một lần thời biết ngay là mình đã bị bắt đưa đến đây. Thiên Phụng la lên nhưng không ra tiếng. Thiên Phụng gào lên nhưng chẳng ra lời. Hai con mắt đen láy những giọt châu rơi xuống dầm dề. Sầm Luân lấy lại bình tỉnh dằn cơn rạo rực ham muốn lại ra sức dụ dỗ, vỗ về, dỗ ngon dỗ ngọt nói sẽ thương yêu nàng nhất trên đời, nàng đã đến đây thời không còn đi đâu được nữa vĩnh viễn là ở nơi đây làm vợ ta. Ta sẽ phục vụ nàng chu đáo, hãy ngoan ngoãn nghe theo làm theo lời ta thời nàng sẽ sung sướng, muốn gì được nấy. Sầm Luân thấy Thiên Phụng ngồi yên lặng tưởng là nàng đã chịu phép, liền lao tới ôm nàng cho thỏa thích, không ngờ bị nàng đấm vào mặt nhá lửa bầm tím sưng vù sít tí nữa thời lòi con mắt. Sầm Luân tức quá định đánh nàng một bạt tai, nhưng thấy nàng đẹp quá cơn giận liền tiêu tan Sầm Luân nói bàn tay đẹp thế kia đánh êm lắm đã vào tay ta thời thoát sao được. Nhìn bộ dáng thủ thế của Thiên Phụng càng làm nổi bậc vẻ đẹp quyến rũ không sao cưởng lại được. Lần nầy Sầm Luân đã thủ thế lao tới chụp hai tay Thiên Phụng. Thiên Phụng cố vùng vẫy nhưng không thoát khỏi hai bàn tay rắn chắc của Sầm Luân. Sầm Luân ôn chầm lấy Thiên Phụng. Thiên Phụng la hét dữ dội nhưng không ra tiếng. Thấy tiểu thơ bị Sầm Luân dở trò hảm hiếp Tỳ Nữ Tiểu Quyên liền nhào tới kéo Sầm Luân ra. Sầm Luân định cho Tiểu Quyên một trận, nhưng sợ làm tổn hại của báu chỉ cột trói Tiểu Quyên lại mà thôi.

Sầm Luân nói lần nầy không ai phá đám được rồi, hắn không cần vội vã ngồi chiêm ngưỡng pho tượng ngọc với dáng đứng thủ thế hiển lộ những đường nét cong trông đẹp làm sao. Hắn như ngây như dại  kìm lòng không được nữa lao nhanh tới, dựt xé tơ lụa trên người Thiên Phụng. Hắn như con hổ đói vồ tới tấp táp mấy miếng là nuốt chửng con mồi. Tiểu Quyên thấy vậy la lớn bớ người ta cứu người cứu người bớ người ta. Nhưng nào có ai nghe vì nơi đây cách xa Làng Xốm. Tiếng kêu cứu của Tiểu Quyên ầm ĩ làm cho Sầm Luân cụt hứng trên tay Sầm Luân đang cần mảnh vải xé được trên người Thiên phụng lao tới nhét vào miệng Tiểu quyên. Lần nầy Sầm Luân yên trí không còn ai quấy rầy mình nữa hai con mắt hắn té lửa, miệng hắn gầm gừ, hắn chết mê chết mệt vì trên người Thiên Phụng giờ đây nửa kín nửa hở lộ làn da trắng mịn như trứng gà bóc vỏ, hắn điên người lên lao tới bất kể cho Thiên Phụng đấm đá, hắn không hề thấy đau vì con cơn dục của hắn đã lên đến đỉnh điểm bàn tay hắn giật ném những mảnh vải còn sót lại trên người Thiên Phụng. Miệng hắn gầm gừ chiều anh đi người đẹp của ta.

Đây nói về Thành Nghĩa ba chân bốn cẳng chạy như bay đến ngôi nhà hoang không người lui tới, tiếng ú ớ từ ngôi nhà vọng ra. Bổng rầm một tiếng cánh cửa vỡ toan Thành Nghĩa lao vào đấm vào mặt Sầm Luân. Sầm Luân bất ngờ trúng phải cú đấm như trời giáng, mặt mày xây xẩm hét lên thì ra là mầy, thằng ở đợ, tao cho mầy chết Sầm Luân liền rút con dao ra đâm Thành Nghĩa. Thành Nghĩa tránh khỏi, tay phải chụp cánh tay Sầm Luân, tay trái đấm vào mặt Sầm Luân một cái xịt máu mũi, Thành Nghĩa liền xuống một chỏ, lên một gối liên tiếp hai đòn Sầm Luân liền bất tỉnh nhân sự gục xuống nền nhà. Thiên Phụng nhìn người đến cứu mình là một thanh niên khôi ngô tuấn tú nàng chưa nhìn thấy ai đẹp trai như thế, mặt sáng như gương, mắt sáng như sao, tiếng nói như chuông, quả tim nàng đã rung lên đập mạnh liên hồi nàng như quên đi mình đang ở trong tình trạng nào. Mà chỉ nhìn Thành Nghĩa người mà nàng đang đi tìm trong giất mơ. Thành Nghĩa hạ gục xong Sầm Luân liền mở trói cho Tiểu quyên, cỡi cái áo đã bạc màu có nhiều chỗ đã rách quàng lên người Thiên phụng nói mau theo tại hạ trốn khỏi nơi đây. Thành Nghĩa vừa dẫn hai cô gái đi một khúc thời quân binh ập tới. Thiên Phụng nhanh chóng nhắc vào tay Thành Nghĩa một vật. Thành Nghĩa không biết là vật gì vội bỏ ngay vào túi quần. Thiên phụng nhìn thấy quân binh bắt Thành Nghĩa trói lại rồi đưa đi một hướng khác lòng nàng đau xót vô cùng. Nàng muốn kêu gào thật lớn là quân binh bắt lầm người rồi không phải người ấy mà người nằm trong nhà kia. Nhưng nàng nói không ra tiếng đành để quân binh bắt người vừa cứu mình không biết quân binh dẫn chàng đi đâu. Còn nàng và Tiêu Quyên thời họ đưa lên xe ngựa.

Nó về vị quan Tổng Trấn, Thị Trấn Lộc Điền đến khu biệt thự Sầm Gia bàn tính với Bà Chủ mẹ của Sầm Luân một hồi rồi ra khỏi khu biệt thự Sầm Gia cho quân binh đến ngôi nhà hoang giải cứu Thiên Phụng không ngờ thấy Thành Nghĩa đến giải cứu trước định dẫn Thiên Phụng, Tiểu Quyên  chạy trốn. Vị Quan Tổng Trấn liền nghĩ ra một kế là bắt Thành Nghĩa thay thế cho Sầm Luân. Chiếc xe ngựa chở hai cô gái vừa mất hút.  Thời  Bà Chủ mẹ Sầm Luân cũng vừa dẫn theo con chó cùng một số kẻ ăn người ở chạy tới. Vị Quan Tổng Trấn nói nhỏ với Bà Chủ  những gì không biết. Chỉ thấy Bà Chủ nghe xong liền la hét ầm ĩ lên bọn bây đâu mau vào ngôi nhà kia cứu Cậu Chủ, thế là cả người cùng chó thi nhau chạy đến ngôi nhà hoang, nhất là Bà Chủ chạy té lên té xuống, bởi áo quần vướng víu chạy không được. Mụ chằng lửa la hét đở tao dậy mau, Cậu Chủ mà chết tao cho tụi bây chết hết, Bà chủ vừa đến ngôi nhà hoang thấy Sầm Luân mặt mày sung húp bầm tím máu me bẩn thỉu nằm sải sòng như chết Bà Chủ điến cả hồn la lớn bây đâu mau cứu Cậu Chủ tỉnh dậy mau lên mau lên. Tên sát thủ thường ngày theo Sầm Luân lấy tay bấm vào huyệt nhân trung tạc nước vào mặt Sầm Luân tức thời Sầm Luân tỉnh dậy, hai con mắt sung híp không thấy gì cả nhưng cái miệng thời quát tháo cái thằng ăn mày đó đâu tao đâm chết mày. Tao xẻ thịt mày, Bà Chủ nói con mau tỉnh lại đi tí nữa con làm nên chuyện lớn rồi.  Sầm Luân quát tháo hai cô gái ấy đâu, bắt lại cho ta, Thành Nghĩa mầy biết tay tao.
**************


PHẦN 19

Nói về Sầm Luân sau khi tỉnh dậy quát tháo ầm ĩ Thành Nghĩa mầy  biết tay tao. Bà Chủ nói tất cả chúng nó bị bắt về Tổng Trấn rồi, Sầm Luân kinh hãi nói quan binh tới đây sao ? Tên hầu sát thủ nói Thưa Cậu Chủ, Thành Nghĩa bị bắt giam vào ngục còn hai cô gái kia Quan Tổng Trấn đưa kiệu đến rước về Tổng Trấn rồi. Sầm Luân hỏi hai người con gái kia là con nhà ai mà có uy quyền như thế ? Bà Chủ nói nhỏ vào tai Sầm Luân, Sầm Luân nghe xong mặt mày tái ngắt rồi xỉu luôn. Bà chủ cho người cỏng Sầm Luân về nhà hồi lâu Sầm luân mới tỉnh dậy nói mẹ cứu con với nếu không con chết mất. Bà Chủ mắn đồ ngu đừng nói mầy chết mà ngay cả tao cũng rồi đời ngu ơi là ngu, chỉ còn trông nhờ vào quan Tổng Trấn mà thôi. Mẹ Sầm Luân nói mầy dại lắm hại ai không hại lại hại nhằm con Hầu Tôn Vương, Vương Gia Bộ Hợp Phố hoàng thân quốc thích với Quốc Vương Vua Hùng.

Sầm Luân liền nhớ đến lọ thuốc giải độc nói với Bà Chủ, hai cô gái kia một người không khác gì người câm, nói không ra tiếng, có thể là suốt đời nếu uống quá liều. Sầm Luân nói mẹ mau đến gặp Quan Tổng Trấn đưa cho ông ta lọ thuốc nầy nhờ ông ta cho con tỳ nữ uống là suốt đời không nói được, nên khó mà lấy được lời khai. Chỉ có làm thế may ra mới giải cứu được gia đình ta. Bà Chủ cầm lấy lọ thuốc vô cùng mừng rở nói trời giúp ta. Để nhờ cậy có hiệu quả Bà Chủ ăn diện hết cốt tắm gội sạch sẽ, chọn những dầu hoa thượng hạn tắm gội lên người, làm tăng thêm sự quyến rũ. Bà Chủ chửng bị ra xe thời có Quan Tổng Trấn đến, Bà liền ra tận cổng mời mọc vào nhà. Quan Tổng Trấn vừa nhìn thấy Bà Chủ, thời trong lòng liền rạo rực chàng vai Bà Chủ ra chiều thích thú lắm, chà hôm nay em thơm quá. Bà Chủ nói chuyện đó giải quyết  ra sao rồi ? Quan Tổng trấn nói nếu có thuốc gì làm cho con hầu nữ kia không nói được cả đời thời hay biết mấy. Bà Chủ nói chuyện đó thời dễ thôi, Bà liền móc trong người ra một lọ thuốc, Bà nói chỉ cần cho con nhỏ đó uống vài giọt thôi thời không khác gì người câm suốt đời. Quan Tổng Trấn nhận lọ thuốc lấy làm mừng rỡ nói việc nầy để cho Quan Anh lo liệu. Quan Trổng Trấn vuốt ve trên người Bà Chủ, mơn trớn cười hì hì nói Quan Anh nhớ bộ mình cục cưng lắm. Nói xong Ông bế Bà Chủ vào phòng kín Bà Chủ. Thế là cả hai vui vẻ suốt cả buổi.

Đây nói về Thành Nghĩa ngồi trong ngục tối không hiểu vì sao mình bị bắt, quan binh bắt lầm người rồi, người gây ra tội lỗi không phải là mình mà là Sầm Luân. Thành Nghĩa la lớn thả tôi ra, tôi không phải là người bắt hai cô gái mà là Sầm Luân, tên coi ngục trợn mắt nói chính ngươi hảm hiếp con gái quan trên tội bị chặt đầu. Chờ xuống âm phủ mà la lối. Thành Nghĩa nói oan cho tôi quá, tôi vô tội, Sầm Luân mới là kẻ có tội. Cho Tôi gặp Quan Tổng Trấn, tên cai ngục nói xuống âm phủ rồi gặp.

Đây nói về Quan Tổng Trấn, cho người bỏ thuốc mê vào đồ ăn Tiểu Quyên Ăn xong thời không còn biết gì nữa đến khi tỉnh dậy thời thấy Tiểu Thơ ngồi bên mình lo lắng. Tiểu Quyên ngồi dậy sợ hãi nói Tiểu Thơ, Tiểu Quyên nói mãi mà không ra tiếng, lấy làm kinh hãi ra ni chỉ vào miệng như nói rằng nói không ra tiếng. Hai người còn chưa hiểu chuyện gì đã xãy ra. Thiên Phụng hồi tưởng lại tất cả những chuyện đã qua cô nhớ lại xe cô đi qua đường rừng thời một số người bịt mặt xông ra chém giết tơi bời sau đó thời cô không còn biết chi nữa. Đến khi cô tỉnh dậy thời thấy mình ở trong một ngôi nhà xa lạ, cô nhớ đến bộ mặt Sầm Luân thời cô không khỏi rùng mình. Một con Quỉ chuyên hảm hại phụ nữ nhớ đến hành vi của hắn, Thiên Phụng trợn mắt sát khí đằng đằng, nếu có dịp gặp lại băm hắn ra thành trăm mảnh. Thiên Phụng liền nhớ đến một người mà suốt đời cô không bao giờ quên. Một Chàng Trai hiệp nghĩa, có đôi mắt sáng khôi ngô tuấn tú. Nàng nhớ rõ từng dáng đi đứng ngồi của chàng, lời nói của chàng êm dịu làm sao như mật rót vào tai, chỉ cần nghe qua một lần thời không thể nào quên được. Cô nhìn chiếc áo bạc màu cũ rích đã rách nhiều chỗ đang mặt trong mình chiếc áo chứa đựng không biết bao nhiêu là kỷ niệm, nhất là chàng thanh niên ấy cỡi chiếc áo quàn lên người cô, trong khi mình cô chẳng còn mảnh vải che thân, cô nhớ lại mà đỏ cả mặt. Bổng tiếng chân vang lên không phải một người mà nhiều người. Thì ra Quan Tổng Trấn đến cùng một số quân binh thuộc hạ. Quan Tổng Trấn khúm núm thưa. Thưa  Đại Công Nương Tiểu Thơ, Bổn Quan đã giết chết tên khốn dâm ô dám xúc phạm đến Công Nương Tiểu Thơ tội đáng phanh thây nên bổn quan cho người băm nát từng mảnh đem quăng vào rừng cho sói tha, hổ nuốt. Còn người cứu Công Nương Bổn Quan thưởng cho một số vàng bạc cùng xe ngựa trở về quê quán rồi. Bổn Quan sẽ cho người tìm bắt những tên khốn ấy, xem đồng bọn của chúng gồm những ai, Bổn Quan sẽ cho người bắt hết, tru di giết sạch không để sót một  người. Quan Tổng Trấn nói xong liền ra lịnh cho những hầu nữ đêm quần áo mới, cũng như đồ ăn thức uống cao lương mỹ vị phụ vụ hết sức chu đáo. Không được để cho Đại Công Nương Tiểu Thơ buồn phiền.

Đây nói về Quan Phủ Đô Thị Đức Châu là Đệ Đệ em ruột của Hầu Tôn Vương, Vương Gia Bộ Hợp Phố được chim bồ câu báo tin là Đại Công Nương Tiểu Thơ gặp nạn ở rừng đa Huyện Lộc Điền. Tức thời Châu Phủ Đức Châu Tôn Đạm Thiên một mặt báo lên Vương Gia Hầu Tôn Vương, Phụ Thân cha của Đại Công Nương Thanh Phụng Tiểu Thơ. Một mặt đêm quân đến rừng cây đa ngay trong đêm phong tỏa bao vây khắp cánh rừng Đa sùng lục cho đến sáng chỉ thấy cổ xe ngựa, không thấy gì nữa cả, quân binh lục khắp khu rừng nhưng không phát hiện được gì. Tôn Đạm Thiên bằng cho người triệu quan Tri Huyện Lộc Điền đến quát tháo nói trên địa bàn của ngươi để xảy ra chuyện như thế nầy sao ?  Tri Huyện Lộc Điền sợ hết hồn hết vía, liền ra lịnh quân binh tri nả bọn cướp khắp Huyện Lộc Điền phong tỏa khắp các ngã đường.

Nói về Hầu Tôn Vương, ra lịnh cho ba Châu phủ ở phía nam Bộ Hợp Phố phong tỏa tri lùng bắt sạch tất cả những bọn cướp. Hầu Tôn Vương đang lo lắng thời có chim bồ câu đưa thư đến báo là đã tìm thấy Nhất Đại Công Nương Tiểu Thơ  hiện đang ở Nha Môn Tổng Trấn Lộc Điền. Nói về Thiên Phụng ở Nha Môn Tổng trấn vừa tắm rửa ăn cơm xong, thời xe ngựa Quan binh gươm đao giáo mác rầm rầm rộ rộ kéo đến Thị Trấn Lộc Điền dân chúng hai bên đường lấy làm kinh hãi không biết chuyện gì đã xảy ra dân chúng còn nghe quân binh đang lùng sục khắp nơi người đi đầu là vị Quan Phủ Đô Thị Đức Châu oai vệ. Được lệnh của Hầu Tôn Vương, Vương Gia Bộ Hợp Phố đến Thị Trấn Lộc Điền đưa  Thiên Phụng Đại Tiểu Thơ về. Nha Môn Tổng Trấn quân binh đông nghịt, tuy là Nha Môn Tổng Trấn nhưng sang trọng bề thế còn hơn Tổng Nha phủ Huyện Lộc điền. Quan Tổng Trấn Lộc Điền tên là Hồ Dụ. Hồ Dụ ra tận ngõ Nha Môn với điệu bộ khúm núm đầy thiện nghệ lời lẽ tân bốc nịnh bợ mời Châu Phủ Tôn Đạm Thiên vào Nha Môn. Sự tiếp đón săn dòn đầy vẻ kính trọng nầy làm cho Châu Phủ Đạm Thiên hết sức hài lòng Quan Phủ Đạm Thiên bước vào Nha Môn. Thấy Nha Môn Tổng Trấn tuy nhỏ nhưng vô cùng  bề thế sang trọng không khác gì châu phủ thời kinh ngạc. Đạm Thiên cảm thấy bất ngờ trước sự sang trọng bề thế nầy. Hồ Dụ Quan Tổng Trấn là con cáo già, nhìn thấy Đạm Thiên ra chiều để ý, liền ra đòn chuyển hướng. Thưa quan lớn từ khi hạ quan cứu được Đại Công Nương Tiểu Thơ. Hạ Quan luôn cho người  chăm sóc tử tế. Chỉ có điều Đại Công Nương Tiểu Thơ không hiểu vì sao nói không ra tiếng nên hạ quan không hỏi được gì được. Biết đã đến lúc giao người lại cho Quan Phủ. Quan Tổng Trấn Hồ Dụ nhìn qua cô gái hầu, ngươi vào phòng mời Đại Công Nương Tiểu Thơ ra đây. Cô gái hầu vân dạ rồi đi ngay. Không bao lâu cô gái hầu dẫn Thiên Phụng, Tiểu Quyên ra. Thiên Phụng vừa nhìn thấy Quan Tri Phủ thời lao tới khóc òa nhưng không ra tiếng chỉ thấy nước mắt chảy ra ròng ròng. Tôn Đạm Thiên nói cháu đừng sợ có ta đây, kẻ nào đụng đến cháu thời kẻ đó tan thây nát thịt. Tôn Đạm Thiên quay sang hỏi Quan Tổng Trấn Hồ Dụ đã bắt được những tên hảm hại Đại Tiểu Thơ chưa.

Bẩm Quan lớn Hồ Dụ nói hạ quan chỉ giết chết được một tên còn những tên khác chưa bắt được. Hạ quan đang ráo riết truy lùng  khi nào bắt được tất cả bọn chúng, Hạ Quan sẽ áp giải bọn chúng lên quan Phủ  xét xử. Quan Tổng Trấn Hồ Dụ lúc nào cũng theo dõi từng cử chỉ của Quan Châu Phủ Tôn Đạm Thiên, cũng như Đại Tiểu Thơ công nương. Thời biết đã đến lúc kể công. Hồ Dụ nó bẩm quan trên, hạ quan giết được tên cướp ấy hết sức khó khăn vì võ công tên cướp ấy hết sức cao cường chống cự lại quyết liệt và cuối cùng hạ quan cũng giết được hắn nghĩ đến cảnh hắn vô lễ với Đại Công Nương Tiểu Thơ, Hạ quan đã bằm hắn ra thành trăm mảnh, quăng vào rừng thẳm cho thú dữ, chim chóc ăn thịt rồi. Điều nầy hạ quan cũng đã nói với Đại Công Nương Tiểu Thơ. Quan Phủ Đô Thị Đức Châu Tôn Đạm Thiên hài lòng với cách cư xử ấy của quan tổng trấn nói. Với Công Lao cứu con gái của Vương Gia, Ta sẽ đề đạt lên Vương Gia thăng chức cho ngươi từ Quan Tổng Trấn lên thế Quan bố chánh Tri Huyện, khi về Châu Phủ ta sẽ có chỉ thị xuống. Quan Tổng Trấn Hồ Dụ trong lòng vui sướng vô kể, chỉ có một mẹo nhỏ lật ngược tình thế, liền lên ngay chức Quan Huyện. Từ đây tha hồ mà vơ mà vét.
Cáo già nào dễ thua ai
Lừa trên  dối dưới ra tay mới thành
Gian manh giống hệt thiện lành
Miệng luôn nhân nghĩa lòng đầy  gươm đao.
**************


PHẦN 20

Tôn Đạm Thiên là vị Quan phủ thanh liêm, coi dân như con đẻ. Tiếng tăm lừng lẫy, lại là Đệ Đệ của Vương gia, Hầu Tôn Vương. Luôn Được sự khen thưởng của Vua Hùng hàng năm về sự công minh sáng suốt triệt phá nhiều vụ án ỷ chức ỷ quyền làm hại dân lành, thế mà vẩn bị Hồ Dụ Quan Tổng Trấn lừa  qua mặt  trắng, đen, không sao phân biệt được. Tiếng xe lốc cốc, lách cách đều đặng trên đường. Hòa lẫn với tiếng chân ngựa tạo thành một khúc nhạc êm. Thiên Phụng lúc nào cũng nhớ đến người con trai nghĩa hiệp anh dũng cứu Cô. Nhưng quan binh lại bắc lầm không hiểu bây giờ anh ta ở nơi đâu. Quan Tổng Trấn nói đã thả anh ta còn thưởng cho vàng bạc, xe ngựa  trở về quê làm giàu sanh sống. Hay là đã giết chết anh ta bị miệng để rồi cướp công nếu quả như vậy thời tên quan Hồ Dụ Tổng Trấn nầy là một tay cáo già thâm độc có tầm cở. Ta về Vương Phủ từ từ theo dõi quyết tìm ra chân tướng sự thật. Nhưng Thanh Phụng bổng nổi lên cơn buồn vô hạn, không hiểu vì sao ta lại nói không ra lời, không biết đến chừng nào hết đây. Đây là chướng ngại lớn nhất cho ta tìm ra sự thật. Cô không dám nghĩ nữa vì trước mắt cô vẩn còn một màn đêm bao phủ.

Đây nói về Thành Nghĩa bị bọn cai ngục tra tấn dã man thương tích đầy mình. Bọn chúng nói mầy phải biến mất trên cõi đời nầy, thời bọn tao mới được ăn ngon ngủ yên. Chúng Trói chặc Thành Nghĩa lại bỏ vào cái bao, màn đêm buôn xuống, bọn cai ngục lên ngựa mang theo cái bao, bọn chúng như hai con quỉ mặt mũi hung tợn, tiếng vó ngựa phi nước đại trong đêm tối dưới ánh trăng lờ mờ  nhắm hướng rừng thiên nước độc lao đi. Nằm Trong cai bao Thành Nghĩa nghe cuốc kêu, cũng như tiếng các loài vật ăn đêm như một khúc nhạc chết chóc buồn vô tận Thành Nghĩa nghĩ mạng ta đã hết rồi liền nhớ đến Cha Trời Lạc Long Quân, Mẹ Trời Địa Mẫu Âu Cơ, Cha Mẹ hãy cứu lấy linh hồn của con. Thành Nghĩa nghe một tên nói đi càng xa càng tốt thế là bọn chúng cứ tiến sâu vào rừng thiên nước độc. Bổng Thành Nghĩa nghe tiếng sói tru hổ gầm, một tên nói bầy sói kia rồi hãy ném cái bao xuống đây, tên khác nói để tao đâm cho nó vài nhác rồi hãy ném. Hắn rút kiếm ra chưa kịp đâm thời nghe tiếng hổ gầm rung chuyển núi rừng hai tên cai ngục sợ té đái vội hất cái bao xuống đất phi ngựa chạy thục mạng bán sống bán chết.

Nói về Thành Nghĩa  bị cột trói nằm trong cái bao bị chúng ném xuống đất đau đến  ngất đi  khi Thành Nghĩa tỉnh dậy thời nghe tiếng chim kêu vượn hú cảnh màn đêm không còn nữa thay vào đó là cảnh bận rộn của muôn loài vạn vật ca hát vui chơi. Có lẽ mặt trời đã lên cao Thành Nghĩa bổng chợt nghe tiếng người, không phải một người mànhiều người. Thành Nghĩa la lớn cứu tôi với cứu tôi với. Đây nói về tốp người đi săn đi sâu vào núi rừng nhưng không thấy con nai, con hưu, con heo nào cả, chừng nghe tiếng kêu cứu tốp người đi săn lấy làm lạ, tự hỏi ai gặp nạn vậy tốp người đi săn liền vội vã đến chỗ người kêu cứu, có người sững sốt kìa cái bao có người trong đó. Và họ đã ùa nhau chạy đến người thời tháo miệng bao, người thời hối mau lên kẻo người ta chết ngộp trong đó. Họ vừa kéo Thành Nghĩa từ trong bao ra, họ vừa nguyền rủa ai mà ác thế cột người ta như thế nầy thời còn gì mạng sống. Có người nói trời ơi ai mà đánh đập dã man như thế, kìa thương tích đầy mình tội quá. Mau lấy thuốc đắp lên chỗ vết thương. Thành Nghĩa thoát ra khỏi bao, được mở trói sức lực liền hồi phục hơn nửa, lại được những người thợ săn chăm sóc vết thương cho ăn cho uống, Thành Nghĩa hồi phục sức lực nhanh chóng, vết thương cũng được khô héo chóng lành, thuốc trị thương của những người đi săn phải nói là thần kỳ hửu hiệu vô cùng. Mặt mũi Thành Nghĩa tuy lem luốt nhưng những người thợ săn cũng nhận ra vẻ mặt khôi ngô tuấn tú cũng như nhiều điều khác thường của Thành Nghĩa. Thành Nghĩa không đá động gì đến tai nạn của mình, cũng không nói ai hại mình mà chỉ cảm ơn những người cứu mình. Thành Nghĩa nói vãn bối tưởng như mình đã chết nếu không có các vị đến  cứu. Các vị không khác gì cha mẹ vãn bối, sanh vãn bối ra lần nữa. Những người thợ săn tuy chưa săn được con thú, con chim, con lợn nào, nhưng cứu được Thành Nghĩa ai nấy đều vui mừng. Thành Nghĩa nói vãn bối tên là Thành Nghĩa tôi không cha không mẹ sống mồ côi một mình nay lại được các vị cứu sống, nên tôi nguyện đi theo các vị những người thợ săn nghe Thành Nghĩa nói như thế thời lấy làm tội nghiệp nên nói thôi đi theo bọn tao. Tốp người đi săn tiến sâu vào những cánh rừng thời  bổng nghe tiếng hổ gầm vang dội rung chuyển những người thợ săn vô cùng kinh hãi nói coi chừng cọp, có lẽ con cọp nầy to lớn lắm thế là những người đi săn cùng nhau tập trung lại thủ thế, không bao lâu trước mặt những người đi săn xuất hiện một con hổ phải nói là  to lớn chưa từng thấy. Con hổ to lớn nhìn những người đi săn  như thách thức không có gì sợ hãi  mà từ từ đi tới hai con mắt sáng quắc. Những người thợ săn vô cùng khiếp sợ vì chưa bao giờ nhìn thấy con hổ nào hung tợn như con hổ to lớn nầy. Một người lớn tuổi trong sợ săn lấy lại bình tỉnh nói hãy chửng bị tinh thần chiến đấu thường là những con hổ khi thấy số đông những người đi săn liền bỏ chạy, không dám đối đầu với số đông con người tốp người đi săn cũng đã từng hạ gục những con hổ, nên họ gặp hổ là chuyện bình thường. Nhưng con hổ nầy trông có vẻ khác lạ, không biết sợ con người dù con người trên tay cầm lao giáo, đao, thương. Con hổ như biết con người sắp tấn công nó, con hổ liền ra oai nhe nanh gầm lên một tiếng rung chuyển núi rừng, chuyển động thân mình một cái tức thời một luồn kình lực tuôn ra làm cho cây cối như muốn ngã đổ, những người đi săn biết đã gặp con hổ Thần. Ai nấy sợ khiếp vía run cầm cập. Thành nghĩa lao tới chỗ con cọp nói tao không muốn đấu với mầy, vì tiếng gầm của mầy nên tao mới thoát chết. Tao không muốn đấu với kẻ có ơn cứu tao con hổ nghe Thành nghĩa nói thế liền bỏ đi. Những người thợ săn thấy con cọp to lớn sợ Thành Nghĩa từ đó họ coi Thành Nghĩa là người trời. Thành Nghĩa nói khu rừng nầy không có hưu nai, heo, gấu là vì có con cọp chúa ở đây, chúng ta hãy đến khu rừng khác. Thành Nghĩa dẫn đầu những người đi săn đi qua những cánh rừng khác, và họ đã phát hiện ra một bầy heo từ xa. Trong đó có một con heo to lớn vô cùng có thể trên mấy tạ tốp người đi săn túa ra bao vây bầy heo kẻ thương người giáo, kẻ đao, người kiếm  siết chặc lần vòng vây rồi đồng loạt  tấn công bầy  heo. Không ngờ con heo to lớn vô cùng hung dữ tấn công trả lại con người, con heo to lớn tuy bị  đâm trúng mấy nhác nhưng không ăn thua gì nói lao tới định húc chết người đi săn với hai cái nanh nhọn  người đi săn kinh hãi chỉ còn chờ chết trong lúc mạng sống chỉ con trong gan tất thời một tiếng quát như sấm nổ nổi lên một bóng người lao tới chụp vào chân con heo xách lên ném xuống một cái rầm tức thời con heo nằm yên không đứng dậy nổi. Tức thời những người đi săn lao tới đâm thêm mất nhác nữa. Nói về bầy heo chúng phát hiện con người liền thi nhau chạy toán loạn, nhưng chúng đã bị con người siết chặc vòng vây. Thành Nghĩa lao tới nhanh như chớp chụp bắt hết con heo nầy tới con heo khác ném mạnh xuống đất những người thợ săn nhanh chóng lao tới bồi thêm cho mấy nhác. Thành Nghĩa thấy con heo to lớn sắp hại chết người đi săn liền phóng tới tốm chân con heo xách bổng lên không ném xuống một cái rầm con heo nằm yên trước sự hoan hô của mọi người. Nhờ công lao của Thành Nghĩa tốp người đi săn đã bắt được năm con heo con nào cũng trên hai tạ, con heo to lớn trên bốn tạ, phải nói đây là cuộc đi săn thắng lợi nhất từ xưa đến nay. Thành Nghĩa thấy những người đi  săn khiêng con heo ậm ì ậm ạch  trông có vẻ nặng nhọc khó khăn vô cùng. Thành Nghĩa nói để con heo đó cho tôi. Thành nghĩa bước tới xách con heo lên như xách một con chó nhỏ  bỏ lên hai vai mang đi nhẹ nhàng ai nhìn thấy cũng phải kinh hãi, họ nghĩ Thành Nghĩa là  người trời có chắc.
**************


PHẦN 21

Nói về Thành Nghĩa vác con heo trên bốn tạ đi theo những người đi săn băng qua không biết bao nhiêu là bãi lau sậy phải nói là bạt ngàn rồi đến một khu làng dân chúng đông đúc dân Làng thấy những người thợ săn trở về thời trai gái già trẻ kéo nhau ra mừng rở  nhìn những con heo to lớn ba bốn người khiêng, có người nói lần nầy săn trúng lớn chưa thấy lần nào săn được nhiều như lần nầy. Đến khi dân làng nhìn thấy một người thanh niên vác con heo to như con bò, như vác một con chó thời lấy làm kinh hãi, tự hỏi ai mà mạnh như thế. Nhất là những cô gái thời không khỏi hồi hộp rung động quả tim, vì người vác con heo to lớn kia, là một người trẻ tuổi xa lạ ngô ngô tuấn tú vô cùng. Thành Nghĩa được dân Làng ca tụng coi như một quý khách trong Làng. Có thể nói đây là lần đầu tiên trong đời được số đông dân chúng yêu mến ca tụng. Thành Nghĩa như thấm thía lời truyền dạy của Ông Cha. Đại họa mà không chết thời biến thành đại phúc. Tuy vừa mới đến sống với quê làng nhưng cũng nhìn ra sự nghèo khổ vô cùng, cuộc sống chỉ biết đi săn, cũng như vào rừng hái lượm hoa quả. Chỉ trồng một ít ngô, khoai, nhưng những giống ngô khoai đã bị thái hóa không cho năng xuất cao. Trong số người đi săn, có vị Trưởng bối Làng Thượng tên là Vũ Dũng, hay còn gọi là Bác Dũng. Người đã ra lệnh cứu Thành nghĩa. Thành Nghĩa ở lại Làng Thượng, chung sống với dân chúng. Nay ở người nầy mai ở người kia. Mốt ở với người khác cuộc sống tự do vui vẻ vô cùng, không như cảnh đọa đày ở Sầm Gia khổ nhọc không được tự do. Suốt ngày lúc nào cũng nghe  Bà Chủ mắn chửi  cơm ăn không đủ no nói gì đến thịt cá. Thành Nghĩa sống với dân chúng, phát hiện ra đời sống tập tục nơi đây quá lạc hậu, không có một chút gì là văn minh cả. Thành Nghĩa nhìn thấy cảnh nghèo đói của dân chúng, thời cũng nhận thức được nhiều nguyên nhân dẫn đến cái nghèo, cuộc sống không có sự định hướng, chỉ biết tới đâu hay tới đó. Chỉ nhờ vào đi săn, cũng như sự hái lượm hoa quả trên rừng. Đời sống vì thế  luôn luôn khốn khổ. Có thể nói phần nhiều ở những Huyện miền núi chậm tiếp thu ánh sáng văn minh ở các Đô Thị đồng bằng. Là do những tập tục lạc hậu cản trở sự tiến hóa văn minh Xã Hội. Thành Nghĩa được dân chúng truyền tụng phao tin là con nhà trời, nên ai nấy hết lòng thành kính. Cho đến một hôm Thành Nghĩa hỏi thưa Bác Dũng nơi đây là xứ nào. Vị Trưởng làng nói xứ nầy thuộc Huyện Trung khê, phần nhiều Làng Xã đều nghèo như thế cả. Thành Nghĩa được các trưởng Làng, trưởng Xã coi như thần thánh. Họ đối đãi với Thành Nghĩa như bề trên. Thành Nghĩa nhìn thấy cảnh nghèo khổ của dân chúng, thời không khỏi bồi hồi xót dạ, vét óc suy nghĩ tìm cách tháo gở những khó khăn giải phóng sự nghèo khổ cho dân chúng. Thành nghĩa đi hết Làng nầy qua Làng khác thấy nơi đâu cũng toàn là lau sậy. Thành Nghĩa đã từng quản lý hơn mấy mươi mẫu ruộng, mấy nghìn con trâu bò, mấy chục đàn gà vịt, hơn suốt mấy năm làm giàu cho Bà Chủ, những kinh nghiệm quý báu ấy Thành Nghĩa nghĩ có thể áp dụng được ở nơi đây. Nhìn những con sông nhỏ từ thượng nguồn chảy xuống làm cho những vùng lau sậy rộng lớn ẩm ước triền miên. Nhìn trời nắng chang chang chỉ cần đắp những khúc sông thấp không cho nước tràn vào vùng lau sậy bạc ngàn, dùng lửa đốt đi khai hoang vở hóa làm ruộng. Chỗ cao trồng ngô, trồng khoai, trồng củ, trông cây ăn quả. Chỗ thấp làm ruộng. Trồng tỉa những giống có chất lượng cao. Khai Khẩn , khai hóa, là phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất giải thoát sự nghèo khổ lạc hậu vì chưa phải chịu thuế má của nhà nước, ít nhất cũng phải mười năm. Với kinh nghiệm sẳn có Thành nghĩa đi đến quyết định.

Một hôm Thành nghĩa cho mời các trưởng Thôn, trưởng Làng, trưởng Xã lại. Thành Nghĩa nói tôi đã từng điều khiển hàng chục người làm hơn mấy chục mẫu ruộng, lúa thừa ăn không hết, dư đêm bán khắp nơi. Tôi đã từng trồng cỏ nuôi mấy trăm con trâu bò làm sức kéo, còn thừa thời bán ra thị trường cho người ta xẻ thịt bán khắp Đô Thị, Thị Trấn, nhờ lúa gạo dư thừa, nên tăng gia nuôi hàng trăm đàn gà đàn vịt. Làm giàu phải nhờ đất, nhờ ruộng mà thôi, chúng ta huy động toàn dân chúng, đắp những khúc mương, khúc sông, không cho tràn vào những vùng lau sậy, chúng ta chặt phá cho khô rồi đốt đi,biến chúng thành những cánh đồng ruộng lúa, chỗ sâu làm ruộng, chỗ cao, trồng ngô, trồng củ, trồng khoai. Sự sống của bà con dân chúng chúng ta chia ra làm hai mũi một mũi làm nông nghiệp, một mũi đi săn. Chúng Ta phải quyết tâm và có sự nổ lực lớn. Hãy gốp vàng gốp bạc, đi theo tôi chọn những hạt giống tốt mua về, tăng gia sản xuất Thành Nghĩa ban ngày chỉ huy cho người chặt tre đang giỏ gánh đất, cho người chặt độn, vót cọc, tối về giảng giải cách trồng lúa, trồng cỏ nuôi bò nuôi trâu,  nuôi gà, nuôi vịt, nuôi heo vân. và . . . Trong những thời gian khổ cực ấy, ngày nào những người đi săn cũng săn được nhiều, heo, dê, trâu, bò, rừng, cũng như hưu nai, bà con dân Làng nhờ thế mà lao động hăn say, nhìn ngọn lửa cao ngút trời, hết vùng nầy đến vùng khác lau sậy đã bị cháy sạch Thành Nghĩa nhìn đất đai thấy bằng phẳng nói chúng ta giàu rồi. Thành Nghĩa cùng một số người xuống những Đô Thị mua những công cụ sản xuất đời mới , khai khẩn có hiệu quả, như  cày, bừa, cuốc, xẻn rựa, liềm vân và . . .   Thành Nghĩa vận dụng các đàn Trâu, Bò thả nuôi trong Làng Xã, đưa vào sức kéo, dưới sự nổ lực khác vọng thoát đói nghèo của người dân, cọng với nổ lực quyết tâm không mệt mỏi của Thành Nghĩa thời không bao lâu những cánh đồng rộng lớn ra đời, lúa lên xanh mướt, những vùng đất cao tháo nước không tới thời trông ngô, trồng khoai, trồng củ, trồng cỏ những giống cỏ cho năng xuất cao, nuôi hàng nghìn, hàng trăm con bò mà không cần thả rông. Những đêm trăng tác nước thật đông vui. Những tiếng hát dân gian nổi lên cùng khắp.
Hò hơ ơi hò
Ai về Làng Thượng mà coi
Trẻ già nam nữ thi nhau cấy cày
Lúa ngô xanh tốt bạt ngàn
Đất đai hóa bạc hóa vàng khắp nơi.

Nhìn những bông lúa vàng nặng triểu trúng mùa lớn, tăm tắp mênh mông bạc ngàn, những cánh đồng ngô cho quả lớn, khoai củ cũng đã đến mùa thu hoạch dân chúng Làng Tù, Làng Túng, Làng Thượng, Làng Hạ mừng rơi nước mắt, dân chúng không ngờ lại đổi đời thế nầy cơm no, áo ầm là điều không còn xa lạ đối với họ nữa, chỉ có hơn mấy năm Huyện Trung Khê giàu lên thấy rõ. Thành Nghĩa không những làm thay đổi cuộc sống từ nghèo khổ lạc hậu, trở nên giàu có văn minh. Mà còn thay đổi tư duy cuộc sống nhờ những lời ca tiếng hát làm cho người dân mau thức tỉnh. Những miền quê mau chóng thay da đổi thịt. Miền quê những đêm trăng xưa nay thường thanh vắng yên tỉnh. Nhưng hôm nay đã khác đi vì luôn nghe tiếng giả gạo tiếng hò đối đáp nam nữ làm cho người nghe cảm thấy vui mê say quên đi bao nỗi nhọc nhằn. Tiếng hò tiếng hát khắp trên cánh đồng, làm quên đi cái nắng chang chang, những giọt mồ hôi cũng tan theo tiếng hát câu hò du dương vùng quê thuở nào nghèo khó nay trở thành những vùng quê giàu có về tinh thần lẫn vật chất, vùng quê đẹp mãi trong lòng người bỡi tiếng hát câu hò.
Hò hơ ơi hò
Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang, ý a ta ta lý tình tang, ta hố hò khoang
Muốn cho áo ấm cơm no
Khai hoang vỡ hóa cùng nhau cày bừa
Ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang, ta hố hò khoang
Muốn cho giàu có đổi đời
Luôn thay đổi giống , cày bừa cho sâu
Ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang, ta hố hò khoang, tính tang tang tính tình tang
Lúa tốt nhờ giỏi thâm canh
Tam cần, tứ giống, nước non cho liền
Ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang, ta hố hò khoang
Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang, ta
Hố hò khoang. Hò hơ ơi hò
Một người làm chẳng nên công
Nhiều người chung sức mới mong được mùa
Hố khoang ta hố hò khoang,Ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang
Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang ý a ta hố hò khoang
Đừng cho ruộng lúa để khô
Mưa nhiều tháo bớt để cho mập đòng
Ta hò ta lý tình tang ý a ta lý tình tang, hố khoang ta hố hò khoang
Gặt rồi ta  đốt rơm xong
Cày sâu để ải tính tang trúng mùa
Ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang, ta hố hò khoang, hố khoang ta hố hò khoang
Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang
Ít người ta gặt dòng công
Béo gầy chung sức mới mong đạt thành
Ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang, ta hố hò khoang
Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang
Bao nhiêu tất đất tất vàng bấy nhiêu
Nhớ rồi ta nhớ làm theo
Bao nhiêu tất đất bấy nhiêu tất vàng
Ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang ý a ta hố hò khoang, hố khoang ta hố hò khoang.

Cảnh thôn quê đã lên màu đổi mới, đi đâu cũng nghe tiếng hát lời ca. Dân chúng Trung Khê có nhiều người đã mở ra những nhà buôn bán lớn làm nên ăn ra giao dịch hàng hóa miền xuôi với miền ngược. Không bao lâu trở thành Thị Trấn Trung Khê khách hàng đến đây càng về sau càng đông mua gì cũng có. Đặc sản núi rừng, đặc sản vùng miền, trái cây, củ, quả, ngô, khoai, lúa, gạo, bán tấp nập. Danh tiếng Thành Nghĩa từ đó được truyền đi khắp nơi.
Ai về vùng đất Trung Khê
No cơm ấm áo tràn trề niềm vui
Anh hùng Thành Nghĩa Thánh Nhân
Tài năng chuyển hóa đổi thay vận thời
Đói nghèo chuyển đổi cuộc đời
Giàu sang trú phù Xốm Làng đổi thay
Cánh đồng cò lượn cò bay
Đàng trâu mập ú nhìn xem đàn bò
Năm nào cũng trúng mùa to
Dư ăn đêm bán  tiền vô bạc thùng.

Đây nói về Thành nghĩa được dân chúng các Huyện miền núi suy tôn như Thần Thánh. Tuy sống cuộc đời  đạm bạc nhưng tự do sung sướng vô cùng, đi đến đâu dân chúng kính bái đến đó.
Cho đến một hôm những người đi săn nói với Thành Nghĩa có một khu rừng hết sức bí mật. Lạc vào đó thời không biết đường đi ra, có nhiều thứ hoa quả rất kỳ lạ hái ăn thì được nhưng hái đêm về thời không thể nào đi ra khỏi khu rừng đó, người ta gọi khu rừng đó là khu rừng Tiên. Thành Nghĩa tò mò hỏi thăm thật kỷ đường đi nước bước một hôm Thành Nghĩa nói với dân Làng tôi sẽ đi đến rừng Tiên một chuyến, dân Làng ai cũng biết rừng Tiên hết sức kỳ bí. Nên ít ai dám đến đó không những đi rất xa mà đường đi cũng hết sức khó khăn lội suối băng đèo. Nhưng Thành Nghĩa muốn đi thời dân Làng không ai dám cản. Dân Làng coi Thành Nghĩa như là bậc Thánh đi đến đâu cũng có thần linh che chở bảo hộ. Họ cũng đã chứng kiến Thành Nghĩa có sức mạnh quật ngã con voi, không ai có sức mạnh như thế. Nên bà con dân chúng Làng Tù, Làng Túng, Làng Thượng, Làng Hạ tin tưởng tuyệt đối tài năng trí huệ Thành Nghĩa vì họ nghĩ đến Cọp Thần, mà cũng biết nghe theo Thành nghĩa. Không dám làm hại Thành Nghĩa, thời loài vật nào làm hại được nữa. Hàng trăm người nhìn Thành Nghĩa một thân một mình một kiếm, mang theo một bầu nước, một  gói cơm lớn, từ biệt dân làng nhắm hướng rừng thiên nước độc ra đi.  Có người linh cảm rằng Thành Nghĩa ra đi lần nầy là ra đi luôn không bao giờ trở lại.

Bác Dũng nói với dân Làng rằng Thành Nghĩa là bậc Thánh con Rồng trong thiên hạ không thể ở chỗ cạn được đâu. Thánh Nhân đến với Làng ta  chỉ là con Rồng mắt cạn, đã đến lúc con Rồng phải ra đi trở về bầu trời rộng lớn. Ông nhìn con gái của ông những bao cô gái khác nói những người tầm thường như chúng ta không nên mơ mộng quá cao. Mà hãy nhìn vào thực tế mới tìm thấy hạnh phúc.

Nói về Thành Nghĩa theo sự hướng dẫn của những người đi săn, đi đến trưa thời gặp một ông già nằm đói lã bên vệ đường. Thành Nghĩa vô cùng kinh ngạc sao lại có chuyện thế nầy. Thành Nghĩa lại đở ông già dậy hỏi ông cụ Tiền Bối làm gì đi lạc trong khu rừng nầy. Ông Già thều thào nói lão đi tìm con của lão, nó đi vào rừng cả tháng nay không trở về, vợ con nó khóc lóc thê thảm quá lão đành phải đi tìm nó. Nhưng Lão tìm mấy ngày nay không thấy nó đói quá ngất xỉu ở đây. Thành Nghĩa nghe  Cụ Lão  nói thế liền lấy cơn nước cho lão ăn. Không ngờ Cụ Lão ăn khỏe quá loáng cái hết sạch cơm lẫn nước. Cụ Lão vương vai đứng dậy không một tiếng cảm ơn bỏ đi. Thành Nghĩa không lấy làm buồn vì Thành Nghĩa đã từng sống trong sự ngan trái nghịch cảnh đã nhiều rồi. Nên không lấy làm tức giận mà chỉ nói tội cho Cụ Lão quá phải đi tìm con khắp núi rừng. Trên mình Thành Nghĩa giờ đây chẳng còn gì, chỉ còn thanh kiếm mang sau lưng. Thành Nghĩa vượt qua bao con suối con khe không thấy rừng Tiên đâu cả bụng đói lã khác nước khô cả miệng cả môi. Thành Nghĩa nghĩ không lẽ những người đi săn dối gạt mình. Thành Nghĩa đang nằm nghĩ trên mỏm đá thời thấy ông già khập khểnh đi tới, ông nói chúng ta lại gặp nhau. Thành Nghĩa lễ phép nói chào ông cụ. Ông Cụ  tìm ra người con thất lạc chưa ?  Cụ  Lão nói chỉ còn mấy chỗ nữa là lão chưa dám tới, vì trên tay lão không có kiếm sợ hổ, báo, sói xơi. Thành Nghĩa nghĩ ít có người cha nào như Cụ Lão, không ngại nguy hiểm ráng tìm cho ra người con, bằng lấy thanh kiếm xuống đưa cho Cụ Lão nói, Vãn Bối biếu thanh kiếm nầy cho Cụ Lão Tiền Bối, Cụ Lão nhìn Thành Nghĩa kinh ngạc nói tráng sĩ không cần thanh kiếm để hộ thân sao ? Thành Nghĩa trả lời Vãn Bối chỉ là kẻ mồ côi không cha không mẹ có chết cũng chẳng sao, nhưng Cụ Lão Tiền Bối còn có con có cháu, không thể bỏ chúng nó được. Cụ  Lão nghe xong thời rơi nước mắt Cụ Lão  nói tráng sĩ tốt bụng quá, nói xong Cụ Lão liền bỏ đi. Thành Nghĩa vừa đói vừa khác  mệt quá ngũ thiếp đi một lúc, đến khi tỉnh dậy thời thấy con hổ to lớn đang nằm sát bên cạnh mình. Thành Nghĩa kinh hồn bạc vía, chưa biết phải làm sao. Thời con Hổ to lớn nói Ta không làm hại ngươi đâu. Thành Nghĩa  kinh hãi  nhìn con Hổ  to lớn biết nói  ấy chính là con hổ Thần. Thành Nghĩa lấy lại bình tỉnh hỏi Hổ Thần ngươi không hại ta sao. Hổ Thần như biết tiếng người gật gật cái đầu. Hổ Thần nói ngươi theo ta. Thành Nghĩa vô cùng kinh ngạc không hiểu Hổ Thần định dẫn mình đi đâu liền hỏi Hổ Thần định dẫn ta đi đâu  ? Hổ Thần nói ngươi theo ta rồi sẽ rõ.

Nói về Thành Nghĩa đi theo con hổ chỉ trong chốc lác cảnh núi rừng đều thay đổi, trước mặt Thành Nghĩa là rừng cây trái sum sê, nhiều loại hoa quả mà Thành Nghĩa chưa nhìn thấy bao giờ. Hổ Thần lại tiếp tục dẫn Thành Nghĩa tới một thác suối nước chảy trong veo có một cái hồ rộng lớn nhiều giống cá lạ bơi lội  từng đàn trong đó, đủ màu đủ sắc đẹp vô cùng, nhất là cảnh sắc nơi đây như mùa xuân muôn hoa đua nở. Thành Nghĩa như lạc vào cảnh tiên.
Cảnh sắc nơi đây đẹp lạ kỳ
Ru hồn người đến chẳng muốn đi
Sắc thắm muôn hoa đầy khắp lối
Thác reo nước chảy cá đua thi
Lững lờ mây đứng nghe chim hót
Núi cao chót vót, chọc trời  mây
Cảnh quan rực rỡ Hoa hôn nắng
Non Tiên cảnh lạ Thú Chim bay.
Hổ Thần gật gật cái đầu như khen rằng Thành Nghĩa làm thơ hay quá. Hổ Thần  nói mau cỡi lên lưng ta Thành Nghĩa chần chừ một lác, rồi leo lên lưng Hổ Thần bay qua cái hồ rộng lớn đến chân núi cao chót vót tới một sơn động. Trước sơn đông có một Cụ Lão đứng chờ đợi sẳn ở đó. Thành Nghĩa vô cùng Kinh ngạc, vì Cụ Lão  nầy chính là Cụ Lão đi tìm người con lạc trong rừng. Hổ Thần bước tới lạy Cụ Lão nói. Hầu Hổ đã làm xong lời dạy của Tiên Sư. Thành Nghĩa là  người  thông minh biết mình đã gặp kỳ nhân dị sĩ, liền bước tới vái lạy Cụ Lão nói con là Thành Nghĩa xin cuối đầu vái lạy Tiên Sư Tiền Bối. Cụ Lão phất tay đở Thành Nghĩa dậy nói. Con là người có tấm lòng nhân hậu. Lại có sức chịu đựng trước nghịch cảnh, nhẫn nhịn, nhẫn nại, nhẫn nhục cao. Con chính là người con Ta đang tìm. Con là đệ tử thứ hai của ta, còn đệ tử thứ nhất của ta chính là Hổ Thần mà con vừa cỡi. Thành Nghĩa là người nhanh ý liền chấp tay hướng về Hổ Thần nói Tiểu Đệ xin ra mắt Sư Hổ Huynh. Hổ Thần gật đầu như nhận lãnh lễ ra mắt đó. Kể từ đó Thành nghĩa ở lại Núi Tiên Du, Động Hổ Sơn, học đạo tu tiên. Sư Phụ Thành Nghĩa là Thiên Quang Tiên Lão. Tu luyện đắc đạo ở vào thời Thượng Hùng Vương đời thứ 18 Hùng Thục Lang 1705 đến 1634 trước công nguyên. Có một hôm Thành Nghĩa ngồi luyện công trên mỏm đá thấy cảnh quan xinh đẹp cảnh hửu tình liền ngâm bài thơ rằng.
Khắp nơi tràn ngập cảnh an vui
Thác  Suối vang reo  trổ giọng cười
Cảnh Tiên xuân hội âu có khác
Sắc thắm tưng bừng  rộn xinh tươi
Gió đưa mây gió thăm non núi
Rực rỡ sắc màu lả lướt yêu
Buông mình trong gió hoa tung cánh
Cảnh Tiên xinh đẹp biết bao nhiêu.
**************


PHẦN 22

Cùng thời Thành Nghĩa, Tiên Nhân trải qua lắm cảnh đại nạn vào ngục tù khốn khổ. Đây nói về Ông Chủ đoàn thuyền Kim Hoàng mở ra cuộc thi sức mạnh tuyển chọn người làm cho mình. Những người hùng chỉ huy đoàn thuyền đánh cá, cũng như người hùng vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy. Ai vác nổi tản đá 300 cân đi  từ trung tâm vòng tròn ra đến vòng tròn bán kính 10 mét, rồi đi giáp một vòng tròn đường kính rộng 20 mét trở về nơi xuất phát  thời nhận được một lượng bạc, đi được hai vòng thời nhận hai lượng bạc . Đi được ba vòng thời nhận được ba lượng bạc, Cứ như thế đi được năm vòng thời nhận năm lượng bạc. Mà còn thưởng cho thêm một lượng vàng nữa. Cả tháng nay chưa có người nào dở nổi 300 cân nói gì đến bê ba trăm cân khỏi đầu đi giáp một vòng  tròn thi đấu. Nay là ngày cuối cùng từ sáng tới giờ chỉ có hai người lực lưỡng bê tản đá đi được một vòng. Tiên Nhân cho đây là vận may liền đăng ký thử sức.
Kìa trước mắt, một trò vui kỳ thú
Thử sức mình, may kiếm chút bạc vui
Đời là thế một con đường rộng lớn
Hãy tự mình thi thố chút tài năng.


Tiên Nhân bê tản đá lên khỏi đầu từ trung tâm vòng tròn đi thẳng ra vòng tròn rồi đi giáp một vòng tròn trở về trung tâm xuất phát. Cứ như thế Tiên Nhân đi giáp năm vòng tiếng cổ vũ vang trời dậy đất những người đứng xem không khỏi lắc đầu le lưỡi, khiếp đảm cho sức mạnh của chàng thanh niên trẻ tuổi. Tiên Nhân nhận được năm lượng bạc, một lượng vàng, mà cả đời cha mẹ Tiên Nhân khi còn sống cũng chưa có, huống chi cuộc đời làm tôi làm tớ không có được một lượng nói gì đến năm lượng bạc. Nhìn bộ mặt mừng rỡ vui vẻ của Tiên Nhân. Lan Lan cũng vui lây, còn Trung Lý thời vô cùng kính nể trước sức mạnh của Tiên Nhân, Trung Lý nghĩ sức mạnh của Tiên Nhân là sức mạnh trời cho, nhìn tướng mạo khôi ngô tuấn tú khác thường của Tiên Nhân, Trung Lý thấy mình không thể nào sánh được với Tiên Nhân. Con người nầy về sau sẽ làm nên nghiệp lớn. Tiên Nhân lấy một lượng bạc đưa cho Trung Lý. Trung Lý nói Đệ cất đi nhiều lúc cần dùng đến đã là Huynh Đệ anh em với nhau khách sáo để mà làm gì. Tiên Nhân đành cất lượng bạc vào túi nói khi nào gặp lại nhau Đệ sẽ mời Lý Huynh, cùng Lan Đệ vào nhà hàng sang trọng ấy ăn một bửa, Trung Lý chỉ cười, còn Lan Đệ thời hỏi chừng nào ? Tiên Nhân ngơ ngác nói làm sao biết được vì Cậu Chủ có cho đi như hôm nay không. Lan Lan bỉm môi nói gã công tử nhà giàu Hạo Háo ấy chớ gì, Tiên Nhân nói Đệ Đệ biết Cậu Chủ của Huynh sao ?  Lan Lan không trả lời mà chỉ nói gã háo sắc ấy mà ai không biết. Ba người tiếp tục đi chơi hết chỗ nầy đến chỗ khác, Bổng Tiên Nhân nói chết rồi trời sắp tối rồi tôi phải đến hầu hạ Cậu Chủ, nói xong Tiên Nhân lật đật chạy đi. Lan Lan nhìn theo nói con người gì mà trung thành dữ vậy không biết.

Đây nói về Trịnh Hạo  sau khi xuống xe nét mặt ra chiều hí hửng đi thẳng vào ngôi nhà trước mặt. Từ trong nhà một người phụ nữ còn trẻ tuổi thân hình bốc lửa đầy đặn chạy ra đón muội cứ tưởng huynh không đến. Trịnh Hạo nói người đẹp như thế nầy không đến sao được. Người phụ nữ nói Huynh đã nổi tiếng là Hạo Háo mới nghe cái tên đã thấy rạo rực trong người. Trịnh Hạo nói nghe nói chồng cưng đã đi xa. Người Phụ nữ nói yên trí đi chuyến nầy thằng chả đi xa đến mấy ngày. Huynh tha hồ mà hưởng lạc. Hai người nhanh chóng đi vào nhà  Hạo Háo tức thời móc ra ba lượng bạc nói lần nầy chỉ mang theo có bấy nhiêu, lần sau sẽ nhiều hơn. Người phụ nữ vui vẻ nói, Bạc Lê muội nào có đòi hỏi gì chỉ mê cái ngón nghề sành điệu của Hạo Háo mà thôi. Nghe Bạc Lê nói Hạo Háo nghe trong người nóng như lửa hắn nhìn sững vào người Bạc Lê. Vì thấy Bạc Lê biết cách khêu gợi, Hạo Háo ngẩn người như uống phải một ly rượu mạnh, thế là hai tên dâm phụ nầy ôm nhau vào buồn không biết trời đất là gì nữa. Hoang lạc cả ngày mà chưa biết ớn, cho tới tận chiều mà chưa muốn rời nhau.

Bổng có một người chạy thẳng vào nhà bắt được hai tên dâm phu dâm phụ đang mó máy với nhau. Không nói không rằng rút con dao chém tới. Hai tên dâm ô kinh hoảng. Hạo Háo giựt được con dao sẳn tay lụi cho tên lao vào chém một nhác ngã gục chết tươi. Bạc Lê khiếp hoảng la lên đâm chết chồng em rồi. Trịnh Hạo lấy lại bình tỉnh nói chết thì chết có gì đáng sợ, chúng mình mới có cơ hội gặp nhau dài dài. Nó đã bắt gặp hai chúng ta trần truồn thế nầy không giết không được đâu Trịnh Hạo liền móc ra hai lượng vàng nói Lê Muội cứ làm theo ý Huynh là được. Trịnh Hạo gói con dao lại chạy ra đường một lác rồi trở về với bộ dạng khác mình trần nói tất cả xong rồi. Tất cả xong rồi. Không có gì đáng lo nữa Trịnh Hạo được Bạc Lê đưa cho cái áo khác để mặt. Trịnh Hạo rỉ tai nói nhỏ với Bạc Lê một hồi chỉ thấy Bạc Lê gật đầu lia lịa.

Nói về bà con lối xốm nghe Bạc Lê la làng khóc lóc dậy Làng dậy Xốm liền chạy tới. Thấy chồng Bạc Lê bị đâm chết nằm giữa nhà, còn Bạc Lê trần truồng ngồi co ro trong xó nhà khóc lóc thê thảm chỉ người chồng bị đâm chết khóc lóc dữ dội. Nói tên khốn ấy giết chết chồng tôi rồi trời ơi là trời. Bạc Lê nói tên khốn vào nhà hảm hiếp tôi, tôi chống cự quyết liệt. Lúc ấy chồng tôi vừa về, thấy tên khốn hảm hiếp tôi. Chồng tôi lao vào cứu tôi tên khốn ấy liền đâm chồng tôi một dao trời ơi là trời. Bà con dân chúng hỏi tên khốn ấy đâu ?  Bạc lê khóc lóc nói  hắn bỏ chạy ra đường rồi, hắn chạy chưa xa đâu. Tức thời bà con ùa ra đường tìm kiếm tên giết người.

Đây nói về Tiên Nhân chạy gần tới nhà mà Cậu Chủ Trịnh Hạo vào ban sáng. Thời Thấy Trịnh Hạo từ trong nhà chạy ra mặt mày tái xanh tái ngắt nói ngươi mặt thêm cái áo ta vào, nói xong Trịnh Hạo liền cỡi cái áo đang mặt ra đưa cho Tiên Nhân. Còn cái nầy nữa ngươi cầm lấy cái nầy đứng đây đợi ta. Nói xong Trịnh Hạo chạy trở vào cái nhà ấy Tiên  Nhân cầm con dao dính đầy máu thật thà đứng đấy chờ đợi. Tiên Nhân bổng nghe tiếng la khóc ầm ĩ từ căn nhà Cậu Chủ vào ban sáng chưa hiểu chuyện gì xảy ra thấy bà con dân chúng đùng đùng chạy tới, rồi túa ra đường. Bổng có người la lớn thằng giết người kia rồi. Ngươi chạy đâu cho thoát bắt hắn lại, bắt hắn lại, trói hắn  lại báo Quan mau. Tiên Nhân ngơ ngác không hiểu gì cả dân chúng la lên hắn đang cầm con dao dính máu. Hắn là tên dâm tặc giết người. Không bao lâu thời Quân binh  kéo  tới bắt Tiên Nhân trói lại. Tiên Nhân kêu oan tôi không có giết người. Khi ấy người phụ nữ cũng vừa chạy đến. Bạc Lê vừa nhìn thấy Tiên Nhân liền kêu gào lên hắn đã biết chết chồng tôi, chính con dao nầy con dao dính đầy máu. Tiên Nhân  như chợt hiểu thì ra Cậu Chủ cùng người đàn bà dâm phụ kia hảm hại mình. Dân chúng kéo đến chật trong chật ngoài, có hai người thanh niên cũng vừa mới đến hai người đó chính là Trung Lý và Lan Lan. Trung Lý, Lan Lan thấy người bị bắt chính là Tiên Nhân thời sững sốt. Tiên Nhân cứ mãi kêu gào tôi bị oan, người báo quan nói, chính cái áo ngươi đang mặc, chính con dao đầy máu  ngươi chối sao được. Tiên Nhân nói áo nầy là của Cậu Chủ tôi, con dao nầy cũng là của Cậu Chủ tôi. Không phải của tôi. Nhưng ai tin điều đó. Lan Lan vẹt  người  xông vào  nói với vị quan binh. Quân binh bắt nhầm người rồi, người nầy đi chơi với chúng tôi cả ngày mới chia tay không lâu đâu  thể giết người được. Vị Quan binh nói chứng cớ đành rành mà chối sao được, dẫn hắn đi tống giam vào ngục chờ ngày quan trên xét xử. Tiên Nhân nói để tôi trả cái nầy lại cho người kia rồi bắt đi cũng không muộn. Tiên Nhân  nói  Lan Lan  Đệ mau mò vào túi Huynh lấy túi bạc Huynh bị Cậu Chủ tráo đồ hảm hại oan cho Huynh quá. Nhìn quân binh  dẫn Tiên Nhân  đi Lan Lan đau xót vô cùng nói với Trung Lý mau về nói với cha tìm cách cứu Tiên Nhân kẻo không kịp. Trung Lý nói trong chuyện nầy có ẩn khúc gì đây. Lan Lan nói ẩn khúc cái gì tên Hạo Háo cùng con mẹ dâm phụ kia giết người  rồi âm mưu đổ tội cho Tiên Nhân. Trung Lý nhìn người phụ nữ tố cáo Tiên Nhân sát hại chồng mình. Cô ta đóng tuồn thật khéo nhưng Trung Lý cũng nhìn ra, tiếng kêu gào khóc giả che đậy âm mưu thâm độc của cô ta. Trung Lý chợt thấy  một người đứng bên cô ả. lúc nầy cô ả đã nín khóc. Trung Lý hỏi Lan muội người đứng bên người phụ nữ khóc kể đó là ai. Lan Lan nói còn ai nữa, tên Hạo Háo mà ai không biết. Muội đã gặp hắn mấy lần. Hắn là tay cờ bạc có tiếng, ăn chơi có tiếng, lấy vợ người ta có tiếng. Hắn là con quỉ chuyên hại người. Nói về Tiên Nhân bị quân binh dẫn đi với cái tội giết người hảm hiếp phụ nữ, dân chúng có người thương có kẻ ghét, cũng chẳng thiếu gì những người mạc sát thậm tệ, tuổi trẻ đẹp trai thế kia mà bị chém đầu thời thật là tiếc quá uổng quá. Con nhà ai mà thiếu giáo dục như vậy. Không lo chăm chỉ học hành cho nên người, ăn chơi sa đọa vào con đường tội lỗi. Tên Nhân nghe những lời ấy trong lòng vô cùng đau đớn cuối đầu rơi nước mắt không dám ngóc lên.
Ai ngờ trước  lòng con người gian ác
Hại đời mình ôi  tan nát từ đây
Hỡi Cha Trời  Cha có thấy có hay
Chết nào sợ, nhưng tiếng đời nhơ nhuốt
Ôi hàm oan, bao cảnh đời ẩn khúc
Máu lệ tràn, ôi bức xúc đắng cay.

Tiên Nhân bị tống giam vào ngục, nhưng tống mộ con chó vào rọ, chờ ngày đêm ra làm thịt, còn mình chờ ngày xét xử rồi đêm ra hành quyết. Với Tiên Nhân tù đày, đánh đập không có gì đáng sợ mà sợ nhất là để lại tiếng xấu ở đời. Cọp chết để da, người ta chết để tiếng, chết trong sự nhục mạ, chết trong sự nguyền rủa của mọi người, thời còn gì đau đớn cho bằng. Nước mắt Tiên Nhân cứ chảy ra.
**************


PHẦN 23

Đây nói về Ông Chủ Trung Thiên Bá, giàu có nhất Hưng Châu. Đang cùng một số gia nhân từ xưởng đóng thuyền đi ra đến đoàn thuyền vận chuyển hàng hóa khảo sát kiểm tra. Trung Thiên Bá rất hài lòng, với cách sắp xếp vận hành của đoàn thuyền vận chuyển. Thứ lớp trước sau bài bản. Chờ cho đủ chuyến hàng là khởi hành phát xuất. Với nguồn thu vận chuyển hàng hóa nầy, hàng năm Trung Thiên Bá thu vô không biết bao nhiêu là vàng bạc. Không kém gì xưởng đóng thuyền, và đoàn thuyền đánh cá. Ông Chủ Trung Thiên Bá cùng số gia nhân rời khỏi đoàn thuyền vận chuyển đến khảo sát xem xét tình hình của đoàn thuyền đánh cá. Cửa biển Tân Châu lúc nào thuyền bè cũng ra vào tấp nập hiển nhiên trong đó có ghe thuyền của Trung Thiên Bá. Trung Thiên Bá nhìn đoàn thuyền  cở lớn cờ vàng tung bay phất phới có hơn trăm chiếc ra vào cửa Tân Châu có một số thuyền mới tân trang đại tu vừa qua nên trông đoàn thuyền đánh cá Trung Thiên Bá  ra chiều bề thế lắm. Hơn nữa tháng nay đoàn thuyền đánh cá lớn trúng lớn. Thua nhập lợi nhuận rất cao. Những người quản lý đoàn thuyền thấy Ông Chủ đến liền thi nhau hối hả vái chào. Cũng như trình lên sổ sách cho Ông Chủ xem coi. Ông Chủ Trung Thiên Bá tỏ vẻ hài lòng với khoảng chi tiêu thu nhập hợp lệ, khen rằng làm ăn khá lắm. Ông nói cuối tháng nầy sẽ có khen thưởng. Ông Chủ Trung Thiên Bá chửng bị đến kiểm tra chỗ khác thời có tiếng gọi cha. Cha ở đây làm con tìm muốn hụt hơi. Ông Chủ Trung Thiên Bá mắn yêu con gái. Ông nói con gái gì lúc nào cũng như con trai, suốt ngày đi hết chỗ nầy đến chỗ khác. Những người quản lý đoàn thuyền vừa thấy Lan Lan ai nấy khôm mình chào hỏi kính chào Cô Chủ. Lan Lan nói ta đã dặn kêu ta là Cậu Chủ quên rồi sao những người quản lý đoàn thuyền đánh cá bị Lan Lan quở lặng thinh. Có người biết mình gọi sai liền gọi lại kính chào Cậu Chủ. Lan Lan khen có thế chứ. Lan Lan nắm lấy tay Ông Chủ Trung Thiên Bá nói. Cha, Cha mau cứu một người. Trung Thiên Bá kinh ngạc nhưng rồi Ông bậc cười, con biểu Cha cứu con trai hay con gái. Lan Lan nũng nịu nói con nói thiệt không phải nói chơi đâu, người nầy Ông Chủ Kim Hoàng sẳn sàng bỏ ra mười lượng vàng chỉ cần anh ta chịu đến giúp việc cho Ông Ta. Nghe nói đến Ông Chủ Kim Hoàng, thời Trung Thiên Bá có vẻ giật mình. Ông hỏi Lan Lan có chuyện đó sao. Lan Lan liền kể lại tất cả đầu đuôi sự vụ. Không tin Cha hỏi Ca Ca sẽ rõ.

Trung Thiên Bá nói Trung Lý cũng biết chuyện nầy nữa sao ?  Lan Lan nói con trở về nhà tìm Cha không thấy nên tìm đến đây, còn Ca Ca đi tìm hiểu lý lịch của người bị oan kia. Ông hỏi lại người thanh niên trẻ tuổi kia làm cái gì mà bị bắt. Lan Lan nói người ta vu khống cho anh ta giết người hảm hiếp phụ nữ. Trung Thiên Bá nghe xong liền nghiêm mặt nói không có lửa làm sao có khói. Thôi đừng xen vào chuyện người ta nữa.  Lan Lan cố thuyết phục anh ta bị oan mà cha. Anh ta sáng giá lắm Ông hỏi sáng giá là bao nhiêu ? Lan Lan nói đừng nói đến mười lượng vàng cả trăm lượng vàng cũng không mời được người ta làm việc cho mình đâu. Con người ấy lòng trung thành kinh khủng, trọng nghĩa, trọng tình không ai bằng,  tay Hạo Háo đó là tay ngu đần mới hảm hại người tớ trung thành tình nghĩa như vậy. Ông Chủ Trung Thiên Bá nghe con gái luôn miệng khen ngợi tán tụng người thanh niên bị bắt kia hết lời, Ông Lấy làm kinh ngạc, vì Ông quá hiểu con gái của Ông chưa bao giờ khen ai, thế mà mà hôm nay luôn miệng khen người thanh niên xa lạ kia không hết lời. Luôn miệng nhờ mình cứu đây không phải là chuyện lạ sao. Ông Chủ Trung Thiên Bá bổng nghiêm sắc mặt nói khó đây, theo luật pháp Văn Lang chỉ cần tội hảm hiếp phụ nữ thời coi như bị tù chung thân rồi, bị đày ra nhà tù biên giới để sống chết bỏ xác luôn nơi đó, huống chi tội giết người, thời phải thường mạng e rằng cứu không được đâu. Lan Lan nghe Cha nói thế liền rơi nước mắt, Ông sững sốt hỏi con quen người nầy lâu chưa.  Lan Lan nói con cùng Lý Ca gặp người ấy mới đây thôi. Nhìn sắc mặt đầy vẻ lo lắng của con gái ông. Ông không thể không xét lại. Ông nói về nhà hãy tính thử còn có cách nào cứu được không. Lan Lan nghe Cha nói thế vô cùng mừng rỡ nói con biết cha có cách mà. Ông vừa đi vừa suy nghĩ người thanh niên kia có gì đặc biệt, hình hư con gái Ông kính mến lắm thì phải.

Nhìn khu biệt thự rộng lớn của Ông Chủ Trung Thiên Bá, có những ngôi nhà tần gác cao đến hai ba tần. Chẳng khác gì lầu son gác tía, nơi cung Vương, Quan phủ, thời cũng đủ biết Ông Chủ Trung Thiên Bá nầy giàu đến cở nào nhìn thấy Cha đi khảo sát các đoàn làm ăn trở về. Trung Lý liền chạy ra tận cổng ngõ đón Cha. Ông Chủ Trung Thiên Bá kinh ngạc lại có chuyện gì nữa đây. Trung Lý nắm lấy tay Cha nói, vô nhà con nói với Cha chuyện nầy, Ông hỏi có phải chuyện người thanh niên bị bắt kia không Trung Lý nhìn qua Lan Lan, Lan Lan gật đầu nói muội thưa chuyện nầy với Cha rồi. Ông Chủ Trung Thiên Lý vừa ngồi xuống chiếc ghế chạm rồng trổ phụng thời Trung Lý nói thưa Cha chỉ có Cha mới cứu được người nầy. Ông ngắt ngang nói vì sao Cha phải cứu người đó, Trung Lý nín thinh Lan Lan nắm lấy tay Cha nói, Cha không cần người tài giỏi, không cần người hết lòng trung thành , không cần người chịu khó chăm làm sao ?  như con đã nói với Cha rồi Ông Chủ Kim Hoàng sẳn sàng bỏ mười lượng vàng về làm cho đoàn thuyền ông ta, nhưng anh ấy không nhận lời vì còn phải qua Cậu Chủ quyết định. Trung Lý nói thêm vào người thanh niên ấy không phải là con người thường, có sức mạnh quật ngã một con voi, lại có lòng trung hiếu đáng kính vì con đã tìm hiểu lý lịch của người ấy rồi. Lan Lan hỏi anh ta có vợ chưa, đến khi phát hiện nói như thế thời khác gì nói rõ lòng mình hay sao Lan Lan thẹn đỏ mặt. Lan Lan làm gì qua mắt được Ông Chủ, vì Ông Chủ Trung Thiên Lý là người nổi tiếng tinh ý ít ai qua mặt được ông ta. Ông đã biết con gái Ông yêu thầm người thanh niên ấy rồi. Và Ông đi đến một quyết định Ông hỏi Trung Lý con nói rõ lý lịch người ấy cho Cha nghe. Trung Lý nói thưa Cha, người thanh niên ấy tên là Tiên Nhân. Quê ở Hải Tân. Thôn Làng Chài, Cha Mẹ là Ông Bà Hạnh Đức. Ông giật mình rồi hỏi có phải là Ông Bà đánh cá nghèo đó phải không ? Đến Lượt Trung Lý kinh ngạc, Ông như lặng yên suy nghĩ một lúc, khi ông còn nhỏ rất nghèo Ông được Ông Bà Hạnh Đức tận tình giúp đở, mà còn truyền dạy cho Ông những đức tánh tốt đẹp, cách ăn ở đối xử với mọi người, đọc lòng người sẽ làm nên nghiệp lớn nhờ những lời truyền dạy tốt đẹp ấy mà Ông mới nên cơ nghiệp như ngày hôm nay. Lan Lan thấy Cha yên lặng trầm tư suy nghĩ  tưởng là Cha khinh người ta nhà nghèo liền nói nghèo nào phải cái tội mà Cha. Thấy con gái hiểu lầm mình Ông nói, gia đình người ta rất giàu con ạ. Trung Lý, Lan Lan không hiểu cha mình nói cái gì ngơ ngác nhìn nhau. Ông nói từ lâu lắm rồi Cha không gặp hai người đó. Họ không phải giàu về vật chất, mà giàu về đạo đức, vì họ không chú trọng về vật chất. Vì có đồng nào giúp người đồng ấy lấy gì mà giàu. Ông nhìn Trung Lý nói con kể tiếp về cuộc sống của Tiên Nhân đi. Trung Lý nói thưa Cha Tiên Nhân lên bảy tuổi thời Ông Bà Hạnh Đức qua đời. Tiên Nhân mồ côi phải đi xin ăn sống qua ngày. May gặp được Trịnh Lão Gia đêm về nuôi. Được ba năm thời Trịnh Lão Gia qua đời, Tiên Sanh phải sống với người vợ kế  của Trịnh Lão, nghe nói đâu bà vợ kế nầy đày đọa Tiên Nhân đủ thứ, nào là chăn bò, chân trâu, cày ruộng, chăn gà, chăn vịt, cả hàng nghìn con. Lúc Trung Lý kể nếu có ai để ý thời thấy Lan Lan nước mắt ràng rụa, Trung Lý nói thưa Cha  một mình Tiên Nhân làm bằng hai mươi ngươi làm, làm đâu được đấy, làm đâu trúng đó, nhờ Tiên Nhân mà Trịnh Gia giàu lên thấy rõ. Trịnh Hạo là tay ăn chơi thấy Tiên Nhân có sức mạnh hơn người nên thường bắt đi theo làm người hầu Trịnh Hạo gian dâm với vợ tên bợm nhậu, tên bợm nhậu bắt được, rút dao chém hai tên dâm phụ, trịnh hạo liền giật con dao đâm cho tên bợm nhậu một phát chết ngay, hai tên gian dâm lập kế đổ tội cho Tiên Nhân. Ông hỏi con có chứng cớ hai tên gian dâm ấy lập mưu không, Trung Lý nói con chỉ suy đoán khó mà có được bằng chứng. Ông Chủ Trung Thiên Lý hai con mắt bừng lên sáng ngời lên Ông nói, đừng nói gì mười lượng vàng mà cả trăm cả nghìn lượng Cha cũng quyết cứu cho được con người nầy. Đến lượt Trung Lý, ngơ ngác ngẩm nghĩ không lẽ Cha hôm nay có vấn đề rồi sao. Ông Già nói cái gì cũng khó hiểu. Còn Lan Lan thời mừng thầm.

Nói về Tiên Nhân ba ngày nay ngồi co ro trong nhà lao nghĩ đến cuộc đời luôn gặp cảnh đen tối hết nỗi khổ nầy, đến nỗi khổ khác, không ngờ Cậu Chủ lại độc ác như thế tiệt tình tiệt nghĩa hại mình chết trong sự ô nhục. Tiên Nhân nghe tiếng chân người đi tới, liền nghĩ thôi mạng ta đã hết rồi, ta đi theo Cha Mẹ vậy. Tên cai ngục bưng bát cháo trắng đút vào lỗ song nhìn Tiên Nhân nói, ăn cháo đi rồi chờ ngày vĩnh biết cõi trần. Tiên Nhân nghĩ đến cuộc đời không có người thân, không cha không mẹ, thời vĩnh biệt trần gian có gì luyến tiếc ba ngày nay không ăn uống gì, Tiên Nhân thấy con người mệt lã. Như không còn sức lực. Thôi ăn bát cháo cho đở đói khi nào chết cũng được.
Khốn khổ thay trong cảnh tù lạnh lẽo
Nghe nỗi buồn như dày xéo tâm linh
Ôi ngoài kia, vui sướng biết là bao
Như đàn chim tung cánh mãi bay cao
Đường số phận ôi cảnh đời nghiệt ngã
Nghe cơn lạnh từ song tù buồn bả
Thân ngục tù đầy  buốt giá lao đao
Cô đơn thay trong kiếp sống tù lao.
**************


PHẦN 24

Trên con đường rợp bóng cây xanh, những đám mây nối đuôi nhau trôi theo chiều gió lúc ấy độ khoảng bốn giờ chiều hai con ngựa phi nước đại lướt qua những ngôi nhà hai bên đường. Bổng người phi ngựa phía trước nói đến rồi Cha. Hai người phi ngựa nước đại liền dừng lại, họ là ai mà vội vã như thế. Đó là hai Cha Con Ông Chủ Trung Thiên Bá, Lan Lan và Thiên Bá. Ông Chủ Thiên Bá xuống ngựa nhìn vào ngôi nhà một hồi như đánh giá chủ nhân ngôi nhà nầy. Có lẽ chủ nhà  thấy hai Ông Khách như muốn tìm ai liền chạy ra hỏi nhị vị muốn tìm ai Lan Lan vừa nhìn thấy cô ta liền nói nhỏ với Cha cô ta  đấy. Trung Thiên Bá lịch sự thi lễ chào cô. Cô biểu diễn bộ mình ỏng ẹo nói tên tôi là Bạc Lê. Trung Thiên Bá nói hân hạnh hân hạnh như thế là tôi tìm đúng nhà rồi. Bạc Lê liền trở mặt đanh đá nói nhị vị đến siêu tra tôi phải không, những gì xảy ra tôi đã khi báo hết lên quan trên rồi. Nhị vị về đi không có gì để khai báo nữa. Trung Thiên Bá không tỏ vẻ gì tức giận trước cử chỉ trở mặt đanh đá không mấy tốt đẹp của cô ta, mà vui vẻ tươi cười nói, cha con tôi tới đây không phải để siêu tra làm tổn hại đến Cô, mà tìm Cô để thương lượng hai bên cùng có lợi. Bạc Lê lấy tay chỉ vào mũi mình nói nhị vị muốn thương lượng với tôi ?  Lan Lan từ nảy giờ đứng nghe hai người đối đáp lúc nầy mới lên tiếng  Ông Chủ Trung Thiên Bá người giàu có nhất Đô Thị Hưng Châu  nhờ hai cha con tôi đến gặp cô để trao đổi thượng lượng một việc làm ăn không có gì là hệ trọng. Bạc Lê nghe tiếng giàu có Trung Thiên Bá từ lâu rồi cô liền sáng mắt lên, sắc mặt đổi khác không còn trở mặt đanh đá nữa. Những cử chỉ biến đổi  khi nghe đến sự giàu có  ấy làm sao qua mắt được Trung Thiên Bá. Trung Thiên Bá biết là con cá đã chú ý đến miếng mồi. Ông nói Cô không mời Cha Con tôi vào bàn chuyện sao. Bạc Lê cứ nhìn mãi bộ mặt đẹp trai của Lan Lan, Lan Lan muốn tác cho ả mấy bạc tai nhưng sợ làm lở chuyện. Chừng nghe Ông Khách nói thế mới gật mình nói xin mời xin mời. Trung Thiên Bá bước vào nhà không thấy gì là có người mới mất cả. Tuy biết rằng chồng Cô ta chết mới được có ba ngày. Cũng chẳng  thấy bàn thờ, thờ vong linh của chồng gì cả. Trung Thiên Bá cũng đã đánh giá được con người nầy. Trung Lý phán đoán quả không sai. Cô Ta cùng với người tình ám hại chồng rồi trá hình đổ tội cho Tiên Nhân. Tiên Nhân quả vô tội. Nhưng để xác minh điều phán đoán có đúng không Ông dần khai thác mà người bị khai thác không hề hay biết Ông nói. Lan Lan Con mau lấy mười lượng vàng ra đưa cho cô Bạc Lê xem vàng thật hay vàng giả, Lan Lan vân dạ rồi lấy mười lượng vàng sáng chóa đưa ra trước mặt Bạc Lê nói cô xem đi. Bạc Lê cầm mười lượng vàng như không muốn nó rời khỏi tay cô. Cô định bỏ nó vào túi. Trung Thiên Bá thấy thế vội bước tới lấy lại mười lượng vàng nói, vàng nầy trước sau gì cũng là của cô.  Cô cần gì vội bỏ nó vào túi. Ông Cầm mười lượng vàng để trước mặt rồi nói. Ông Chủ tôi thường mua những con người phạm tội về cho đi đánh cá. Ông Chủ tôi nghe nói người phạm tội lần nầy là một tên tội phạm trẻ tuổi, giết đi thì uổng lắm. Cô bán tên phạm tội ấy cho Ông Chủ tôi với giá mười lượng vàng. Bạc Lê tưởng như mình nghe lầm. Cô hỏi lại tên bị bắt ấy sao ? Trung Thiên Bá nói đúng vậy tên đã giết chồng cô. Nếu Cô bải nại không tố cáo Tiên Nhân thời mười lượng vàng nầy thuộc về cô. Bạc lê lẩm bẩm thì ra tên ấy là Tiên Nhân. Lan Lan tự nảy giờ theo dõi thấy Bạc Lê không biết Tiên Nhân là ai, thời cái đuôi vu khống của cô đã lộ lần ra.  Trung Thiên Bá cũng đã thấy rõ điều nầy. Bạc Lê nghĩ tên ngu ngốc ấy chỉ là thằng hầu, không đáng một lượng bạc, nói gì đến một lượng vàng, thế mà có giá tới mười lượng quả là nằm mơ cũng không nghĩ tới. Bạc Lê nhìn mười lượng vàng sáng chóa nói Ông muốn tôi làm gì Trung Thiên Bá rút tấm da có những họa tiết sẳn đưa đến trước mặt cô nói Cô chỉ cần họa tiết tên cô vào đây, hoặc lăn tay, thay cho chử ký rút lại lời tố cáo của cô trên Nha Tổng Trấn là đủ. Bạc Lê nói chỉ có thế thôi sao ? Trung Thiên Bá gật đầu chỉ có vậy. Cô nói như thế thời quá dễ. Lan Lan nhìn ký hiệu ghi tên ấn dấu lăn tay của Bạc Lê trong lòng vui mừng vô cùng. Lan Lan không ngờ sự việc lại suông sẻ như vậy. Bạc Lê nhìn hai cha con Trung Thiên Bá đi khỏi nói theo rằng trên đời nầy còn có những con người ngu như thế, một tên đầy tớ mà đáng giá là bao. Chỉ cần vài ba lượng bạc cũng đủ. Nói về Cha Con Ông Chủ Trung Thiên Bá  trên đường  trở về  khu biệt thự . Lan Lan nói sao Cha không làm sáng tỏ luôn vấn đề đưa Cô Ta ra trước cộng luận trị cái tội vu khống hảm hại người khác. Ông nói con còn nhỏ chưa hiểu sự đời đâu, không dễ hại được Cô Ta đâu vì người đứng sau Cô Ta mới là kẻ chủ mưu. Mà kẻ chủ mưu sau Cô Ta là một người quyền thế giàu có. Chỉ Cần cứu được người con muốn cứu là đủ rồi. Chúng ta trở về nhà chờ ngày xét xử. Lan Lan nói sao cha không đến Nha Môn trình giấy bải nại cứu Tiên Nhân Ra, mà chờ đến ngày xét xử. Ông nói việc cứu Tiên Nhân không cần đến Cha Con mình đâu. Cha Con mình chỉ đến nhận người là được. Lan Lan không hiểu hỏi có người tới cứu Tiên Nhân sao ? Ông nói không ai cứu Tiên Nhân hiệu quả cho bằng chính Cô Ta. Lan Lan ngạc nhiên nói  con mẹ Bạc Lê, Ông gật đầu thay cho trả lời.

Đây nói về Bạc Lê cầm mười lượng vàng trong tay không ăn cũng thấy no. Bạc Lê nghĩ chỉ cần đưa cho quan tổng trấn một lượng cũng đủ rồi còn mình chín lượng tiếc quá đang không mất toi một lượng. Bạc lê sửa soạn lại bộ mình lưng eo, trên dưới đẩy đà nẩy lửa, trau chốt lại làn da trắng nuốt, xưa nay Cô vẩn tự hào bộ mình vòng eo đúng tiêu chuẩn của mình. Cọng thêm cái tài khéo léo khoe của đúng điệu của Cô, với điệu nghệ rung mông lắc ngực, làm cho nhiều thành phần trong xã hội chết mê chết mệt vì Cô. Bạc Lê nhớ lại vị Quan Tổng Trấn  giả vờ trang nghiêm nhưng chỉ mấy bước đi biểu diễn lắc mông lắc ngực thời sự trang nghiêm không còn nữa thay vào đó thay vào đó là hai con mắt hau háu như muốn ăn tươi nuốt sống người ta. Bám chặc người ta như con đĩa. Nói về vị Quan Tổng Trấn đi tới đi lui trong nha môn xem đi xét lại vụ án giết người. Theo Yêu Cầu của đương sự bên bị hại là xử tử phạm nhân ngay tại Nha Môn Tổng Trấn bằng cách nào cũng được không nên đưa lên cấp trên. Có thể thủ tiêu không cần đêm ra xét xử. Trong vụ án nầy có gì mờ ám chăng. Theo luật pháp Văn Lang tội xử tử phải do Bộ quyết định. Biết rằng với hai tội hiếp dâm, giết người là dư tội chết rồi, dù xử ở đâu thời người nầy cũng khó thoát tội chết. Nhưng kẻ gây án lại là con Ông Bà Hạnh đức nổi tiếng nhân đức hiền lành ai cũng biết. Theo Luật pháp Văn Lang những gia đình nổi tiếng Đạo Đức như gia đình Ông Bà Hạnh Đức thời châm chước giảm án từ tội chết xuống còn chung thân cải tạo lao động, nếu cải tạo tốt thời mỗi ngày lễ thường giảm án. Nhất là ngày lễ Quốc Tổ Vua Hùng, ngày lễ Cha Trời, Mẹ Trời, Lạc Long Quân, Âu Cơ. Hơn nữa  trong vụ án nầy có nhiều chỗ không được rõ ràng. Vì lời khai hai bên khác nhau. Mai là đến ngày đêm tội nhân ra công đường xử rồi, ta phải làm sao đây. Những vụ án giết người thường là ở Quan Phủ xét xử Ta chỉ là Quan Tổng Trấn Đô Thị, tương đương với Quan Bố Chánh Tri Huyện. Không có thẩm quyền xử án giết người hay xử tử hình. Mà chỉ xử ở phạm vi cho phép phạm tội thông thường tù năm năm trở lại. Nếu xử  tội chết thời phải lập hổ sơ gởi lên Bộ do Bộ quyết định. Còn xử tù từ năm năm trở xuống thời do mình quyết định không cần phải qua Châu, Qua Bộ, tự mình theo tội trạng nặng nhẹ mà xử. Cô Ả yêu cầu xử tử phạm nhân mà yêu cầu không đưa lên cấp trên khó cho ta quá. Vì vượt quá thẩm quyền cho phép của Hiến Pháp, Luật Pháp Văn Lang. Quan Tổng Trấn đang đau đầu vụ xử ngày mai hay là ta đưa vụ án lên Châu Phủ cấp trên xét xử rồi nói với Cô Ả sau. Quan Tổng Trấn đi tới đi lui tìm ra giải pháp tốt nhất. Đừng để cho Cô Ả buồn phiền thời mất đi chỗ vui thú xưa nay. Đang đi  lui đi tới vét óc tìm ra giải pháp tốt nhất thời có người vào báo, Bẩm Quan trên có Bà Bạc Lê xin gặp. Quan Tổng Trấn nói Cô Ả linh thật mới nhắc đến tên thời liền có mặt. Bạc Lê đi vào nha môn như đi vào ngôi nhà của mình. Bộ đi  ẻo lả có vẻ yếu ớt nhưng đầy quyến rũ  độc đáo lôi cuốn hấp dẫn của Bạc Lê. Quan Tổng Trấn vừa nhìn thấy thời hồn vía bay lên chín tận tần mây. Bạc Lê  bước những bước đi nghệ thuật mềm mại hết chỗ chê. Cô phô trương hết cốt sự hấp dẫn nữa kín nữa hở để cho Quan Tổng Trấn tha hồ mà ngắm. Cô thừa hiểu Quan Tổng Trấn đang chết mê chết mệt thân hình bốc lửa của Cô. Bạc Lê bước tới sát Quan Tổng Trấn mùi hương đắc tiền từ mình Cô ả tỏa ra quyến rũ tột cùng. Cô đụng nhẹ vào người Quan Tổng Trấn em đến đây có những vấn đề cần thay đổi. Qua Tổng Trấn hối hả chuyện gì nói nhanh lên Quan anh chịu hết nỗi rồi. Bạc Lê nói gì mà gấp thế, đã đến đây thời làm gì có chuyện để cho quan anh nhịn thèm mà về mà phải để cho quan anh một bửa say sưa thỏa mái. Cô vào đề ngay trong vụ án có sự thay đổi, Bạc lê kề tai nói nhỏ với Quan Tổng Trấn thứ gì không biết chỉ thấy Quan Tổng Trấn gật đầu lia lịa. Bạc Lê nói xong liền móc lượng vàng ra nói em biếu cái nầy cho quan trên. Quan Tổng trấn nhìn thấy lượng vàng thời sáng mắt ra nói em nhờ quan trên Quan trên giúp được rồi cần chi thứ  nầy, nói thời nói thế nhưng nhanh tay cầm lấy lượng vàng bỏ vào túi của mình. Bạc Lê chửi thầm trong bụng  thấy vàng thời sáng mắt lên mà còn làm bộ làm tịch. Quan Tổng Trấn ra lịnh cho quân binh canh gác cẩn thận không cho ai được vào nha môm, nói xong Quan Tổng Trấn bế bạc lê đi vào phòng kín mây mưa suốt cả buổi. Nhìn bộ dạng  thỏa mãn  ra khỏi Nha Môn thời biết Bạc Lê lấy làm vừa ý lắm.
**************


PHẦN 25

Cùng thời Tiên Nhân. Trung Lương cũng không khá gì hơn gặp nhiều cảnh trái ngang rắt rối. Đây nói về Trung Lương nghe theo lời Mẹ  Đức Bà đi tìm Cha Mẹ vợ trước ở Hồng Định Châu Trung Văn Lang, sau ra bắc ở Bộ Hợp Phố. Trên đường tìm nhà Bố, Mẹ vợ  Trung Lương  cứu một em bé khỏi chết cháy, nên mặt Trung Lương đã nám đem nhiều chỗ, mã đẹp trai khôi ngô tuấn tú không còn như xưa qua bao ngày lặng lội cuối cùng Trung Lương cũng tìm ra nơi ở Cha Mẹ vợ Nhạc Phụ  Nhạc Mẫu. Hợp Phố, Đô Thị Đức Châu. Khu Biệt Thự, Mỹ Hạnh. Trung Lương đi theo người hầu nữ qua nhiều dãy nhà đến ngôi nhà tần gác tía trước sân có vườn hoa xinh đẹp. Bước vào ngôi nhà Trung Lương thật sự choáng ngộp trước sự giàu sang của Bố, Mẹ vợ, Nhạc Phụ Nhạc Mẫu. Cô hầu gái nói các Hạ ngồi chờ ở đây. Trung Lương nhìn bộ ghế bành giữa nhà chạm rồng trổ phụng, bóng loáng soi mặt được không dám ngồi lên đó vì sợ bẩn bộ ghế sang trọng cầu kỳ nầy đành đứng xó ró chờ đợi. Trung Lương nhìn thấy từ một ngôi nhà lầu son gác tía khác. Ông Chủ Bà Chủ khu Mỹ Hạnh từ đó đi ra. Trung Lương hồi hộp chờ đợi. Ông Bà Chủ Mỹ Hạnh bước vào nhà nhìn Trung Lương xem người đòi gặp cho được mình là ai. Nhưng Ông Bà nhìn mãi không ra  bằng hỏi Các Hạ tìm vợ chồng tôi có chuyện gì. Trung Lương liền quỳ xuống trước mặt Ông Bà Chủ Mỹ Hạnh nói. Con Là Trung Lương kính lạy Nhạc Phụ Nhạc Mẫu. Ông Bà Chủ Mỹ Hạnh nghe Trung Lương nói thế thời kinh ngạc sững sốt. Ông Chủ Mỹ Hạnh như nhận ra vấn đề người quỳ ở trước mặt, Bà Chủ Mỹ Hạnh cũng thế hai Ông Bà nhìn Trung Lương rồi nói mời Cậu Ngồi. Trung Lương vân dạ rồi ngồi xuống ghế  đối diện với vợ chồng Ông Bà Chủ Mỹ Hạnh.

Ông Chủ Mỹ Hạnh hỏi, Cậu có vật gì làm chứng cậu là con rễ không ?  Trung Lương nghe hỏi đến tín vật liền lấy trong người ra một miếng Bội Ngọc có chạm khắc hình chim phụng thật tinh xảo dân hai tay đưa cho Ông Chủ Mỹ Hạnh. Ông Cầm miếng bội ngọc xem xong mặt liền biến sắc. Ông Liền đưa cho Bà Mỹ Hạnh xem. Bà xem xong cũng biến sắc. Bà Mỹ Hạnh hỏi Cậu tên gì ?  Cha Mẹ Cậu tên gì ở đâu ?  Nhạc Phụ, Nhạc Mẫu cậu tên gì ?  quê quán ở đâu ? Trung Lương thưa, con tên là Trung Lương, quên con ở Tây Châu, Huyện Đại Lộc Làng Hạ. Cha Mẹ là hai người tiều phu. Tên thường gọi là Đức Ông Đức Bà. Nhạc Phụ con tên là Tá Di, Nhạc Mẫu con tên là Bội Ngọc. Vợ con tên là Mỹ Hạnh. Trước Kia ở Hồng Định Châu, Trung Văn Lang, về sau ra Bắc, ở Bộ Hợp Phố, Đô Thị Đức Châu. Nghe Trung Lương nói rõ lý lịch  Ông Bà Mỹ Hạnh sững sốt. Ông nói con đúng là con rễ của ta rồi. Nhưng sao con đến trể như vậy, cứ nghĩ Cha Mẹ con sanh con gái, nên mới trể cuộc hôn ước làm sui thông gia Ông hỏi Cha Mẹ con đâu sao không đến. Trung Lương nói thưa Nhạc Phụ Nhạc Mẫu, Cha Con mất đã được ba năm, chờ mãn tang nên con đến trể, Mẹ con vì tuổi già sức yếu nên không đi được, Mẹ con muốn gặp mặt con dâu một lần rồi qua đời.

Hai Ông Bà Mỹ Hạnh nhìn nhau không nói gì cả, rồi dặn con hầu nữ hãy chăm Cậu Chủ cho tử tế. Ông Bà Mỹ Hạnh nói với Trung Lương con nghĩ ở đây coi như là nhà của mình. Trung Lương Bố Mẹ Vợ nói thế thở phào nhẹ nhổm mọi việc ổn thỏa trôi chảy rồi. Trung Lương được những người hầu tận tình phục vụ ăn ngon mặt đẹp. Đã trải qua hai ngày mà Trung Lương chưa hề gặp mặt Mỹ Hạnh một lần. Bổng Trung Lương nghe có sự lớn tiếng cải vả  ngôi nhà sang trọng kế bên. Trung Lương liền chú tâm lắng nghe. Trung Lương nghe người con gái nói người chi mà quê mùa, mặt mầy có chỗ nám đen thấy mà phát ớn, con đã cho người đến quê anh ta dọ hỏi rồi nghe người ta nói gia đình anh ta nghèo đến nổi không có cơm để mà ăn. Con không thể ưng người  mặt nám ấy được. Có tiếng người đàn ông quát, Cha Mẹ đặc đâu thời ngồi đấy. Tiếng cô ta ấm ức cải lại con theo anh ta để rồi ăn sỏi ăn đá Cha không nghĩ cho con sao. Ông nói nói ở đây ở rễ không về sống nơi nghèo khổ đó nữa. Cô ta nói Mẹ con không yêu người đó được xóa bỏ hôn ước đi. Cho anh một ít vàngbạc về cưới vợ khác. Trung Lương nghe tiếng Bà Mỹ Hạnh nói. Mỹ Hạnh nó quyết không ưng thời biết làm sao đây. Không Lẽ ép nó mình chỉ có một đứa con Ông khéo lo tính chuyện nầy. Trung Lương nghe tiếng ngựa vào sân nhìn ra thấy một thanh niên ăn mặt sang trọng trông có vẻ quyền thế lắm Trung Lương nhận ra người thanh niên ấy là Hồ Bá Trạo, con Bố Chánh Tổng Trấn Hồ Nghi Du. Anh ta vào thẳng nhà trong không bao lâu thời Mỹ Hạnh cùng anh ta đi ra, hai người đi thẳng vào nhà Trung Lương đang ở. Trung Lương chấp tay khôm người thi lễ chào. Mỹ Hạnh không đếm xỉa gì đến. Còn Hồ Báo Trạo hất mặt vênh váo hỏi ngươi là ai mà ở đây. Trung Lương nói tôi là con rễ nhà nầy. Hồ Báo Trạo ra vẻ bất ngờ hỏi lại ngươi mà là con rễ nhà nầy. Trung Lương liền trả đủa không kém tôi là chồng của cô ta. Hồ Bá Trạo nghe xong liền tái mặt, hắn quay sang nhìn Mỹ Hạnh. Mỹ Hạnh làm thinh không trả lời. Hắn nắm lấy tay Mỹ Hạnh nói chuyện nầy là sao đây. Mỹ Hạnh vẩn để tay cho Hồ Bá Trạo nắm. Còn đứng sát lại Bá Trạo nói. Hắn ưng thời Hắn nói chớ muội nào có thừa nhận gì đâu làm gì mà giận dữ như vậy.

Trung Lương nhìn thấy cử chỉ tính nết Mỹ Hạnh cô ý hạ nhục mình thân thiện với bạn trai trước mặt mình  thời đau lòng lắm. Hồ Bá Trạo vẩn còn giận dữ nói với Trung Lương người mà còn dám nhận bừa nữa ta đấm cho vỡ mặt Mỹ Hạnh thấy làm nhục trung lương như thế cũng đủ, kéo Bá Trạo đi Huynh kệ hắn. Hai Người nắm lấy tay nhau vô cùng thân thiện vừa đi vừa nói vừa cười. Ông Bà Mỹ Hạnh tuy đứng ở nhà bên kia nhưng cũng thấy rõ nghe rõ lời đối bọn trẻ với nhau. Ông nói con Mỹ Hạnh có mắt như mù con Rồng trước mắt mà chê bai hất hủi. Còn con Rắn mà o bế thân thiện. Bà Mỹ Hạnh ngắt lời sao Ông Lại nói như vậy Bá Trạo là con nhà quan. Quyền thế nhất Quận nầy, còn ai hơn mà Ông nói lạ thế. Mỹ Hạnh cũng có tầm nhìn đấy chớ. Ông nghe Bà Mỹ Hạnh nói thế Ông chỉ biết thở dài rồi làm thinh. Trung Lương ở nhà Mỹ Hạnh hơn nữa tháng, ngày nào cũng chứng kiến Mỹ Hạnh đi chơi với Hồ Bá Trạo, tuy ăn ngon mặc đẹp nhưng lòng bổng thấy cô đơn buồn tủi làm sao. Trung Lương nghĩ không lẽ trở về tay mang tiếng là vợ chê vợ bỏ. Ăn  nói làm sao với Mẹ đây. Trung Lương lòng rối ben chưa biết phải làm sao thời nghe Ông Mỹ Hạnh lớn tiếng ở nhà trong, nếu con nhất quyết không ưng thời cũng nói rõ với Trung Lương biết, để nó liệu tính hoặc ở hoặc đi, không nên làm khổ nó nữa. Mỹ Hạnh nói thưa Cha Mẹ con có cách. Con sẽ giải quyết chuyện nầy nội trong ngày nay. Đây là ngày thứ mười lăm Mỹ Hạnh mới chịu đối mặt với Trung Lương. Mỹ Hạnh ăn trang điểm ăn mặt lộng lẫy bước đi ra nhà ngoài. Trung Lương thấy Mỹ Hạnh đi ra một mình thời mừng rỡ ôn hòa mời mọc tiếp đón nồng nhiệt, Mỹ Hạnh cũng cười vui vẻ nói Huynh tha lỗi cho Muội, hổm rày muội bận việc. Nay Muội muốn đi chơi với Huynh. Trung Lương tưởng mình nghe lầm liền hỏi lại Muội muốn đi chơi với Huynh thật sao ?  Mỹ Hạnh nói đúng vậy đi ngay bây giờ. Trung Lương vui mừng vô kể nói nơi đây toàn là xa lạ Huynh không rành đường đi nước bước muội muốn đi chơi chỗ nào Huynh theo đến đó hầu hạ muội. Mỹ Hạnh thấy Trung Lương khéo ăn nói cũng không lấy gì làm khó chịu như trước nữa. Mỹ Hạnh dẫn Trung Lương đi trên đường phố. Mỹ Hạnh bổng nói Lương Huynh ở đời có nhiều chuyện không nên cưởng ép Trung Lương chỉ biết vân. Tình yêu lại càng không nên cưởng ép. Trung Lương nói vân. Hai người không yêu nhau lại sống với nhau lại càng không có hạnh phúc Trung Lương nói vân. Mỹ Hạnh nghe Trung Lương lúc nào cũng vân nói Huynh cái gì cũng vân hết vậy. Huynh có hiểu lời Muội nói không. Vân Huynh hiểu. Mỹ Hạnh nói vậy là tốt rồi. Huynh có dự định gì chưa, ý Huynh ra sao ?

Trung Lương đâu phải con người ngu mà không biết, âu cũng là số trời. Trung Lương nói đời Huynh chưa một lần đi chơi với người con gái, có thể nói đây cũng là lần đầu tiên, mà cũng là lần cuối. Vì Huynh nghĩ mình được như thế nầy là quá đủ. Không còn mong gì hơn nữa. Huynh mong cho Muội nhiều hạnh phúc, Mỹ Hạnh nghe lời nói nầy vô cùng xúc động. Liền nắm lấy tay Trung Lương nói Huynh nói thiệt chứ. Trung Lương gật đầu. Bổng một người xuất hiện đấm vào mặt Trung Lương. Trung Lương choáng váng xây xẩm mặt mày. Mỹ Hạnh la lớn không được đánh anh ấy. Bá Trạo nghe Mỹ Hạnh binh Trung Lương  Hắn càng sôi gan đánh đá tới tấp vào người Trung Lương. Trung Lương không còn nhịn được nữa liền đấm cho Hắn một cái xịt máu mũi, Hắn bậc ngửa ra nằm sải sòng dưới đất, những người coi xung quanh nói đáng đời đáng đời. Bổng quân binh ập tới bắt trói Trung Lương lại. Trung Lương hất tay một cái mấy tên quân binh liền ngã nhào. Quân binh la lớn tên nầy mạnh quá. Nói về Mỹ Hạnh thấy Bá Trạo bị đánh ngã nhào xuống đất kinh hãi chạy tới đở Bá Trạo dậy. Trung Lương bước tới Bá Trạo khiếp hoảng la lớn binh lính đâu trói Hắn lại. Trung móc túi đưa cho Mỹ Hạnh một vật nói Huynh trả lại cái nầy cho Muội, Mỹ Hạnh liền cầm lấy bỏ vào túi không để ý đó là vật gì. Quân binh được lệnh ùa vào bắt Trung Lương trói lại dẫn về Tổng Nha giam vào ngục.
**************


PHẦN 26

Đây nói về Ông Bà Mỹ Hạnh nghe Trung Lương bị bắt lấy làm kinh hãi không biết chuyện gì đã xãy ra. Vừa thấy Mỹ Hạnh vào nhà Ông Bà Mỹ Hạnh hỏi chuyện gì xảy ra vậy. Mỹ Hạnh nói Anh Bá Trạo nóng tánh quá đã bàn kỷ với nhau là con sẽ giải quyết êm đẹp dứt điểm giữa con và Trung Lương thế mà chận đánh người ta, người ta đánh cho chảy máu miệng máu mũi tí nữa thời bỏ mạng. Ông Mỹ Hạnh nói như vậy Bá Trạo có lỗi nào phải Trung Lương sao lại bắc Trung Lương đi. Bà Mỹ Hạnh nói Bá Trạo là con Quan đụng vào là to mạng lẽ ở đời là thế Ông không biết sao. Bà Mỹ Hạnh hỏi chuyện con với Trung Lương con giải quyết sao rồi  ?

Mỹ Hạnh nói con cớ tưởng Trung Lương là người cố chấp cũng như thấy nhà mình giàu có, lại chỉ có con một là con nên nhất định không chịu bỏ qua cơ hội nầy. Nếu chiếm được con thời có cả một gia tài giàu kết xù ai mà không mơ không tưởng. Hơn nữa Trung Lương có đủ tư cách cũng như sự hợp pháp để thực hiện mưu đồ đó. Con Không ngờ Trung Lương khác xa với người đời có thể nói rất kỳ lạ con đề nghị cái gì Trung Lương cũng chấp thuận, không một lời phản bác, mà lúc nào cũng theo ý của con kính trọng con. Ông Mỹ Hạnh nghe Mỹ Hạnh nói thế liền nói loài Rồng thời sanh ra loài Rồng, loài Rắn sanh ra loài Rắn Cha Mẹ Trung Lương là người trọng nghĩa, trọng tình Trung Lương cũng thế chỉ trọng tình trọng nghĩa nơi con không chú trọng đến sự giàu có của con đâu. Nếu con vô tình vô nghĩa ham phú phụ bần, hoặc xem thường cuộc hôn nhân do cha mẹ định đoạt, thời Trung Lương sẽ bỏ đi không một chút luyến tiếc dù con có đủ hai thứ  mà ai cũng mơ tưởng giàu có và sắc đẹp. Cha nghĩ con chia tay với Trung Lương là một chuyện sai lầm với chỗ nám trên mặt Trung Lương có thể chữa khỏi. Quả là một trang hảo hán khôi ngô tuấn tú. Bà Mỹ Hạnh nói chúng nó chia tay rồi thời coi như đã xong, nói ra điều nầy có ích lợi gì. Chỉ khổ là đụng tới con Quan phải chịu ngồi tù. Mỹ Hạnh như nhớ ra điều gì nói. Trước khi bị bắt Huynh ấy có đưa cho con cái nầy, không biết là vật gì. Cô liền móc túi lấy ra mặt cô liền biến sắc ngọc bội. Cô đã hiểu mà Ông Bà Mỹ Hạnh cũng hiểu. Cô như linh cảm là Cô  đã đánh mất một thứ quý giá nhất trên đời mà Cô không bao giờ tìm thấy nữa. Cô nói Cha có cách gì cứu anh ấy không ? Ông nói chuyện nầy con còn hỏi  Cha  con cứu Trung Lương dễ hơn Cha. Nói về Mỹ Hạnh đi đi  lại lại trong nhà Mỹ Hạnh nóng ruột lẩm bẩm đã ba ngày sao không thấy Anh Bá Trạo đến.

Nói về Trung Lương bị quan binh bắt đi đưa về Tổng Nha Quận 1 giam vào ngục lao bỏ đói bỏ khác. Trong khi ấy Bá Trạo nói với Cha là Hồ Nghi Du. Thằng khốn nầy nó định cướp Mỹ Hạnh trong tay con hầu chiếm  lấy gia tài giàu có kết xù nó biết con là con của Cha thế mà dám ra tay đánh con, coi Cha không ra gì. Hồ Nghi Du trợn mắt đập tay xuống bàn một cái rầm, quát tháo nhà nó gần đây không bắt hết đến đây cho tao. Bá Trạo cười thâm hiểm nói chỉ cần giết chết thằng đó là được cần gì hại đến cha mẹ nó. Hồ Nghi Du hỏi con muốn giết nó bằng cách nào ? Bá Trạo nói chỉ cần đày nó ra biên giới, dẫn nó đến con đường núi giết chết rồi ném nó xuống khe núi là được. Theo luật pháp Văn Lang với thẩm quyền Nha Tổng Chánh Quận 1 của cha con ta khó mà xử án tử hình nó được. Chỉ có cách lạm dụng quyền chức ra chỉ thị đày nó ra biên ải rồi giết quách. Hồ Nghi Du cho là phải liền giao quyền xử tội Trung Lương cho Bá Trạo muốn làm gì thời làm. Bá Trạo  âm thầm cho người dẫn Trung Lương  đi trên đường đày ra biên ải xử tử luôn. Trước khi cho quân binh  dẫn Trung Lương đi Hồ Bá Trạo đến ngục lao trợn mắt quát tháo. Thằng khốn mầy dám đụng đến tao thời mầy đã tới số rồi, nói xong Hắn đánh túi bụi vào người Trung Lương chết nầy, chết nầy. Hắn đánh tay đã đời rồi dùng đến gậy đánh Trung Lương làm cho Trung Lương thương tích đầy mình đánh ớn Bá Trạo ra lệnh dẫn nó đi nhớ là không cho nói ăn uống gì cả, trở thành con ma chết đói. Bá Trạo đưa cho hai tên lính dẫn tù mỗi người một lượng vàng nói làm đúng theo những gì ta đã dặn. Hai tên vân dạ khiêng Trung Lương ném lên xe chở đi. Nhìn theo xe tù chở Trung Lương mất hút xa dần Bá Trạo nói  đêm mai ngươi sẽ biến  mất trên cõi đời nầy.

Nói về Bá Trạo như nhổ được cái gai trong mắt, lấy làm hả dạ thử còn ai dám tranh Mỹ Hạnh với ta nữa không. Bá Trạo nầy đã ra tay thời không một ai sống sót. Nói về Mỹ Hạnh đi tới đi lui trong nhà ra chiều lo lắng. Khi ấy Bá Trạo cũng vừa đến. Mỹ Hạnh nhìn thấy Bá Trạo hờn dổi trách móc làm gì bên ấy để người ta mãi trông ngóng. Bá Trạo nói muội đi tới đi lui lo lắng cho thằng khốn ấy hay là lo lắng cho Huynh.  Không lẽ muội lo lắng cho hắn đến thế sao với cái tội mưu sát con quan, Hắn đáng tội xử tử. Nhưng nể tình Hắn có hứa hôn với Muội nên hắn chỉ bị đày ra biên giới mà thôi. Mỹ Hạnh nghe Bá Trạo nói Trung Lương bị đày ra biên ải thời thất kinh nói tha cho anh ấy đi, Anh ấy sẽ không ở lại đây nữa đâu. Bá Trạo nói không còn cách gì cứu vãn được nữa rồi. Cha Huynh đã cho người đày Hắn đi từ sáng sớm bây giờ cũng đã tới đường núi. Muội từ đây ăn ngon ngủ yên không ai quấy rầy Muội nữa cái gai trong mắt Huynh đã bị nhổ. Hắn không tự lượng sức mình. dám tranh Muội với Huynh, Hắn toi  mạng cũng đáng đời. Nếu như lời nói nầy trước kia thời Mỹ Hạnh rất vui, nhưng giờ đây lại khác khi hiểu rõ về nhân cách của Trung Lương, Mỹ Hạnh cảm thấy Bá Trạo độc ác vô cùng. Nhưng đã lở yêu Bá Trạo rồi Bá Trạo làm gì Cô cũng không phản đối. Chỉ hỏi  bản án lưu đày đó bao lâu. Bá Trạo nói  có thể là một năm, ba năm, hoặc suốt đời. Mỹ Hạnh chỉ biết thở dài tội cho anh ấy quá Báo Trạo nổi ghen nói Muội yêu Hắn rồi sao ?  Mỹ Hạnh nói Muội chỉ thấy thương hại chứ không có yêu, mà người yêu của Muội chính là Huynh. Bá Trạo nghe câu nầy mát dạ vô cùng nói có thế chứ, Hắn chỉ là thằng mặt nám, lại quê mùa ngu đần không đáng xách dép cho muội nói gì đến làm phu quân của Muội. Nói về chiếc xe chở tù bon bon chạy trên đường dài. Trung Lương bị trói chặc nằm queo trong đó .Phần thời đói khác phần thời đau nhứt bỡi những vết thương trên mình. Trung Lương biết chúng sẽ giết mình không biết lúc nào nghĩ đến cảnh sắp lìa trần Trung Lương liền nhớ đến Cha Trời Lạc Long Quân, Mẹ Trời Địa Mẫu Âu Cơ. Trung Lương khấn vái hãy cứu vớt linh hồn chúng con. Trung Lương nhớ đến người Mẹ già cô đơn hiu quạnh ngày đêm trông đợi con trở về.
Con bất hiếu đành ra đi vĩnh viễn
Nhớ Mẹ hiền  đưa tiễn  dáng  cô đơn
Cầu chúc mẹ bình yên nơi trần thế
Sắp lìa trần con biết nói gì hơn.

Trung Lương nhớ đến người con gái xinh đẹp như tiên tà áo thước tha trên cánh đồng. Nàng thật hiền trong sáng làm sao vĩnh viễn xa nhau không bao giờ gặp lại.
Chiếc khăn tay ôi một trời thu mới
Luôn bên mình truyền hơi ấm vấn vương
Mong kiếp tới chúng mình gặp lại
Ôi mùa thu  mùa Cúc nở lung linh.

Đây nói về Thu Cúc từ khi gặp Trung Lương trên bờ đập bổi, nghe lời ca tiếng hát chọc ghẹo táng tỉnh của Trung Lương thời đêm lòng yêu say đắm. Hình bóng Trung lúc nào cũng hiện rõ trong tâm trí của nàng. Khi Cha Trung Lương mất Cô không khác gì con dâu trong nhà lo hết chuyện nầy tới chuyện kia. Khi Cô biết Trung Lương đã có hôn ước với người khác. Cô đau khổ vô cùng, cho đến một hôm Cô nghe thông tin Trung Lương đến  Hồng Định Châu dẫn người vợ hứa hôn về lòng Cô đau nhói như muốn ngất đi. Mấy hôm liền Cô không ăn uống gì nỗi Thu Cúc có biệt tài đàn ca ít ai có thể sánh kịp. Cô thường đàn hát khi thấy nhớ Trung Lương. Tiếng Đàn trầm bổng như oán như than trong cảnh đêm khuya nghe não nề chỉ cần nghe qua thời không thể nào quên được.
Một mình lặng ngắm bóng nga
Nhớ thương, thương nhớ người ta héo gầy
Bóng chàng xa tận chân trời
Gặp nhau chi hỡi để rồi xa nhau
Giọt sầu gieo nặng lòng đau
Cô đơn mòn mõi nao nao mịt mờ
Tháng năm chờ đợi, đợi chờ
Nghe như non nước vọng lời nghìn thu
Hỡi lòng tê tái thương yêu
Khúc buồn theo gió theo mây đến chàng
Đêm khuya canh vắng một mình
Chợt nghe tiếng gió ngở Chàng bên em.

Nói về Quan Tri Huyện Tô Điền Chu, Ông là vị Quan hết mục thương dân, Cha của Thu Cúc từ ngày dân chúng Huyện Đại Lộc giàu lên đóng gốp thế má cho triều đình mỗi năm mỗi lớn. Nên được triều đình cũng như Bộ Gia Ninh  Khen Thưởng. Cấp phát bổng lộc chu cấp vàng bạc cho xây lại Nha huyện mới  không thua gì Nha Huyện đồng bằng giàu có. Tô Điền Chu có hai người con Thu Cúc là chị cả. Tô Tần em trai kế còn nhỏ. Sự lên hương Quan Huyện Tô Điền Chu là nhờ công sức giúp dân làm giàu của Trung Lương. Ông có ý định gã Thu Cúc cho Trung Lương làm vợ hai, nếu Trung Lương chấp nhận. Nhiều đêm Ông Nghe tiếng đàn tiếng hát của con gái ông nghe buồn thảm vô cùng. Nhất là tiếng đàn hát Thu Cúc đêm nay sao mà thê thảm quá. Ông gọi Tô Tần đến bảo con xuống gọi chị con lên đây cho Cha dạy bảo. Tô Tần vân dạ đi gọi Thu Cúc. Thu Cúc lên gặp Cha nói. Thưa Cha, Cha  gọi con lên có gì dạy bảo. Ông nói Cha nghe con những ngày gần đây đàn hát có vẻ u buồn thê thảm quá nếu con không thể nào quên được Trung Lương thời con có chịu làm vợ hai nó không ? Thu Cúc mừng rỡ vô cùng nói Cha đặt đâu  thời con ngồi đó. Con Cảm ơn Cha.
**************


PHẦN 27

Thấy sắc mặt Thu Cúc trở nên tươi tỉnh Ông nói Trung Lương là người có tình có nghĩa nó không xem vợ lớn hơn vợ nhỏ đâu con chỉ khéo ăn khéo ở chung sống hòa thuận thời không có vấn đề gì. Để Trung Lương về Cha kêu nó đến để nói chuyện Cha nghĩ nó cũng thương con không nở từ chối đâu. Từ nay con đừng buồn thảm như thế nữa. Thu Cúc luôn miệng vân dạ rồi lui.

Đây nói về Đức Bà Mẹ Trung Lương. Ngày đêm chờ Trung Lương dẫn vợ về . Để cho Bà trông thấy mặt con dâu rồi từ bỏ cõi đời theo Ông về non Tiên Cực Lạc nhưng chờ đợi hết ngày nầy sang ngày khác hơn một tháng  mấy ngày mà không thấy Trung Lương trở lại trong lòng lo lắng không yên. Cơn bệnh của Bà cũng đã hết không còn đau ốm gì nữa khỏe mạnh như xưa. Bổng Bà nghe tiếng xe ngựa từ xa vọng lại Bà ngở Trung Lương cùng vợ trở về. Bà  mừng rỡ chạy ra tận ngõ để đón Bà thấy có quân binh theo bảo vệ thời kinh ngạc. Từ trên xe kiệu ngựa bước xuống một nàng con gái đẹp như Tiên. Bà vô cùng kinh ngạc vì người con gái ấy không ai khác hơn là Thu Cúc con Quan Tri Huyện đại nhân. Bà khôm mình vái chào kính chào Tiểu Thơ. Thu cúc bước đến nắm lấy tay Bà thân thiện nói, Mẹ đừng làm thế tổn đức cho Con. Bà kinh ngạc nói Tiểu Thơ gọi già nầy bằng Mẹ. Thu Cúc gật đầu. Bà vui mừng nói không biết Mẹ tu mấy kiếp mà có người con xinh đẹp như thế nầy. Thằng Trung Lương mà biết chuyện nầy thời vui mừng lắm. Thu Cúc hỏi Anh Trung Lương về chưa, Bà nghe Thu Cúc hỏi lo lắng nói, Trung Lương nó đi hơn tháng mấy ngày rồi mà chưa thấy về đây đến Hồng Định Châu chỉ có hơn ngày nhưng mãi đến bây giờ không thấy trở về. Không biết là có chuyện gì xảy ra không. Thu Cúc nghe xong liền đi vào nhà như nhà của mình Cô đã tới đây nhiều lần nhất là những ngày đám tang cho Đức Ông Cha Trung Lương, cô nhìn ngôi nhà quen thuộc rồi hỏi Mẹ có thấy Anh Trung Lương có chiếc khen tay không ?  Bà nói có thấy Nó quý chiếc khen tay ấy lắm lúc nào cũng mang trong mình quý hơn cả vàng bạc châu báu. Thu Cúc nghe như mát lạnh trong tim, Thu Cúc hỏi anh Trung Lương có để lại chiếc khen tay không ? Bà nói làm gì có chuyện đó nó đi đâu thời chiếc khen tay theo đó nó mang đi rồi. Thu Cúc trong lòng cảm thấy sung sướng Anh Trung Lương không quên mình. Thu Cúc nói Mẹ đừng lo con sẽ cho người đến Hồng Định Châu, dọ hỏi tình hình Anh Trung Lương. Đức Bà Mẹ Trung Lương vốn yên mến Thu Cúc từ lâu  Bà mơ ước Thu Cúc làm con dâu của Bà. Nhưng Thu Cúc là con Bố Chánh quan Tri Huyện e ngăn cách giai cấp quá lớn. Hơn nữa Trung Lương đã có vợ rồi, nên Bà cố quên đi mơ ước của mình.

Nói về Thu Cúc trở về nhà nói với Bố Chánh Tri Huyện Đại nhân. Kể lại tình cảnh neo đơn của Đức Bà ngày ngày chờ đợi Trung Lương. Đi hơn tháng mấy ngày mà chưa trở lại. Từ đây đến Hồng Định Châu đi bộ thời hơn ngày nếu đi xe ngựa chỉ hơn buổi nào có xa gì sao mà đi lâu như vậy. Cha cho phép con đi đến đó tìm hiểu tình hình ra sao không lẽ Trung Lương đã gặp nạn. Tri Huyện Đại Nhân Tô Điền Chu cũng nghi ngờ không lẽ đã xảy ra chuyện không lành cho Trung Lương, bằng ưng thuận đồng ý cho Thu Cúc lên đường đến Hồng Định Châu dọ hỏi tình hình, Ông hiểu rõ con gái Ông tính tình mạnh mẻ đã làm việc gì thời không bao giờ chịu tháo lui Ông lấy thẻ lịnh bài đưa cho Thu Cúc Ông nói. Con vốn đệ tử Tiên Nương võ công cao cường. Nhưng cũng phải đề phòng, con hãy cầm theo lệnh bài nầy khi có điều gì bất trắc thời trình lên quan trên nhờ quan trên giúp đở. Thu Cúc nhận lấy lệnh bài cải trang thành chàng thanh niên trai trẻ khôi ngô tuấn tú chọn bốn quân binh giả làm thường dân giỏi võ lên đường đến Hồng Định Châu. Quan Tri Huyện Đại Nhân nhìn theo chiếc xe kiệu cùng mấy tên quân binh xa dần xa dần rồi mất hút trên con đường rợp bóng cây xanh. Ông thở dài sức mạnh của tình yêu quả là ghê gớm vượt qua phong ba bão táp trèo núi vượt  non tìm đến với nhau. Ông cầu mong cho Thu Cúc gặt hái kết quả tốt đẹp. Chiều đã ngã bóng gần đến phố thị Định Châu dòng người đông đúc qua lại, một chiếc xe kiệu bổng dừng lại, từ trên xe kiệu một chàng trai bước xuống trong có vẻ mảnh mai như người con gái chàng ta nhìn cái quán phục vụ bình dân có lẽ mới mở khách đến tấp nập rất đông, chàng ta quay sang những người đi theo nói, theo ta thế là năm người vào trong quán bình dân ấy. Chàng thanh niên chọn một cái bàn thích hợp cho việc dọ hỏi tin tức việc trước tiên là hỏi thăm nhà Ông Bà Tá Di, Bội Ngọc. Những người phụ vụ quán bình dân miệng như tay, tay như miệng những khách đến đây ăn uống ai cũng thấy thỏa mái vừa lòng. Có lẽ những người phụ vụ ở đây coi khách hàng là thượng đế nên họ phục vụ hết mình, tuy là quán bình dân những cũng không thiếu những món sơn hào hải vị. Chàng thanh niên kêu lên thật nhiều món ăn hầu cho những người đi theo mình đảm bảo sức khỏe. Chàng thanh niên vừa ăn vừa nghe khách hàng ăn uống bàn tán xôn xao. Nghe đâu Ông Chủ quán phụ vụ bình dân nầy vừa trải qua một cơn cháy nhà thiêu ruội tất cả, cũng may lúc ấy có một người thanh niên nghĩa hiệp lao vào trong biển lửa cứu con Ông Ta thoát chết. Chàng thanh niên nghĩa hiệp ấy bị cháy nám đen nhiều chỗ trên mặt, thế mà chàng ta vẩn tươi cười, nghe nói đâu chàng ta đi tìm nhà thương gia Tá Di, Bội Ngọc. Chàng thanh niên mảnh mai như con gái nghe khách hàng ăn uống nói thế mặt liền biến sắc. Thì ra chàng thanh niên mảnh mai khôi ngôi tuấn tú nầy chính là Thu Cúc cải nam trang. Thu Cúc nghe đến người đi tìm nhà Tá Di, Bội Ngọc thời không còn ăn uống gì được nữa chú tâm lắng nghe những người bàn tán trong quán. Có người nói người thanh niên nghĩa hiệp ấy nghe đâu Trung Lương gì đó.  Thu Cúc liền đứng phất dậy kêu người phục vụ đến nói bổn công tử cần gặp chủ quán phiền các hạ dẫn đường cho, người phục vụ kinh ngạc không hiểu người nầy muốn gặp Ông Chủ để làm gì. Người phục vụ hỏi công tử quen biết sao với Ông Chủ. Thu Cúc nói tôi là bạn Trung Lương. Người phục vụ không nói không rằng vội đi ngay, lác sau quay ra nói xin công tử đi theo tôi. Bốn tên quân binh định đi theo Thu Cúc nói  cứ ngồi đây chờ ta. Thu Cúc đi theo người phục vụ ra nhà phía sau ngôi nhà mới làm sạch sẻ khang trang, từ trong ngôi nhà bước ra hai người trung niên một nam một nữ có lẽ là Ông Chủ cùng Bà Chủ, Thu Cúc chấp tay lễ phép chào hỏi. Vãn bối là Thu Cúc kính chào Ông Chủ Bà Chủ. Ông Chủ Bà Chủ nhìn Thu Cúc không khỏi sững sờ, Ông nghĩ vị công tử nầy là ai, khôi ngô tuấn tú còn hơn ân nhân Trung Lương, Ông Bà Chủ sanh lòng kính mếm mời Thu Cúc vào nhà. Thu Cúc vào đề ngay, thưa Ông Chủ Bà Chủ Anh Trung Lương có bị sao không? Ông Chủ liền kể lại tất cả đầu đuôi sự vụ. Ân nhân tuy bị nám vài chỗ trên mặt nếu được gặp được danh y có thể chữa khỏi. Thu Cúc hỏi Ông Bà chủ có biết nơi ở của Ông Bà Tá Di, Bội Ngọc không ?  Ông Chủ quán  vui vẻ trả lời nghe nói Ông Bà Tá Di, Bội Ngọc rời khỏi Châu Thị Định Châu hơn mười năm nay rồi tin đồn là giàu có lắm ở Đô Thị Đức Châu Hợp Phố. Thương gia Khu biệt thự Đức Hạnh quân một. Tôi có một người bà con ở gần khu biệt thự Mỹ Hạnh mấy tháng trước có ghé về đây kể như vậy. Ân nhân Trung Lương có lẽ ra bắc tìm nhà Ông Bà chủ Tá Di Bội Ngọc rồi Thu Cúc nghe xong nói ra là thế thảo nào đi lâu như vậy. Thu Cúc nắm được thông tin của Trung Lương ra chiều suy nghĩ  trở về hay là ra bắc tìm gặp Trung Lương. Tìm gặp chàng để rồi nói gì đây. Khi chàng tay trong tay với người vợ hứa hôn trong cảnh giàu sanh phú quý. Thu Cúc như không còn sức lực để tìm gặp Trung Lương. Thu Cúc từ giả Ông Chủ Bà Chủ trở ra xe nói với bốn người binh lính hộ vệ, không tìm nữa trở về. Bốn tên lính vân dạ quay đầu xe trở lại Huyện Đại Lộc. Xe vừa khỡi hành thời có người chạy theo nói cho tôi gỡi cái nầy tới ân nhân Trung Lương. Thu Cúc cho xe dừng lại nhìn thấy người chạy theo thì ra là Ông chủ quán. Ông Chủ quán mới chạy một tí mà mệt muốn hụt hơi. Ông thở hào hểnh nói cho tôi gỡi cái nầy cho ân nhân Trung Lương, cũng như gỡi lời thăm hỏi đến ân nhân. Thu Cúc nhận lãnh quà Ông Chủ quán gỡi cho Trung Lương, liền đổi hướng suy nghĩ đôi mắt Cô bổng sáng lên Ta đã đi tìm Trung Lương  thời tìm gặp cho bằng được. Nói về Thu Cúc nhận quà Ông Chủ quán bình dân gỡi cho Trung Lương vô tình  tạo ra cái cớ để cho Cô có đủ niềm tin  gặp Trung Lương. Cô liền đổi hướng suy nghĩ không trở về nhà, mà đến Đức Châu Hợp Phố. Nếu gặp được Trung Lương Cô sẽ nói chàng mau trở về nhà để Mẹ già ngày đêm trông đợi. Cô ra lệnh  cho bốn tên lính hộ vệ, quay xe trở lại ra Bắc đến Hợp Phố, Đức Châu. Bốn tên lính  hộ vệ vân dạ quay đầu xe rồi giục ngựa phi nhanh.
Đường ra Hợp Phố Đức Châu
Quẹo quanh uống khúc đồng quê xanh xì
Ruộng đồng sông nước Bạt ngàn
Lũy tre ôm lấy Xốm Làng xa xa
Cánh cò trắng lã bay qua
Đàn trâu nhìn ánh chiều tà  hoàng hôn
Heo mây lành lạnh không gian
Lá vàng rơi rụng vẳng văng xạc xào
Kia kìa phố thị kia rồi
Đức Châu Hợp Phố nhà nhà đúc đông.

Thu Cúc trong lòng hồi hộp vì sắp gặp được Trung Lương Cô tự hỏi không biết là vui hay buồn đây. Và Cô như quên đi tất cả vì xe ngựa đã đi vào Đô Thị.
Cảnh đô thị  khác miền quê lạ quá
Từng dòng người chen chúc rộn đông vui
Khắp gần xa  những lầu son  gác tía
Cảnh  giàu sang  cùng cuộc sống ganh đua
Đủ thành phần bon chen trong cuộc sống
Cảnh bộn bề  luôn hối hả sớm trưa.
**************


PHẦN 28

Thu Cúc là tiểu thơ con Quan Tri Huyện, sống trong lầu son gác tía, nên Cô Hòa nhập vào cuộc sống đô thị nhanh chóng, đi hết từ căn phố nầy đến căn phố khác. Cô đã nghe tiếng Đô Thị Đức Châu Hợp Phố về mặt buôn bán phồn thịnh, không kém gì Kinh Đô Xích Quỷ. Kinh Đô Văn Lang. Lời đồn quả không sai. Cô Không vội tìm khu biệt thự Mỹ Hạnh, mà Cô Cho xe đi dạo khắp Đô Thị Đức Châu, cuối cùng Cô cũng tìm thấy  khu biệt thư bề thế sang trọng Mỹ Hạnh. Cô không vào mà chỉ đi ngang qua ngang lại mà thôi. Cô ở nhà khách hàng sang trọng Mỹ Hạnh. Còn những binh lính  thời  sống theo chiếc xe kiệu  khi Cô cần thời quân binh đưa Cô Đi. Thu Cúc ở khách sạn nhà hàng trọ lớn sang trọng hai ngày thời gặp một cặp thanh niên nam nữ, người thanh niên thời không có gì xuất sắc lắm. ngược lại người thanh nữ không những trẻ đẹp mà còn ăn diện như một nàng công chúa. Cô ta tên là Mỹ Hạnh hình như là Cô Chủ khu nhà khách sang trọng nầy. Chàng thanh niên kia có lẽ là tình nhân của cô ta. Hai người có vẻ thân thiện lắm thường sánh đôi nắm tay nhau. Thu Cúc đang ngồi một mình  chờ thông tin từ những binh lính theo hầu cô. Không bao lâu có hai người vào báo bẩm Tiểu Thơ Cô Chủ ngôi nhà khách trọ lớn sang trọng nầy cũng chính là Cô Chủ khu biệt thự Mỹ Hạnh. Người đi với cô chủ chính là con Quan Tri Huyện Đại Nhân Quận 1 cậu ta tên là Hồ Bá Trạo. Nghe nói hình như sắp  làm  đám cưới  với  nhau. Thu cúc hỏi hai ngươi còn dọ hỏi được gì nữa không  ?  Hai tên quân binh thưa. Bẩm Tiểu Thơ thuộc hạ chỉ dọ hỏi được có bấy nhiêu. Thu Cúc nói còn hai người nữa đâu ? Bẩm Tiểu Thơ hai người ấy cũng sắp trở về rồi. Thu Cúc linh cảm Trung Lương đã gặp nạn. Cô đang vét óc suy nghĩ, thời có hai người thuộc hạ trở về báo. Bẩm Tiểu Thơ thuộc hạ đã dò hỏi những thông tin quan trọng. Ông Bà Chủ Khu Biệt Thự Mỹ Hạnh  chính là Tá Di và Bội Ngọc. Thu Cúc tái mặt hỏi có nghe tin tức Trung Lương không?  Hai người thuộc hạ nói, cách đây hơn một tháng có một người thanh niên mặt nám vào khu biệt thự Mỹ Hạnh nhưng không thấy người đó xuất hiện nữa. Thu Cúc nghe xong liền đi đến một quyết định, nói với bốn tên quân binh các ngươi mau ăn mặt theo kiểu quân binh chửng bị xe cho ta. Thu Cúc trang điểm lại sắc đẹp chọn bồ quần áo đẹp nhất mặc vào lộng lẫy như một nàng Tiên. Cô đi ra xe kiệu trong sự trằm trồ của mọi người. Người đâu mà đẹp quá đẹp con còn hơn Cô Chủ nhà khách hàng sang trọng. Có người nói Tiểu Thơ con nhà Vương Quan không thấy quân binh theo hầu hay sao.

Nói về Thu Cúc lên xe kiệu ra lịnh cho quân binh đưa Cô đến khu biệt thự Mỹ Hạnh. Chiếc xe kiệu chạy vào cổng thấy có quân binh đi theo người gác cổng không dám chận lại chiếc xe ngựa từ từ chạy qua các dãy nhà đến khu vườn hoa thời dừng lại. Nói về Ông Bà  Chủ  Mỹ Hạnh  đang bàn về chuyện tổ chức đám cưới cho con gái. Thời có người vào báo thưa Ông Chủ Bà Chủ có chiếc xe kiệu sang trọng có quân binh theo hầu vào khu biệt thự. Ông Bà Chủ Mỹ Hạnh nghĩ  không lẽ chị sui đến, hai Ông Bà lật đật đi ra đón tiếp thời thấy chiếc xe ngựa đã chạy vào sân. Cùng lúc ấy Mỹ Hạnh Bá Trạo sánh vai đi chơi cũng vừa về. Bá Trạo nhìn thấy chiếc kiệu chạy vào sân cũng  quân binh không phải quân binh của cha mình thời  lấy làm lạ. Không hiểu vị quan nào đến đây để làm gì. Mỹ Hạnh cũng nghĩ như Bá Trạo. Mỹ Hạnh chạy đến nắm lấy tay Ông Bà Chủ hỏi vị quan nào đến thăm gia đình mình thế. Ông Bà Chủ Mỹ Hạnh kinh ngạc không phải Bố Mẹ Chồng con sao. Mỹ Hạnh nhìn qua Bá Trạo. Bá Trạo lắc đầu nói không phải nói về Thu Cúc chiếc xe đã ngừng trước sân ngôi nhà sang trọng, nhưng Cô chưa vội xuống xe vì để xem có Trung Lương không. Đến lúc nầy Cô tin chắc không có Trung Lương ở đây. Và Cô đi đến một quyết định phải làm sáng tỏ việc nầy. Cô Từ Từ bước xuống xe. Ông Bà Chủ cũng như Bá Trạo, Mỹ Hạnh sững sốt trước vẻ đẹp của nàng Tiên. Bá Trạo như chết mê chết mệt ngây ngất như bị bỏ bùa mê miệng lắp bắp người chi đẹp quá. Thu Cúc bước tới thi lễ theo kiểu con nhà quan. Tiểu Nữ kính chào Ông Bà Chủ. Ông Bà Mỹ Hạnh nói hạ dân không dám. Mời Tiểu Thơ vào nhà. Thu Cúc nói thôi ở đây cũng được. Tiểu Nữ sẳn ghé qua đây tìm một người. Ông Bà Chủ Mỹ Hạnh hỏi Tiểu Thơ muốn tìm ai ? Thu Cúc nói Tiểu Nữ Tìm con rễ của Ông Bà chủ. Bá Trạo nhìn người con gái đẹp như tiên trước mặt nói. Tiểu Thơ tìm tôi. Thu Cúc bổng nghiêm sắc mặt nói bổn cô nương không hỏi ngươi. Tuy ngươi là con của Tri Huyện Đại Nhân Quận 1, nhưng ngươi không đáng để cho ta hỏi. Thu Cúc quay sang hỏi Mỹ Hạnh, Anh ấy hiện đang ở đâu ? Mỹ Hạnh tái mặt, nói không nên lời, Thu Cúc lạnh lùng nói, Cô Chủ hại anh ấy rồi phải không ? Ông Bà chủ như lo lắng trước sự vụ nầy. Còn Bá Trạo sợ điến hồn vì người trước mặt không biết là ai, lời lẽ  sắc bén đanh thép như thế. Mỹ Hạnh lấy lại bình tỉnh nói. Tôi với anh ấy không còn quan hệ gì nữa. Anh ấy cũng đã trả lại tín vật hứa hôn rồi bỏ đi không biết là đi đâu.  Thu Cúc nghe chính miệng Mỹ Hạnh nói thế mừng rỡ vô cùng. Không ngờ chuyện lại tốt đẹp như thế nầy. Thu Cúc sắc mặt rạng rỡ như bình minh tỏa sáng thấy hỏi tới đây cũng đã đủ, nên cáo từ Ông Bà Chủ rời khỏi khu biệt thự Mỹ Hạnh. Nói về Mỹ Hạnh xưa nay tự hào giàu có quyền thế, cũng như trí tuệ, sắc đẹp lộng lẫy của mình. Bất ngờ đối diện chạm tráng với người con gái trí tuệ, đẹp như tiên  đầy uy quyền, thấy mình chỉ là loài Công sánh với Phụng Hoàng. Tánh kiêu căng, kiêu hãnh, như tan biến và Cô cũng đã nhận ra Trung Lương là bậc anh tài loài Rồng trong thiên hạ thời cũng đã quá muộn. Và người con gái xinh đẹp kia sẽ lượm viên kim cương, mà Cô cho là tầm thường đem vứt nó.

Nói về Ông Bà Tá Di , Bội Ngọc. Từ này Trung Lương bị bắt. Cũng như cắt đứt sự quan hệ của hai gia đình, phản bội lại lời thề dẫn đến Trung Lương gặp nạn. Cũng bắt đầu từ đây Ông Bà Chủ Mỹ Hạnh, lần lượt gặp nhiều điều không may. Làm ăn không còn suông sẻ như trước. Trắc trở đủ điều. Nhất là thằng con rễ Bá Trạo khi vào nhà lần lượt phá tiêu gia sản của Ông Ta. Qua tính cách ăn chơi cậy quyền lấn thế. Làm không biết bao nhiêu điều xấu xa tội lỗi dẫn đến tan nhà nát cửa. Cuối cùng dẫn đến cả hai gia đình Mỹ Hạnh, Bá Trạo đi vào những bước đường cùng sau nầy. Đời là thế  khi hưởng phước làm quan, hưởng phước làm giàu. Thời phải nhớ đến cái nghèo khốn khổ của dân chúng. Thời cái giàu, làm quan đó mới được tồn tại không những đời mình mà còn nhiều đời con cháu. Khi hưởng phước làm quan, hưởng phước làm giàu mà khinh thường những người dân nghèo khổ thời phước làm quan phước làm giàu đang có tự nó sẽ dần dần biến mất trở lại bần cùng. Gieo ác nhân khó mà gặt hái kết quả lành. Lòng bội bạc khó mà gặt hái quả ngọt lòng chung thủy. Mỹ Hạnh về sau luôn gặp phải nhiều nỗi bất hạnh trên bước đường đời còn lại.

Đây nói về Trung Lương bị trói nằm queo trong xe tù phủ kín nhưng nhìn qua khe hở thấy núi non không hiểu là bọn chúng đưa mình đi đâu có lẽ chúng sắp giết mình rồi quả đúng như vậy bọn chúng không chở Trung Lương đày ra biên ải, mà chở lên miền ngược rừng núi quanh quanh đèo hẹp trùng trùng núi cao, hố sâu thăm thẳm biết bao, chỉ cần rơi xuống ôi nào tan xương. Trung Lương nằm trong xe tù nghe bọn chúng nói mặt trời lặng rồi chúng ta hành động đi thôi. Chúng dừng xe lại cùng lúc ấy một cơn mưa trút xuống sấm sét ầm ầm chúng vội lôi nhanh Trung Lương ra khỏi xe tù đâm hai nhác rồi quăng Trung Lương xuống sâu thăm thẳm. Nói về Trung Lương trải qua bao ngày nhịn đói nhịn khác, lại bị đánh đập thương tích đầy mình, giờ đây bị đâm hai nhác đao quăng xuống hố thân xác rớt xuống vùn vụt bất tỉnh nhân sự không còn biết gì nữa. Khi tỉnh lại thấy mình nằm trong một hang động. Bên cạnh một vị Tiền Bối râu tóc bạc trắng, với con chim thần điêu to lớn. Mình đã từng cứu sống, và con chim Thần Điêu ấy đã cho mình viên ngọc tàn hình.
**************


PHẦN 29

Đây nói về Quý Nhân nhờ có cuốn sách chỉ dẫn cách lợp nhà thay lợp lá bằng lợp tranh vị tiên đánh cờ áo xanh trao tặng cũng như cách làm nhà chống lũ, vật liệu không cần tìm đâu xa Tre, Tranh khắp nơi làm nên những ngôi nhà tranh đẹp mắt. Bền lâu chi phí rất ít, mà hiệu quả rất cao tiếng tăm Quý Nhân lừng lẫy, kẻ xa người gần mang ơn tìm đến. Kẻ cho thứ nầy người biếu thứ kia. Làm cho Quý Nhân tiếp khách tối ngày bận rộn không yên Nhất là những cô gái trẻ đẹp tìm đến càng ngày càng đông trong đó có con gái Phú Ông Út Hiền, Vừa nhìn thấy Quý Nhân thời không muốn đi về. Làm cho quý nhân vô cùng khó xử. Quý Nhân biết mình không thể ở lại đây được nữa, thuồng luồng không thể ở cạn trong đêm rời khỏi Tiểu Quán ra đi  để lại bao nỗi nhớ thương của người dân bản địa. Quý Nhân cỡi con ngựa người dân bản địa mua cho thong thả đi trên đường dài.
Nước non muôn dặm bao la
Đại Bàng tung cánh tự do cuộc đời
Màn trời chiếu đất tuyệt vời
Trăng, sao, mây, gió, biển, trời, núi non
Đôi khi cũng nhớ người yêu
Nhớ đôi cánh Bướm sớm chiều tung tăng
Lá vàng đã nhốm mùa thu
Bước chân vạn dặm chu du biển trần.

Quý Nhân đi qua một vùng quê thấy nhà nào cũng cài then cửa đóng. Thậm chí ít người ra đường, quý Nhân lấy làm lạ, quán xá không có người đến ăn. Cũng may gặp một người nông dân lớn tuổi khoảng lục tuần đi đường. Quý Nhân xuống ngựa chấp tay hỏi. Thưa lão Bá vì sao dân làng ở đây ít ra đường như thế. Người nông dân lớn tuổi nói. Hơn mấy tháng nay bổng xuất hiện một đàng sư tử chúng hung dữ vô cùng  các thợ săn  khiếp sợ chúng, chúng kéo xuống Xốm, xuống Làng bắt trâu, bắt bò, bắt dê, bắt heo ăn thịt, nghe đâu đàng sư tử giết chết mấy tráng sĩ ở những làng kề bên. Quý Nhân nghe người nông dân nói thế cũng lấy làm kinh hãi. Quý Nhân hỏi đàn sư tử ấy lúc nào xuất hiện. Người nông dân nói lúc hoàng hôn. Nói về Quý Nhân từ ngày được quyển sách Tiên Thiên Bí Lục, chuyên nói về luyện công chưởng pháp thâm cao khó hiểu vô cùng, Quý nhân học thuộc lòng hàng đêm suy gẩm luyện tập thực hành, nhờ thế võ học Quý Nhân tiến truyển thần tốc nên vững lòng tin đối phó với bầy sư tử liền nói. Thưa lão bá, lão Bá có thể nói với dân làng cho vãn bối ăn bữa cơm thật no. Vãn bối quyết đánh đuổi bầy sư tử nầy cho. Vị Lão Bá ấy nghe Quý Nhân nói thế liền lắc đầu nói công tử trẻ tuổi ốm yếu thế nầy chỉ để làm mồi cho chúng mà thôi. Công Tử rời khỏi nơi đây mau mặt trời ngã bóng rồi đi không kịp đâu. Nói xong lão Bá nông dân ấy bỏ đi. Quý Nhân dắt ngựa đi theo nói Vãn Bối nói thiệt không phải nói chơi đâu. Vị Lão Bá ấy đứng lại nhìn Quý Nhân một hồi lão giật mình vì thấy Quý Nhân không những khôi ngô tuấn tú, hai con mắt như có hào quang biết là không phải người thường bằng gật đầu nói theo lão. Lão Bá nông dân ấy dẫn Quý Nhân đi sâu vào trong Làng rồi thông tin cho từng nhà biết. Bà con lối xốm tập trung làm gà làm vịt nấu cơm cho Quý Nhân ăn. Quý Nhân ăn một bửa no nê thấy sức lực tràn đầy trong người. Bổng có một người lớn tuổi đẹp Lão nói, Công Tử  cần dùng loại vũ khí nào nghe nói đàn sư tử nầy không sợ gươm, đao, giáo, mác. Nên nhiều đoàn sợ săn không dám đụng đến chúng, đã báo lên quan huyện nhưng mấy tháng nay không thấy động tỉnh gì. Nếu kéo dài tình hình nầy cả mấy Làng mấy Xã chết đói hết. Nhà Lão có cây kiếm sáo kỳ lạ có thể đập bể đá đao, kiếm chém trúng không hề hấn gì có trên 20 đời rất nặng tuy là cây sáo nhưng nặng trên mấy mươi cân. Nếu Công Tử dùng được lão biếu cho công tử. Nói xong lão chạy về nhà vác cây sáo kiếm ra. Bà con dân Làng nhìn thấy cây sáo kiếm nhỏ bé thế kia mà vác đi có vẽ nặng nề lắm, không ai là không khỏi phì cười. Lão nói Công tử đở cây sáo kiếm xuống lão muốn gãy lưng rồi. Quý Nhân tưởng vị Lão Bà làm trò vui cho bà con. Nhưng đến khi Quý Nhân đụng vào cây sáo kiếm thời giật mình vì cây sáo kiếm truyền qua một luồn hơi lạnh. Quý Nhân cầm cây sáo kiếm thấy nặng vừa tay vô cùng, mừng quá nói Vãn Bối cảm ơn Lão Bá. Quý Nhân nói khi hoàng hôn buôn xuống bà con dân chúng không sợ gì cả kéo đến xem trận chiến giữa Vãn Bối cùng bầy sư tử. Vãn Bối cần nơi yên tỉnh để luyện công trước khi chiến đấu với bầy sư tử có người nói khu vườn sau nhà tôi không những yên tỉnh mà còn rất rộng, mời Công Tử đến đó yên nghĩ. Quả đúng như lời chủ nhà nói quả thật nơi đây vô cùng yên tỉnh có một túp lều tranh bỏ trống, chủ nhà đã quét dọn sạch sẽ. Quý Nhân ngồi vận công xong cầm cây sáo kiếm hình như có điều gì bí ẩn trong đây. Quý Nhân lấy vạt áo lau chùi thấy sáo kiếm bóng loáng soi mặt được hơi lạnh từ sáo kiếm tỏa ra một cách kỳ lạ. Quý Nhân liền vận công Tiên Thiên Bí Lục Thần Công vào đó. Tức thời cây sáo kiếm trong suốt như ngọc Quý Nhân liền kinh hãi giật cả mình vì thấy có một khúc ngắn không trong suốt hinh như có gì trong đó. Quý Nhân chú tâm nhìn hình như có một khúc ngắn sáo vặn vào. Quý Nhân liền vận công vặn khúc sáo đó ra  bất ngờ trong đó lọt ra một tấm da rất mỏng chỉ dạy ba chiêu kiếm sáo tuyệt học. Trời tối lúc nào cũng không hay. May thay đêm ấy không có bầy sư tử đến có lẽ chúng đến Làng Xã khác rồi. Quý Nhân nghiêng cứu ba chiêu kiếm sáo suốt ba ngày ba đêm, thấu suốt tất cả biến hóa trong ấy. Quý Nhân liền vặn chui sáo kiếm vào như củ vận hành tu luyện Tiên Thiên Thần Công. Mặt trời gần lặn, bóng hoàng hôn tràn ngập trời bất đầu nhem nhem tối. Đường Làng vắng vẻ không một bóng người, không khí sợ hãi vẫn bao trùm lên quê xốm. Trên bầu trời những vần mây lơ lững. Cảnh vật vô cùng yên lặng tỉnh mịch lạ lùng. Bổng nghe tiếng sư tử gầm vang dội làm náo động cảnh yên lặng tỉnh mịch. Tức thời từ túp lều tranh một bóng người vụt lên không lao đi như tia chớp dân Làng như hồi hộp trận chiến mất còn đêm nay Bóng tối ngập tràn, chị hằng xuất hiện, trên vòm trời muôn vì sao lấp lánh. Những vệt sáng của đôm đốm len vào những cành cây kẻ lá. Bổng dân Làng nghe tiếng quát như sấm nổ. Loài sư tử kia không ở núi rừng săn mồi, xuống Xốm Làng hại dân khuấy chúng. Khôn hồn rút lui không hảm hại dân Làng nữa thời ta tha cho tội chết. Đây nói về đàn sư tử hơn mấy chục con kéo xuống bắt bò bắt trâu, bắt dê, bắt heo chúng ngang nhiên không coi dân Làng vào đâu. Dẫn đầu là một con sư tử to lớn như con bò. Quý Nhân mới quát lên như sấm nổ hầu làm cho chúng khiếp sợ. Nào hay đâu con sư tử chúa ra lịnh cho bầy sư tử túa ra bao vây Quý Nhân. Con sư tử chúa thấy Quý Nhân bị bao vây, nó nhe nanh múa vuốt  như nói rằng ta chỉ cần táp một miếng là rồi đời. Quý Nhân cầm chặc cây sáo kiếm trong tay chờ đợi sự tấn công của nó. Con Sư Tử chúa chầm chậm đi tới. Bất ngờ nó phóng nhanh tới chụp vào người Quý Nhân. Quý Nhân đã đề phòng liền lắc mình né tránh cú vồ ấy. Con sư tử chúa vồ hụt gào lên làm chấn động cả Xốm Làng. Con  sư tử chúa không còn xem thường đối thủ trước mặt nữa phóng tới tấn công tới tấp. Thế là trận chiến giữa người và sư tử vô cùng khốc liệt con sư tử chúa lợi hại vô cùng phóng tới phóng lui nhanh như chớp. Quý Nhân hét lên một tiếng nói xem pháp liên hoàn bửa củi của ta đây tức thời con sư tử chúa bị đánh trúng liền mười mấy cái gào rú thê thảm, nó ra lịnh cho bầy sư tử đồng loạt tấn công. Quý Nhân bình tỉnh vận Tiên Thiên Bí Lục Thần Công tức thời cây sáo kiếm trong suốt như ngọc pha lê. Nhanh chóng thi tiển tuyệt chiêu thứ nhất Phong Ba Bão Táp. Tức thời bóng sáo trùng trùng, kình phong ào ào. Tiếng Sáo réo rét như sấm nổ đánh vào đàn sư tử ầm ầm đùng đùng liên miên bất tận. Chúng quyết hạ cho bằng được Quý Nhân móng vuốt của chúng đồng loạt lao vào như mưa.
**************


PHẦN 30

Nói về  Quý Nhân thấy bầy sư tử vô cùng hung dữ chúng rầm rú dậy trời dậy đất  đồng loạt vồ tới  móng vuốt lao vào như mưa. Quý Nhân liền nhanh chóng đánh ra chiêu thứ hai Trùng Dương Dậy Sóng tức thời bóng sáo cuồn cuộn tiếng sáo tuôn ra nhiều thứ âm thanh kỳ lạ kình lực ầm ầm đinh tai nhứt óc. Đàn sư tử kinh khiếp nhưng chúng vẩn liều mình xông vào quyết hạ gục Quý Nhân. Ầm Ầm dậy núi dậy non. Những con bị trúng kình phong, trúng sáo gào lên thê thảm. Những con chưa bị trúng chúng phóng mình lao vút vào Quý Nhân. Quý Nhân không thể tha cho chúng được nữa liền nhanh chóng vận công toàn lực  thi tiển chiêu thứ ba Thác Lũ Kinh Thiên tức thời  một trận thác lũ bóng sáo nổi lên tuôn ra cuồn cuộn tiếng sáo gào thét kinh thiên động địa. Những tiếng nổ kinh hồn bạc vía, hòa lẩn với tiếng gào thét kinh hãi của đàn sư tử. Tiếng sáo gào thét dữ dội cuồn phong càn quét ầm ầm tức thời đàn sư tử có con bể đầu, có con đổ ruột, có con chân cẳng gảy lìa hết thảy mấy mươi con sư tử chết sạch chẳng còn một con. Quý Nhân nhìn đàn sư tử phơi xác khắp nơi ngơ ngác nói kiếm sáo lợi hại khủng khiếp như thế nầy sao. Quý Nhân phi thân trở lại Làng trong đêm cỡi ngựa đi mất.

Nói về dân chúng Làng Mậu. Làng Phì không ai ngủ được nghe trận chiến dậy Xốm dậy Làng, những tiếng ầm ầm đùng đùng liên miên bất tận sau đó thời im bặc dân chúng vừa lo lắng vừa hồi hộp. Không biết người thanh niên ấy có còn sống không. Có người bạo gan mở cửa ra định mò tới xem thử chàng thanh niên ấy còn sống hay là đã bị đàn sư tử xé xác nuốt vào bụng rồi. Dân chúng trông cho mau sáng. Trên bầu trời chị Hằng vẫn tỏa sáng đi lần về hướng tây. Những chồm sao vẩn còn lấp lánh trên bầu trời nhưng cũng đã dần dần thưa thớt. Như báo hiệu giờ khắc đêm tàn sẽ không còn bao lâu nữa. Tiếng gà đã gọi nhau hối hả kìa một vùng ánh sáng đã bắt đầu xuất hiện nơi chân trời. Tiếng ếch, nhái thưa dần thay vào đó tiếng chim ca hát trên khốm lá cành cây. Những giọt sương còn lóng lánh nhìn dân chúng kéo ùa ra chạy nhanh đến nơi trận chiến.  Ai nấy kinh hoàng sững sốt nhìn xác chết sư tử khắp nơi. Con thời bể đầu, con thời lòi ruột, con thời gãy sạch cả chân, con thời nát nhừ quả là kinh hoàng khủng khiếp. Họ không nhìn thấy chàng thanh niên công tử đâu nữa. Có người la lớn con ngựa cùng công tử ấy đi rồi. Dân chúng hè nhau khiêng vác mấy chục con sư tử về Làng. Tiếng đồn lan khắp dân chúng các huyện các xãkéo đến xem đông như ngày hội. Nghĩa Hiệp vô danh. Thế là tiếng đồn vang ra khắp Châu, khắp Huyện.

Trên đường quên dưới ánh trăng tiếng chân ngựa rồm rộp đều đều hòa lẫn tiếng ếch nhái kêu ran khắp cánh đồng ngồi trên lưng ngựa Quý Nhân nhìn cảnh miền quê trong đêm dưới ánh trăng ôi đẹp làm sao, những cơn gió rì rào êm ả như lời ru, lâu lâu  tiếng gày gáy làm xáo động màng đêm yên tỉnh. Chị Hằng mãi mê thương nhớ các vì sao.
Miền quê cảnh đẹp lạ lùng
Hồn quê theo gót chị Hằng chơi xa
Xốm Làng yên tỉnh ngủ say
Nhớ thương ếch nhái kêu ran khắp đồng
Gió buồn gió cũng lạnh lùng
Nhớ ai cây cũng rì rào suốt đêm
Tiếng gà xáo động tỉnh yên
Vẳng văng theo gió nhẹ kêu Xốm Làng
Đêm đen chợt nhớ sắp tàn
Một vùng ánh sáng hồng hồng trời xa
Kia kìa lại một vùng quê
Khói lam lan tỏa nhà tranh lưng đồi
Chim kêu vượn hú gọi trời
Vài cô Thôn Nữ mang gùi ngâm nga
Thôi thì ta ghé lại đây
Nghĩ chân một lác hỏi xem nơi nào.
Âm thanh lúc bình minh khác với đêm hôm khắp nơi rộn ràng tiếng chim, tiếng trâu bò lẫn tiếng người vui đùa, trước mặt Quý Nhân là một tiểu quán bên đường, Quý Nhân ghé vào đó nghĩ ngơi, tiểu quán thấy có khách đến niềm nở chào đón. Quý Nhân cột ngựa thong thả chưa vội vào quán nhìn cảnh quang bình minh nơi đây. Cảnh quan nơi vùng quê khác xa nơi Phố, Thị, ồn ào náo nhiệt bao nhiêu, thời vùng miền quê núi rừng, trầm lắng bấy nhiêu, lối sống chang hòa giản dị, không như lối sống Phố, Thị bôn ba bộn rộn đua chen. Trong cái không gian miền quê tay bùn chân lấm nầy, bổng xuất hiện một chàng trai khôi ngô tuấn tú phi phàm, làm cho những đôi mắt chất phát mộc mạc không khỏi sự tò mò không biết người thanh niên là ai đến vùng miền quê để làm gì nhất là vùng miền quê rừng núi và coi đây như là một điềm lạ xuất hiện. Tiểu quán miền quên tuy ít khách ra vào, nhưng lúc nào cũng có khách vì họ đến đây ngoài ăn uống ra ngồi tán gẩu cho tới trưa. Quý Nhân chọn một cái bàn trong góc quán kêu vài món ăn dân dã nhưng cảm thấy ngon miệng vô cùng. Trong lúc đang ăn nghe hai người nông dân nói chuyện. Họ nói đông nói tây nói chuyện trên trời, nói chuyện dưới đất. Tuy rằng họ nói chuyện đâu chẳng ra đâu. Chuyện nầy quàng qua chuyện kia, chuyện kia quàng qua chuyện nọ. Nhưng cũng làm cho người nghe thích thú vô cùng. Có một câu chuyện Quý Nhân hết sức chú ý. Người nông dân lớn tuổi hơn nói Chú Tư mầy có biết về truyền thuyết núi Tiên Sơn không ? Người nhỏ tuổi hơn nói Chú Tư nầy không biết thời còn ai biết. Theo truyền thuyết kể rằng cứ ba năm đến ngày rằm tháng tám trên Tiên Sơn Thần Tiên thường hay hội tụ luận võ luận kiếm, kể là kể vậy thôi nhưng núi Tiên Sơn ở đâu thời không ai biết. Tiểu Quán nói biết như vậy mà cũng nói là biết. Chú Tư có vẻ hơi nổi cáu nói  không lẽ Tiểu Quán mầy lại biết hơn tao. Tiểu Quán nói nhất định rồi. Tiểu Quán tằn hắn làm ra vẻ bậc thầy trong câu chuyện nầy nói. Núi Tiên Sơn nằm trong dãy núi Hùng Liên Sơn, núi Tiên Sơn cũng là núi Phụng Hoàng. Bao nhiêu nhân tài dị sĩ thường xuất sứ từ núi Tiên nầy. Quý Nhân càng nghe càng thích thú. Chú tâm lắng nghe. Hai người nông dân nói Tiểu Ngũ chú mầy giỏi bịa chuyện, thì ra Tiểu Ngũ chính là Tiểu Quán. Tiểu quán nói cách đây ba năm một vị khách có vẻ tiên phong đạo cốt ghé vào đây uống nước, nói từ núi Tiên Xuống, tôi nghe vị khách ấy kể nên mới biết núi Tiên Sơn cũng chính là núi Phụng hoàng nằm trong dãy núi Hùng Liên Sơn. Hai người nông dân nói dãy núi  Hùng Sơn kéo dài từ Nam Văn Lang đến Bắc Văn Lang, dính liền với dãy núi Hi Ma thời biết núi Tiên ở chỗ nào. Tiểu quán nói  núi Tiên ở dãy Hùng Liên Sơn, nằm ở địa giới Trung Văn Lang, không phải ở Nam Văn Lang, hay Bắc Văn Lang có nghĩa là ở đây đi thẳng về hướng tây vượt qua bao ngọn núi là đến. Quý Nhân xong ăn no nê một bụng  thế mà chỉ trả một ít bạc vụn vẩn còn dư thừa. Quý Nhân nói không cần thối, Quý Nhân dắt ngựa ra khỏi tiểu quán nhắm hướng tây phi ngựa lao đi. Không bao lâu thời tới dãy núi Hùng Liên Sơn. Quý Nhân nhìn lại sau lưng không còn thấy Làng Xốm gì nữa chỉ là núi non trùng điệp. Đường rừng núi không thể cỡi ngựa đi được. Quý Nhân liền bỏ ngựa một mình tiếng sâu vào rừng núi.
Đường lên đỉnh núi Tiên Sơn
Quanh quanh uốn khúc núi non trùng trùng
Chim kêu vượn hú dậy rừng
Heo heo gió lạnh mây ngàn đèo mây
Đìu  hiu quạnh quẻ dốc cao
ầm ầm ngọn thác vắng teo không người
cô đơn chỉ có một mình
lẻ loi đơn chiếc xạc xào bước chân
Lỉm chìm mây phủ núi non
Vách cao hố thẳm cheo leo gập ghềnh
Luôn nghe thú dữ rập rình
Mấy ai đến được non ngàn Tiên Sơn.

Nói về Quý Nhân phải bỏ ngựa đi bộ vượt qua không biết bao nhiêu là núi rừng hố sâu vực thẳm, vách núi cheo leo đói thời ăn quả rừng khác thời uống nước suối vượt núi vượt non ngày đi đêm nghĩ năm ngày ròng rả  mà vẩn chưa tìm ra ngọn núi Tiên  Sơn hình chim phụng. Ngày rằm tháng tám đã đến, nếu không tìm ra thời coi như lở mất cơ hội ba năm xen Thần Tiên luận bàn võ học. Trong lòng Quý Nhân vô cùng chán nản.
Có lẽ công ta hỏng mất rồi
Tiên Sơn quả thật quá xa vời
Có không, không có còn chưa biết
Kiếm tìm hòn sỏi đáy biển rơi.

Bổng Quý Nhân nghe tiếng đàn, tiếng sáo hình như là đang thi đấu với nhau. Quý Nhân như bừng lên tia hy vọng  dùng thuật kinh công lướt đi vượt qua nhiều ngọn núi mà vẩn chưa tới. Quý Nhân vô cùng kinh ngạc, vượt qua thêm mấy ngọn núi nữa Quý Nhân vô cùng vui mừng rỡ vì trước mặt là ngọn núi hình chim phụng đã hiện ra. Quý Nhân đã xát định tiếng đàn tiếng sáo phát ra từ ngọn núi đó liền phi thân đến thấy hai người đang đàn sáo thi thố với nhau, Quý Nhân nhìn thấy người đánh đàn là một phụ nữ trẻ đẹp, còn người thổi sáo là một trung niên cốt cách phi phàm. Quý Nhân không dám tới gần sợ làm kinh động hai người. Chọn một tản đá ngồi xép bằng tỉnh tọa theo tư thế luyện công lắng nghe tiếng đàn, tiếng sáo. Tiếng đàn tiếng sáo bổng biến chuyển một cách kỳ lạ lúc trầm lúc bổng Quý Nhân bị cuốn hút bỡi tiếng đàn tiếng sáo kỳ lạ ấy như lạc vào chốn đâu đâu thấy mình ngồi thiền luyện công. Vận hành Tiên Thiên Bí Lục Thần Công. Dòng chân khí Âm Dương trong người cuồn cuộn tuôn chảy khai thông tất cả huyệt đạo, khai thông luôn hai huyệt đạo Sanh Tử Huyền Quan. Nhâm kinh, Đốc kinh, chủ lực trọng yếu trong cơ thể con người. Tức thời Quý Nhân như thấy mình muốn bay lên tai, mắt, mũi, như thính lên gấp trăm lần. Nghe rõ tiếng con muỗi bay xa hàng trăm mét. Bổng Quý Nhân nghe tiếng nói vo ve như con muỗi tiểu tử ngươi đã khai thông sanh tử huyền quan. Nội công tăng lên gấp mười lần. Tiểu Tử ngươi chú tâm lắng nghe khúc nhạc Âm Ma lạc hồn sáo Tiểu Tử ngươi mới khám phá hết nổi ba chiêu Sáo Kiếm Tuyệt Học Quý Nhân kinh hãi hai người đó không những biết mình ở đây mà còn biết cả mình có cây sáo kiếm, quả là Thần Tiên có khác. Quý Nhân đang lắng nghe tiếng sáo tiếng đàn du dương, bổng tiếng sáo chuyển sang gào thét phong ba bão táp nổi lên, tưởng như trời đất tối sầm, tiếng sáo lúc như sấm sét, lúc như kim đâm, tiếng sáo cuốn hút xoáy tròn lúc thời ầm ầm lúc thời mềm yếu. Từng cơn sáo giật đinh tai nhứt óc. Nếu không biết trước thời các kinh mạch vỡ tung ra mà chết. Tiếng sáo bổng chuyển sang mênh mang làm cho con người lạc vào ão giác thấy biển cả mênh mông, tiếng sáo miêng mang chuyển sang ầm ầm đùng đùng. Trùng Dương Dậy Sóng. Lớp trước lớp sau thi nhau ập tới, ầm ầm đùng đùng liên miên bất tận nếu không biết trước sẽ làm làm cho con người ngẹt thở trào máu ngã lăng ra chết. Tiếng sáo chuyển sang như thác đổ, như lũ cuốn lở núi sụp đồi kinh thiên động địa. Tiếng sáo vút lên ập xuống như muôn nghìn tấn đá vùi lấp tất cả. Nếu không biết trước  thời khí huyết đảo lộn nổ tung thân xác mất mạng. Quý Nhân lại nghe tiếng nói vo ve như con muỗi Tiểu Tử cây sáo ngọc ngươi mang trong người là Dương Linh Thần Sáo. Cùng thời với Âm Linh Thần Tiêu, thất truyền hơn nghìn năm rồi. Hai Thần Vật nầy có từ thời Hùng Quí Lân Quốc Vương sau thời Quốc Tổ Hùng Vương 2889 đến 279 trước công nguyên.
**************


PHẦN 31

Cơ trời Dương Linh Thần Sáo xuất hiện, thời Âm Linh Thần Tiêu cũng xuất thế. Tiểu Tử Thái Linh Đang tử sắp đến ngươi hãy bái lạy Lão Ta làm Sư Phụ. Nói xong hai người biến mất. Hai người vừa biến mất không bao lâu thời thấy một người xuất hiện râu tóc bạc phơ nói nhị vị Song Tiên nầy quả là hạnh phúc nhất trên đời. Bổng lão nói Tiểu tử không ra đây chơi còn ngồi đó làm gì. Quý Nhân vô cùng kinh hãi. Từ chỗ mình đến đó ít nhất cũng phải mấy trăm mét lại ngồi lẫn khuất thế mà vị Tiền Bối kia cũng phát hiện ra. Nói về Quý Nhân không thể ẩn núp được nữa phi thân đến chỗ vị Lão Tiền Bối. Không Ngờ Quý Nhân vừa nhích chân một cái liền vượt xa đến mấy chục mét Quý Nhân vừa kinh hãi vừa mừng rỡ thoáng cái tới chỗ vị Lão Tiền Bối. Vị Lão Tiền Bối nhìn kinh công của Quý Nhân nói kinh công con rùa. Quý Nhân không tức giận  liền quỳ lạy nói Con là Quý Nhân kính lạy sư phụ Lão Tiến Bối. Thái Linh Đan Tử nhìn Quý Nhân một hồi rồi nói tiểu Tử tư chất ngươi khá lắm, hai người vừa rồi biểu ngươi bái ta làm sư phụ phải không ?  Quý Nhân gật đầu. Thái Linh Đan Tử nói hai người truyền Âm Ma Lạc Hồn Sáo cho Tiểu Tử ngươi chính là Song Tiên. Tu Tiên đắc đạo lâu lắm rồi có hơn mấy trăm tuổi. Quý Nhân nghe Sư Phụ Lão Tiền Bối nói thế không khỏi kinh hãi.  Bổng Đan Tử  nói tới giờ rồi Tiểu Tử đi thôi. Lão nắm lấy tay của Quý Nhân phi thân qua mấy ngọn núi. Quý Nhân không khỏi kinh hoàng Lão phi xuống một tuyệt cốc sâu thẳm nơi ấy có một hồ nước trong thấy đấy bổng thấy hai con cá giống như hai con rồng xuất hiện. Lão ra hiệu im lặng hai con cá đang vui đùa không hay biết gì cả.  Lão liền móc trong túi lấy ra một vật ném nhanh đến chỗ hai con cá. Tức Thời tấm lưới liền bung ra tốm gọn. Lão mừng rỡ  tốm được rồi  Bắt được đôi Kim Long rồi. Lão phất tay một cái tấm lưới liền bay lên tay lão. Đây cũng là ý trời hai trăm năm trước bắt không được, một trăm năm sau lão vô ý gây động nó trốn mất, nay  đúng ba trăm năm lão mới bắt được không phải đây là ý trời là gì. Lão nắm lấy tay Quý Nhân phi thân bay trở lại núi Tiên Sơn. Tới một nơi cảnh quan thật đẹp.
Tiên Sơn cảnh đẹp lạ lùng
Xuân bay khắp nẻo xuân cùng núi non
Muôn hoa chen chúc  đẹp xinh
Sắc màu rực rỡ lung linh hoa cười
Ngân nga suối hát thác mời
Lượn  vòng mây nhớ tần đồi non tiên
Chim bay ghềnh đá cheo leo
Đá nghe gió nhẹ trượt trèo qua lưng
Đến rồi thời chẳng muốn đi
Tiên Sơn cảnh đẹp diệu kỳ làm sao
Tâm hồn nhẹ bổng tiêu dao
Trời mây non nước xuân vào hồn xuân.

Quý Nhân say sưa nhìn cảnh quan xinh đẹp tuyệt vời ở nơi đây. Thời nghe Sư Phụ Đan Tử nói, Tiểu Tử ngươi ở đây tu thiền luyện khí, luyện tập võ công đói thời ăn trái cây, khác thời uống nước suối, ta về động luyện thuốc khi nào luyện xong ta sẽ tới đây nói xong Đan Tử phi thân biến mất.  Quý Nhân nhận thấy võ học  của mình so với các vị Tiên Nhân ở đây chẳng khác nào đôm đốm so với ánh đèn nên quyết tâm tu luyện ngày đêm, không biết là đã trải qua bao lâu võ học quý Nhân so với hồi mới lên gấp hàng mấy mươi lần. Quý Nhân đang ngồi tu thiền thời Đan Tử xuất hiện Quý Nhân đứng dậy bước tới vái lạy ba lạy.  Thái Linh Đan Tử nói Quý Nhân con  tu luyện tiến bộ lắm là nhờ con học được Tiên Thiên Bí Lục Thần Công. Võ học thượng thừa của Tiên Đạo. Hôm nay thầy chính thức nhận con làm đệ tử. Đan Tử lấy ra một viên thuốc hương thơm kỳ diệu làm nhẹ cả thân người. Đan Tử nói thầy luyện được có bảy viên. Gọi là thất linh thần đan. Con hãy uống một viên không những bách độc không xâm hại được, mà còn tăng lên bằng mấy mươi năm công lực tu luyện quả là quý hiếm vô cùng. Con mau uống vào rồi ngồi xuống vận công. Quý Nhân nhận viên Thần Đan từ tay Sư Phụ vừa bỏ vào miệng liền tan biến thành nước chảy xuống bụng, tức thời một luồn khí nóng từ đan điền bốc lên ngùn ngụt tỏa ra khắp cơ thể. Quý Nhân liền vận Tiên Thiên Bí Lục Thần Công vận hành khắp cơ thể không biết là trải qua bao lâu khi Quý Nhân mở mắt ra thời thấy cơ thể như muốn bay lên khỏi mặt đất. Thái Linh Đan Tử gật đầu nói Con Đã đạt đến cảnh giới ngũ khí triều dâng tam hoa tụ đỉnh rồi. Quả là hiếm thấy không khác gì tu tiên đắc đạo cả. Thái Linh Đan Tử liền truyền dạy một loại kinh công thượng đẳng, không khác gì đằng vân giá vũ, của các bậc tu tiên. Quý Nhân tiếp thu khẩu quyết nhanh chóng cũng như phương pháp luyện tập Thái Linh Đan Tử truyền dạy kinh công. Với ba chiêu Hàng Ma Chưởng cho Quý Nhân xong nói con ở đây tiếp tục luyện  cho đến khi sự phụ cho phép xuống núi nói xong Đan Tử phi thân biến mất. Nói về Quý Nhân nhìn thấy kinh công Sư Phụ  đã đạt đến cảnh giới thượng thừa thấy đó mấy đó biến hiện như Ma Quỉ. Thời trong lòng ham mô vô cùng. Ma Ảnh Bộ Pháp Kinh Công luyện tập rất công phu càng luyện tập thân hình càng nhẹ như bay. Mỗi cái nhích chân vượt xa hàng trăm mét  Bộ Pháp di chuyển biến ảo kỳ lạ thấy đó mất đó biến hiện như Ma Quỉ. Quý Nhân càng luyện càng thích thú vô cùng và cứ thế Quý Nhân hết luyện kinh công đến luyện Hàng Ma Chưởng, Hàng Ma Chưởng tuy chỉ có ba chiêu nhưng luyện tập không dễ chút nào. Phải tập trung ý chí mới luyện tới cảnh giới tối cao  được.

Đây nói về Kim Cương từ khi chứng kiến Quý Nhân bị Tạ Kính dùng Thập Bát Chưởng Đao Pháp quyết giết chết, nếu không có Tạ Cung cứu thoát. Thời Quý Nhân đã đi đời Quý Nhân  thoát chết lạy ơn cứu mạng chưởng môn phái Võ Gia Tạ Cung, phi thân rời khỏi Võ Gia đi biệt tích. Tạ Kính cho người truy tìm hạ sát nhưng tìm mãi không thấy. Vì Quý Nhân không những rời khỏi huyện Chân Chim, cũng như Thái Châu rồi. Kim Cương từ đó  âm thầm đau khổ. Oán hận Tạ Kính vô cùng. Tạ Kính đã loại bỏ được Quý Nhân ngày nào cũng tới lui khu dệt vãi lấy lòng Ông Bà Chủ dệt vãi. Cũng như lấy lòng Kim Thanh. Nân đở Kim Thanh lên địa vị võ sư. Tạ Kính thấy Kim Cương luôn lánh mặt mình thời càng muốn chiếm Kim Cương cho bằng được. Một hôm Tạ Kính nói với Tạ Cung. Thưa cha, con muốn cưới Kim Cương làm vợ. Tạ Cung nói cha cũng có ý  đó muốn làm sui với Ông Bà chủ khu dệt vải từ lâu rồi.  Nhưng cha chưa nghe con nói gì đến chuyện cưới Kim Cương. Nay con muốn thế cha sẽ tiếng hành ngay. Nói về Ông Bà chủ khu dệt vải Kim Ông Kim Bà  được tin báo có chưởng môn Tạ Cung đến dạm hỏi Kim Cương cho Tạ Cung thời lấy làm mừng. Ông Chủ nói với Bà chủ Kim Cương cũng đã lớn, lấy được Tạ Kính cũng quá tốt rồi. Tương lai là chưởng môn nhân của phái Võ Gia. Nói về gia thế thời Tạ Cung chưởng môn nhân không những giàu có, quyền thế. Lại dòng giỏi Võ Gia. Không chỗ nào hơn được nữa. Kim Ông Kim Bà liền kêu Kim Cương đến hỏi. Kim Ông nói con đã quen thân với Tạ Kính từ nhỏ và con cũng đã hiểu rõ gia thế của nhà người ta. Tạ Kính lại hết mực thương con. Cha Mẹ nghĩ ngoài Tạ Kính ra không ai là xứng đáng với con. Cha Mẹ quyết định gả con cho Tạ Kính. Kim Cương nghe xong thời kinh hoàng nói thưa cha mẹ con còn nhỏ, Kim Ông nói mười bảy tuổi mà còn nhỏ nổi gì theo như con gái người ta thời đã có chồng rồi. Kim Cương khóc lóc nói Thưa Cha Thưa Mẹ con không yêu Tạ Kính. Kim Bà nổi giận nói con khờ nầy không lẽ mầy yêu Quý Nhân. Kim Cương gật đầu. Kim Ông Kim Bà nghe Kim Cương xác nhận như vậy thời chưng hửng bất ngờ. Kim Bà hỏi mầy yêu Quý Nhân từ lúc nào. Kim Cương nói Thưa Cha Mẹ con yêu Quý Nhân từ khi con chín tuổi hồi còn nhỏ. Kim Ông Kim Bà ngạc nhiên nhìn nhau trẻ con cũng biết yêu sao. Kim Ông thở ra nói đây là lỗi của tôi cũng như bà. Không Quan tâm con cái đúng mức. Cũng không ngờ con bé biết yêu quá sớm như vậy.  Kim Ông nói người ta đã dạm hỏi thời biết làm sao đây. Kim Bà nói con cái đặc đâu thời ngồi đó, hơn nữa thằng Quý Nhân ra đi biền biệt hơn năm nay rồi không biết sống chết ra sao. Hơn nữa một người lang bạt như thế không thể gả cho nó được. Lại quá nghèo không có sự nghiệp gì cả. Kim Ông nói tuy gia đình người ta nghèo nhưng lại nổi tiếng là gia đình có đạo có đức khắp nơi ai cũng biết.

Theo luật pháp nước Văn Lang gia đình có Văn Hóa, có Đạo Đức vẩn là hàng đầu. Không gả con Kim Cương cho Quý Nhân thì thôi không nên xem thường gia đình người ta như thế. Kim Ông nói gia đình Tạ Cung Võ Gia là gia đình quyền thế từ chối cuộc hôn nhân nầy, sẽ dẫn đến hậu quả không thể lường trước được. Kim Bà  nói với tình thế nầy không gả Kim Cương cho Tạ Kính không được đâu Kim Cương nghe xong như muốn ngất xỉu. Từ đó Kim Cương đau khổ vô cùng. Phận làm con thời biết tính sao đây. Chỉ biết tuân theo và sống trong đau khổ. Qua mấy ngày sau độ đầu giờ thìn một người trung niên sang trọng  cỡi con ngựa chầm chậm đi vào cổng khu dệt. Ông Bà Chủ khu dệt ra tận ngõ tiếp đón niềm nở thân mật. Kính chào chưởng môn mời chưởng môn vào nhà. Thì ra người trung niên sang trọng đi vào khu dệt đó là chưởng môn phái Võ Gia Tạ Cung cha của Tạ Kính. Đến nói chuyện làm thông sui gia với Kim Ông Kim Bà. Nhìn cách tiếp đón của Ông Bà chủ khu dệt cũng  như sự mời mọc hết sức tế nhị có sự chửng bị trước hết sức chu đáo cũng đánh giá được chín mười phần là mở đầu câu chuyện thuận lợi không có gì trắc trở. Tạ Cung để lên bàn một cặp trà đặc biệt một cặp sâm nghìn năm nói thưa Ông Bà Chủ xưa nay vô lễ bất thành văn. Tạ Cung tôi cũng có chút lễ kính dân xin Ông Bà Chủ nhận cho. Kim Ông Kim Bà tỏ vẻ khách sáo nói chưởng môn nhân đến không là được rồi, cần chi phải tốn kén như vậy. Thế là hai bên đi vào câu chuyện làm sui.
**************

HẾT QUYỂN 2

LIN XEM QUYỂN 3 :  http://tranminhthang1145.blogspot.com/2016/10/long-phung-hiep-nghia-quyen-3.html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét